10ปียอดนักอ่าน:The Transformation of Everyday Life- Constitution-กีฬาและรัฐสวัสดิการ

1 มิถุนา
เดินทางๆ หลายวันมานี้ ในความทรงจำของผม ที่มีเส้นทางผ่านกำแพงเพชร หรือผ่านเส้นทางลี้ ทางลำพูนกับพ่อ โดยพ่อแวะหาเพื่อนไม่เจอ ทำให้ผมได้ผ่านทางลี้ ไม่ได้ไปเกือบสิบปีละมั้ง ในความทรงจำ ผ่านวัดพระธาตุดวงเดียว ฯลฯ และผมนึกถึงถ้าเราลองนึกถึงครอบครัว สมมุติว่ามีพ่อ แม่ และลูกอีก 3 คน, ถ้าพ่อบอกว่าวันนี้พ่อจะไปกินผัดไทย แล้วลูก 3 คนบอกว่าวันนี้จะไปวัด ในการปกครองแบบพ่อปกครองลูก ถามว่า เราจะไปไหน ? แต่ถ้าเราปกครองประชาธิปไตยเสียงจะเป็นคำตอบต่อเส้นทางที่เราไปไหน?
นี่แหละภาพถ่ายระหว่างทางพร้อมคำขำขำคำถามนี้ก่อนนอนราตรีสวัสดิ์ ครับ^^

2 มิถุนา
ผมสนทนากับพ่อหลายเรื่องกัน เพราะพ่อกับผมมาธุระเรื่องงาน ซึ่งผมลองดูละครสุดแค้นแสนรัก พ่อกับแม่ชอบดู และพ่อแนะให้ดูสักหน่อย ไม่เคยดูตอนแรก ก็ดูตอนจบเลยดูตามพ่อบอกไว้ ต่อมาผมดูละครทีวีเลือดมังกร ตอนกระทิง เป็นเรื่องที่ดูไม่น้ำเน่า โรแมนติคแอ็คชั่น ห้ำหั่น มันส์ดี ถ้าผมเป็นนักเขียนแล้วได้เขียนนิยายขายดี ทำบทละครทีวีจะดีมากเลย คำคมของละครเลือดมังกร เดาเอาว่ากลับประโยคโกวเล้ง
“ข้าพเจ้าไม่ได้ชอบร่ำสุรา แต่ข้าพเจ้าชื่นชอบบรรยากาศในการร่ำสุรา” โดยนางเอกพูดว่า “บรรยากาศไม่สำคัญ เท่ากับคนที่เราอยู่ด้วย” เอ่อ ฝันๆ ราตรีสวัสดิ์ ครับ^^
*ภาพประกอบบ้านปาง ที่แวะหาเพื่อนพ่อ และพ่อไม่เมาเหล้า แต่ว่านอนหลับสบาย(ฮร่า)

3 มิย 58
RIP
จนกว่าจะพบกันใหม่
ในความทรงจำ
สุข ทุกข์ มุ่งมั่น
ฝ่าก้าวฝันไปทางอดีต
ปัจจุบันพลัดพรากจากกัน
เมื่อเวลาแยกย้ายเคยร่วม
ชะตาพบเจอนี่เป็นวิถีชีวิต
*ลาก่อน เบ๊น ญาติที่พิจิตร หลับให้สบาย-RIP

4 มิย.58
บางวันเรื่องส่วนตัวไม่ได้เขียนเป็นสาธารณะหรือส่วนตัวในเฟซฯ ซึ่งวันนี้ผมเก็บเงินได้1000 บาท ขับมอเตอร์ไซด์ไปต่อ เห็นคนเก็บ100 บาท จึงคุยกับคนเก็บเงินบอกพี่คนขี่จักรยาน กระเป๋าตังค์ร่วง เงินตก ให้เอาไปคืน
ผมขับรถไปคืนเงินให้คนขี่จักรยานบอกรถล้ม…เมื่อผมเล่าถึงเรื่องนี้ให้พ่อฟังขำขำ พักผ่อนก่อน ครับ^^

5 มิย58
วันศุกร์ นายกทหารเลื่อนเวลารายการคืนความสุข ทำให้ผมนึกถึงเวลาประวัติศาสตร์ในฐานะความทรงจำกับรัฐประหารปี2500 จากยุคสฤษดิ์ พ่อขุนอุปถัมภ์เผด็จการ ปี2502สู่ถนอม ที่เป็นเผด็จการทหารร่างรัฐธรรมนูญนานถึง2511 นับดูหลายปี จนกระทั่งเกิด14 ตุลา-6ตุลา 19 ต่อมาการปฏิรูป ในเดือนพฤษภา ฯ หลังปี35 โจทย์เกิดความเรียกร้องต้องการพลังงาน และการเคลื่อนไหวสาธารณะอย่างกว้างขวาง
โดยต่อมาผมเขียนก่อนลืมทบทวนขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมืองหลายปีผ่านไป เนื่องจากเราคุยกันว่ารุ่นพี่ ร่วมสมัยพฤษภา 2535 น่าจะเป็นCeleb(คนดัง)หรือออกทีวีฯลฯ ตามคำแนะนำของรุ่นพี่คนยุคตุลา2516 ที่เราเคยนั่งร่วมโต๊ะอาหารสนทนากัน แล้วบังเอิญโต๊ะข้างๆ เป็นผู้กำกับหนังดัง มองมาทางพวกนี้มาสนทนาอะไรกัน ด้วย
เมื่อเราคุยกันเรื่องอดีตไปๆมาๆ รุ่นพี่เค้ายืนยันผมเชื่อในมวลชน ไม่ใช่เซเลบ อ่ะน่ะ ผมก็พูดนั่นเหมือนNegri เลย ขำขำ แม้ก่อนหน้าผมยกตัวอย่างหนังThe Hunger Gamesว่านางเอกต้องมีสปอนเซอร์ เป็นต้น
ฉะนั้น ผมมาคุยกันต่อ สื่อมวลชนช่วยจดจำ ทำให้คนจดจำนี่แหละองค์ประกอบของประเด็นเซเลบเพื่อสร้างความทรงจำ และภาคประชาชน ถ้านั่นเป็นภาพยนตร์ก็ยังไม่จบ หรือหนังสืออาจจะยังไม่จบถึงเวลากลับมาอ่านเหมาเจอตุ๋ง :รู้เขารู้เราเก่าไม่ใหม่เรื่องเก่าเล่าใหม่จากซุนวู อู้หู ครับ ^^
ปล.เราคุยกันเรื่องการเมืองร่างรัฐธรรมนูญไม่กี่วันมานี้* ครับ^^
*ภาพประกอบผมกับหนังสือเรื่องรัฐธรรมนูญฯ อันเป็นเรื่องน่าสนใจเล่าย่อๆทั้งเรื่องรัฐสวัสดิการ กับรัฐธรรมนูญ และเสรีภาพ ฯลฯ ครับ
ผมกำลังคิดถึงเรื่องButterfly Effect ทำให้นึกถึงเพลงประกอบหนังเรื่องนี้ ส่งท้ายราตรีสวัสดิ์ ครับ

6 มิย58
บางคืนนอนหลับยาก จึงแสวงหาพบหมอนนอนหลับสบาย ปรากฏว่าราคา 37,000 บาท เล่าให้หลายคนฟังสรรพคุณจากการพูดคุยบอกระวังเสียบปลั๊กไฟกับหมอนนอนหลับอันตราย ฮร่า ราตรีสวัสดิ์

7 มิ.ย.58
ส่งพ่อออกเดินทาง
วันจันทร์ 8 มิย58
เมื่อวานพวกผมออกเดินทาง ถ่ายรูปStreet Photography กันเล่นๆ โดยมือถือ ครับ^^
*ภาพประกอบบรรยากาศ และหนังสือสตรีท โฟโต้ฯ Now

วันอังคาร9 มิ.ย.58
Geography Is Destiny

วันพุธ10 มิย58
วันนี้ผมราตรีสวัสดิ์ โดยผมคุยกับหลายคน ทำให้นึกถึงเรื่องตำนานเมืองเวียงแหง สมัยพุทธกาล สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้เคยเสด็จมายังดินแดนสุวรรณภูมิพร้อมกับพระอานนท์เพื่อจาริกและสั่งสอนโปรดสรรพสัตว์ จนถึงเมืองๆ หนึ่งมีผู้คนจำนวนมากเหมาะแก่การเผยแพร่พระธรรม พระพุทธองค์ได้ทรงเลือกสถานที่วิเวกสำหรับการประทับแรม และประกอบสมณะธรรม เป็นเนินเขาเตี้ยๆ มีถ้ำอยู่ข้างใต้เนินเขานั้นด้วย
พอรุ่งขึ้นวันใหม่มีชาวกระเหรี่ยง (ยาง, ปากาญอ) ได้นำข้าวปลาโภชนาอาหาร พร้อมกับแตงโมลูกหนึ่งมาถวายพระพุทธองค์ พระอานนท์จึงได้นำแตงโมลูกนั้นไปผ่าเป็นซีกๆ ปลอกเปลือกออกและได้ทิ้งเปลือกแตงโมให้ล่องลอยไปในแม่น้ำสายหนึ่ง ซึ่งต่อมาชาวบ้าน จึงได้เรียกขานนามแม่น้ำนั้นว่า “แม่น้ำแตง” เมื่อพระอานนท์นำแตงโมไปถวายพร้อมโภชนาอาหาร พระพุทธองค์ก็ได้เสวย ขณะที่กำลังเสวยอยู่นั้นพระทนต์ (เขี้ยว) ได้กะเทาะออก (กะเทาะออกภาษาท้องถิ่นเรียกว่า “แหง”)
พระพุทธองค์ทรงมอบพระทนต์ที่กระเทาะออกนั้นให้แก่อุบาสก-อุบาสิกาชาวกะเหรี่ยงเพื่อเป็นทาน (ทานเขี้ยวแหง) ชาวกระเหรี่ยงจึงได้ร่วมกันสร้างพระสถูปเพื่อบรรจุพระทนต์ที่กะเทาะนั้นไว้บนเนินเขาที่พระพุทธองค์ทรงเคยประทับแรมนั้น เมืองนี้ต่อมาจึงได้มีชื่อว่า “เมืองแหง”
http://www.sri.cmu.ac.th/~localdevelop/index.php?option=com_content&view=article&id=132%3A2010-11-24-09-22-32&catid=72&Itemid=79&showall=1
นี่แหละ สำหรับผม คือ Geography Is Destiny เป็นคำฝรั่งประวัติศาสตร์ต่างๆ กรณีภาพสะท้อนตำนานเมืองแหง เชื่อมโยงพุทธ ฯลฯ ครับ

วันพฤหัสที่11 มิถุนายน
ระหว่างการเดินทางเวียงแหง เปียงหลวงผ่านด่านทหารตรวจพูดคุยสอบถามการเดินทาง ทำให้นึกถึงวิทยานิพนธ์ ที่มีการเขียนถึง”กระบวนการสร้างอัตลักษณ์ทางชาติพันธุ์ของชาวไทใหญ่ ชายแดนไทย-พม่า กรณีศึกษา : หมู่บ้านเปียงหลวง”จังหวัดเชียงใหม่ ในความหลากหลายชาติพันธุ์ของพื้นที่ มี จีนคณะชาติ หรือ ก๊กหมิ่นตั๋ง ชาวปะหล่อง ชาวลีซอ ด้วย
อย่างไรก็ดี กรณีเรื่องดังกล่าวมีประเด็นพรมแดนชาติพันธุ์ของไทใหญ่ และแผนที่ โดยน่าคิดต่อสยามหรือไทยแลนด์ สะท้อนผ่านวัดฟ้าเวียงอินทร์ อาณาเขตสองแผ่นดิน และแล้วแด่ความทรงจำ ราตรีสวัสดิ์ ครับ

วันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน
วันศุกร์นายกทหาร ออกทีวีพบประชาชน พูดเรื่องกีฬา ท่ามกลางบรรยากาศกีฬาซีเกมส์ และผมคิดถึงประเด็นกีฬากับรัฐธรรมนูญ ที่มีข่าวเรื่องการร่างรัฐธรรมนูญว่า สปช.รับในหลักการที่จะผลักดันให้การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ของประเทศไทยได้มีการบรรรจุหมวดหมู่ของกีฬาในมาตราต่างๆ… มาตรา… บุคคลย่อมมีสิทธิขั้นพื้นฐานในการเข้าถึงการได้รับบริการด้านการกีฬา จากรัฐ อย่างทั่วถึง เท่าเทียมและเพียงพอ, ภาค 2 ผู้นำการเมืองที่ดี และสถาบันการเมือง หมวด 2 แนวนโยบายพื้นฐานแห่งรัฐ ส่วนที่…ด้านการกีฬา มาตรา… รัฐต้องดำเนินการด้านการกีฬา ดังต่อไปนี้ 1 ส่งเสริมและสนับสนุนให้มีการพัฒนาการกีฬาเพื่อพัฒนาสุขภาพ คุณภาพชีวิต จิตใจ รวมทั้งสร้างความสามัคคี และความภาคภูมิใจของคนในชาติ 2 จัดให้มีโครงสร้างการบริหารจัดการด้านการกีฬาในทุกระดับที่ทันสมัย มีมาตรฐาน อย่างทั่วถึง เท่าเทียม และเพียงพอ 3 ส่งเสริมและสนับสนุนด้านการกีฬาเพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจของชาติ*
โดยมีการนำเรื่องกีฬาเข้าไปอยู่ในรัฐธรรมนูญ มาตรา 95 ที่ระบุว่า รัฐบาลต้องสนับสนุน พัฒนา ส่งเสริม และมีการจัดการกีฬาอย่างเป็นระบบ หากรัฐบาลไม่ทำ จะถือเป็นความผิด ฐานละเว้นการปฏิบัติ**
อย่างไรตาม สถานการณ์การเมืองปัจจุบัน รัฐบาลทหาร ที่รัฐประหารรัฐธรรมนูญ ซึ่งผมเห็นภาพจากหนังสือ100 ปีเหรียญกีฬาไทย ที่่มีภาพเหรียญกีฬาสมัยคณะราษฎร์ มีสัญลักษณ์พานรัฐธรรมนูญ ทำให้คิดถึงความหมายของสัญลักษณ์ เพราะผมเคยเขียนบทความสัญลักษณ์ของเหรียญพิทักษ์รัฐธรรมนูญ…ศิลปะและสัญลักษณ์ของเหรียญ***

*http://www.smmsport.com/m/news.php?n=139033
**http://www.siamsport.co.th/seagames2015/?page=news&view=view&id=150408191401
***http://www.prachatai.com/journal/2009/12/26904
ปล.รูปประกอบผมแช่น้ำ…เล่นๆ และหนังสือ100 ปีเหรียญกีฬาไทย สำหรับการเมืองไทย ราตรีสวัสดิ์

Michael Leahai ทำไมประเทศไทยจึงเห็นกีฬาดีกว่าละคร ?
13 มิถุนายน เวลา 10:59 น.

อรรคพล สาตุ้ม Michael ประยุทธ์กับยุทธศักดิ์ ซึ่งเป็นทหาร ในฐานะผู้นำทหารกับกีฬาดูจะให้ความสำคัญ เพราะชาตินิยม และประชาชนกับกีฬาก็ไปได้ด้วยกันได้ตอนนี้ไทยกำลังครองเหรียญทองกว่าสิงค์โปร ครับ^^

วันเสาร์ที่ 13 มิถุนายน
ราตรีสวัสดิ์ กับภาพจากวัด-วัฒนธรรมป็อบฯ(Popular culture) ในงานจิตรกรรมฝาผนังไทย ที่มีภาพการ์ตูนเข้ามาเกี่ยวข้องตามวัด ต่างๆ เช่น วัด ร่องขุ่น เชียงราย ครับ^^

*ที่มา:วัดไทยแลนด์แดนอารมณ์ขัน ชมจิตรกรรมฝาผนังแปลกตา ฮา ทึ่ง!
http://www.painaidii.com/diary/diary-detail/001359/lang/th/

วันอาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน
ณ สารภี ที่นี่ฝากคนใจดีเลี้ยงครอบครัวแมว เมี้ยวๆ ครับ^^
ราตรีสวัสดิ์
Sawitree Smiley Moon เหมียวๆ..#ชายแดน ^^

อรรคพล สาตุ้ม เหมียวๆ ครับ^^

Katai Suthan โถ.. เจ้าแมวน้อย

อรรคพล สาตุ้ม เจ้าแมวน้อย น่าเห็นใจ ครับ^^

ตะวันสว่าง สว่างอีก ต้องลงในเพจ….โครงการน้องแมวหาบ้านค่ะ เพจนั้นคนอ่านเยอะะ

อรรคพล สาตุ้ม ผมจะลองส่งไปเพจโครงการน้องแมวฯ ่น่ะครับ^^

วันจันทร์ที่ 15 มิถุนายน
วันอาทิตย์ ผมแวะไปที่เดอะซัน สวนน้ำ สวนสนุก ลำพูน แล้วเห็นเรนโบว์ ถ่ายภาพก่อนฝนตก ทำให้ไปไม่นาน ได้ภาพสวยโพสต์แล้วราตรีสวัสดิ์ ครับ^^

วันอังคาร 16 มิถุนายน 58
ความงามของธรรมชาติ ระหว่างที่ผมออกกำลังกายขี่จักรยาน.
G.N.

วันพุธ 17 มิถุนายน
การออกกำลังกายโดยกีฬาเป็นยาวิเศษ กับผมขี่จักรยาน ส่งท้าย”ซีเกมส์” ที่สิงคโปร์ ซึ่งพิธีปิดครั้งนี้มีขึ้นที่สนามกีฬาแห่งชาติ ภายในสิงคโปร์ สปอร์ต ฮับ เจ้าภาพได้เตรียมการแสดงได้อย่างสวยงามในธีมพาเหรด-ปาร์ตี้ “พาเหรด ออฟ สแตมป์” เชื่อมโยงกับการฉลองวันชาติสิงคโปร์ (9 ส.ค.) ครบรอบ 50 ปี โดยสื่อว่าสแตมป์เป็นสื่อกลางของทุกเชื้อชาติในสิงคโปร์ …
อ่านต่อที่ : http://www.dailynews.co.th/sports/328735
โดยผมเล่าเพิ่มนิดๆ*สิงคโปร์ มีประชาชนทำการต่อต้านต่อการควบคุมที่เข้มงวดของกฎหมาย ที่เข้าบงการชีวิตระเบียบวินัยของพลเมืองสิงคโปร์อย่างละเอียดซับซ้อนมาก การต่อต้านมักเกิดขึ้นในระดับชีวิตประจำวัน เช่น การต่อต้านต่อกฎหมายรักษาความสะอาด
เมื่อพ้นจากสายตาคน คนสิงคโปร์อาจจะคายหมากฝรั่ง ก้นบุหรี่ ทิ้งขยะตามถนน เป็นต้น ครับ
*เกร็ดเล็กน้อยก่อนนอน ราตรีสวัสดิ์ ครับ

วันพฤหัสที่ 18 มิถุนายน
ผมสนใจใฝ่ฝันอยากไปนั่งอ่านหนังสือ เขียนหนังสือ ที่อินเดีย พักอาศัยตามแบบรูปภาพ ซึ่งไม่ง่ายในการเดินทางรับทุนดังกล่าว
และผมคิดว่าลองเสนอเล่นๆ ใกล้ชายแดนลำพูน ให้ชาวต่างประเทศ ต่างชาติ มาที่นี่ มาเที่ยว สร้างสรรค์งานศิลปะ เขียนหนังสือ
อ่านหนังสือ ชื่นชมธรรมชาติ วิถีชีวิต และการทำการเกษตรอย่างชาวสวนชาวนา กันด้วย ก็ดี
นั่นแหละสถานที่คนรู้จักกัน เผือเป็นที่มีศิลปินด้วย ครับ
ปล.ผมฝันๆ ไว้ก่อนไปนอน ราตรีสวัสดิ์ ครับ^^
Podjana Walai อินเดียร้อนมากๆนะเธอ

อรรคพล สาตุ้ม ใช่พี่podjana ข่าวอินเดียร้อน40 กว่าองศา มีคนเสียชีวิต และผมเคยเห็นการ์ตูนล้อเล่นว่า คนไทยบ่นร้อนเจอคนอินเดียบอกที่นี่เย็นๆ เพราะอินเดียร้อน40กว่าองศา ครับ

Wanlaya Walayhan อินเดียไม่แพงอย่างที่คิดค่ะ ไม่ร้อนอย่างที่คิด และไม่สกปรกอย่างที่คิด อาจมากกว่าที่คิดไว้ หรือน้อยกว่า 5555 อินเดียมีเสน่ห์จริงๆ

อรรคพล สาตุ้ม wanlaya เห็นด้วย อินเดียมีเสน่ห์อย่างที่ผมเคยเล่าให้วัลยาทราบครับ^^

Wanlaya Walayhan ไม่ต้องกลัวร้อนนะคะ ถ้าเลือกพื้นที่ถูกต้อง ถูกฤดู อย่างที่อินเดียใต้ คานาตากะ ไม่ร้อนเลยค่ะ อากาศเย็นสบายตลอดปี บางทีในทมิฬนาดู อุณหภูมิอยู่ราว 10-22 องศา ค่อยๆ สโคปพื้นที่ดูค่ะ

อรรคพล สาตุ้ม ขอบคุณที่แนะนำ ครับ^^

Wanlaya Walayhan อยากไปที่ไหนชวนด้วยค่ะ 5555555 หาคนเที่ยว

อรรคพล สาตุ้ม 555ได้ครับ ถ้ามีโอกาสไปที่นั่น ครับ

Wanlaya Walayhan เดี๋ยวพาสาวแขกไปด้วยค่ะ ไม่ต้องห่วง นี่พูดฮินดีไม่ได้ค่ะ

อรรคพล สาตุ้ม 555 ภาษาฮินดียากมาก เคยคิดเรียนที่มช.ระหว่างมีบังคับให้เลือกตอนเรียนป.โท ระหว่างจีน(เคยเรียนลืม) เลยเรียนพม่า เพราะตอนไปคุยกับอาจารย์สอนฮินดี แค่เริ่มนมัสเต ก็งงแล้ว555 ภาษาอังกฤษอินเดียสำเนียงก็ไม่ง่าย555

วิโรจน์ ดุลยโสภณ ลุยไปโลด

อรรคพล สาตุ้ม ขอบคุณ ที่พี่วิโรจน์ให้กำลังใจ ครับ

วันศุกร์ที่19 มิถุนายน
วันศุกร์นายกทหารออกทีวี อีกแล้ว โดยผมชวนอ่านหนังสือ เพราะผมเคยได้รับรางวัลยอดนักอ่าน* เวลา10ปีในปีนี้ นึกต่อยอดเรื่องเล่าต่อจากรวมเรื่องสั้น ที่แนะนำหนังสือเจ้าชื่อทองกวาวฯ ซึ่งเล่าเรื่องต่อยุค14ตุลา ที่มีการเรียกร้องรัฐธรรมนูญ และthe Farmers’ Federation of Thailand (FFT), and an alliance of farmers, students and workers, the so-called three links (sam prasan),**

ลักษณะสามประสาน(sam prasan/สามประสาน:ชาวนา นักศึกษา และกรรมกร) ในภาคกลาง และกรณีภาคเหนือสหพันธ์ชาวนาชาวไร่(ต่อมามีกลุ่มนกน. ฯลฯ) เป็นแค่สองประสาน คือ ชาวนากับนักศึกษา เพราะพื้นที่ยุคนั้นขาดแรงงานภาคอุตสาหกรรมชม.-ลำพูน ที่มีพัฒนาการรัฐไทยได้มีนโยบายส่งเสริมการกระจายอุตสาหกรรมออกสู่ภูมิภาคตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 3 ( พ.ศ. 2515-2519 )
โดยในปี พ.ศ.2528 ได้มีเปิดนิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือขึ้นที่จังหวัดลำพูน โดยมีเป้าหมายเพื่อนิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือแห่งนี้จะเป็นศูนย์กลางของการพัฒนาอุตสาหกรรมในภูมิภาคนี้ ครับ

เมื่อผมย้อนคิดถึงการศึกษาตัวละคร หรือบุคคลอื่นๆ ในกรณี 14-6 ตุลา การเปลี่ยนแปลงสังคมเป็นสิ่งที่ได้เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน ไม่ใช่เฉพาะเหตุการณ์ใหญ่ และการเขียนประวัติศาสตร์โดยใช้เลนส์ชีวิตบุคคลทำให้เรามองและเข้าใจได้ …***
อย่างไรก็ดี ผมเขียนย่อๆสั้นๆ โดยปิดท้ายที่มาแรงบันดาลใจการเขียนของผม มาจากเล่าให้รุ่นพี่ฟัง กรณีหัวข้อTo Begin againตอนจบของหนังสือRevolution Interruptedฯของอ.ไทเรล ที่รุ่นพี่บอกผมเคยถูกสัมภาษณ์ เป็นส่วนหนึ่งในหนังสือ ที่มีกล่าวถึงการตั้งกลุ่มศึกษา โดยคุณไปเขียนต่อจากนั้นด้วย ครับ

* ลูกช้างชวนอ่านผ่าน Book Fair ครั้งที่ 12
http://library.cmu.ac.th/cmubookfair/bookfair12/readwithbf02.html
**Book review: Revolution Interrupted: Farmers, Students, Law, and Violence in Northern Thailand….โดย Tyrell Haberkorn ได้follows ผลงานของE. P. Thompson และผมย่อๆการรีวิว
http://www.prachatai.com/english/node/3513
งานเปิดตัวหนังสือ Revolution Interrupted โดยไทเรล ฮาเบอร์คอร์น ที่ ANU
http://www.prachatai.com/journal/2011/12/38181
***หลัง 14 ตุลา: กนกรัตน์ เลิศชูสกุล – Tyrell Haberkorn – ประจักษ์ ก้องกีรติ ว่าด้วย “คนเดือนตุลา”
http://www.prachatai.com/journal/2013/10/49222

ราตรีสวัสดิ์ กับเพลง “Lost Stars” (Begin Again Soundtrack) (2015 Oscar Nominee) | Interscope ครับ

เสาร์ที่20 มิถุนายน
สภาพอากาศแปรปรวนเอาแน่เอานอนไม่ได้จะฝนตก หรือร้อนจัด ต้องดูแลสุขภาพกัน ราตรีสวัสดิ์ ครับ

วันอาทิตย์ที่21มิถุนายน
วันนี้ผมพบปะสนทนาผู้คน และคุยงานหนังสั้น นั่งฟังประชุมสหพันธ์คนงานข้ามชาติ จึงนำกล้องแคนนอน ไปด้วย ตอนนี้ได้เวลานอนแล้ว ครับ^^

วันจันทร์ที่ 22 มิถุนายน
วันนี้มีคนสนทนาให้ดื่มแอลกอฮอล์แก้หวัด ผมนึกถึงข่าวนี้เลย ครับ
คอลัมน์: โลกน่ารู้: ดื่มเบียร์แก้หวัด
อ่านต่อได้ที่ : http://www.ryt9.com/s/tpd/1550334
ที่แน่ๆ นอนฝันถึงที่เคยไปเวียงแหง พักผ่อนก่อน ครับ^^
พี่Julie ผมเอารูปเก่ามาเล่าใหม่ รูปวันที่ 7มิถุนา ครับ^^

วันอังคารที่23 มิถุนายน
ผมไปตัดผม ที่ร้านตัดผม ในวันนี้ที่มึนงงๆ กับอาการหวัด และช่างตัดผม แนะนำเชี่ยงชุน แก้หวัด นั่นแหละๆ ครับ เรื่องราวอารมณ์ดีประจำวันนี้ และผมคิดถึงที่หลายวันก่อนผมเดินเล่นออกกำลังกายเห็นแป้นบาสเกตบอล ไม่มีแรงวันนี้ ได้แต่เตรียมนอนหลับฝันดี ครับ^^
ตอบไมค์ โอเคเข้าใจเรื่องหนังรักหมดแก้ว ตอนนี้ผมนึกถึงเพลงความรักเหมือนฟองเบียร์ ครับ^^

วันพุธที่ 24 มิถุนายน
ผมอยากบรรเทาอาการป่วยออกกำลังกายกีฬา แค่แวะเดินเล่นนิดหน่อยที่ท่าแพ คิดเขียนเรื่อง24 มิถุนา กีฬา และรัฐธรรมนูญ โดยเล่าเรื่องอดีต แม้ก่อนหน้าที่โทรเลขของเหล่าทหารเสือจะมาถึงพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์ก็ทรงทราบล่วงหน้าแล้วว่ามีเหตุการณ์บางอย่างกำลังเกิดขึ้นในกรุงเทพมหานคร พระองค์กำลังทรงกีฬากอล์ฟ…เมื่อทหารราบและทหารม้ามาถึงลานพระราชวังดุสิตหน้าพระที่นั่งอนันตสมาคม
เมื่อเวลาราว 6.00 น. ก็ได้มีกลุ่มประชาชนเนืองแน่นเฝ้าดูทหารที่มาชุมนุมนั้น ความสับสนเกิดขึ้นท่ามกลางผู้ที่มาชุมนุมนั้น หลายคนไม่เชื่อทั้งหมดว่ามีการลุกฮือของชาวจีนเกิดขึ้นจริง หรือว่าทหารมาชุมนุมที่จัตุรัสนี้เพื่อการฝึกซ้อมเท่านั้น พระยาพหลพลพยุหเสนาปีนขึ้นไปบนยอดรถหุ้มเกราะคันหนึ่งและอ่านประกาศคณะราษฎร*… ซึ่งสถาปนารัฐอันมีรัฐธรรมนูญขึ้นในสยาม**
*การปฏิวัติสยาม พ.ศ. 2475(ข้อมูลวิกิพีเดียเหตุการณ์24 มิถุนา)ทำให้เกิดวันชาติในอดีตวันที่24 มิถุนา ทำให้เกิดรัฐธรรมนูญ และวันรัฐธรรมนูญต่อมาด้วย
**ภาพประกอบ: สตรีเล่นแบดมินตันในวันงานฉลองรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2475
แหล่งที่มา: หอสมุดแห่งชาติ
http://digitallib.stou.ac.th/handle/6625047444/1457
เหรียญกีฬามวย ที่ระลึกฉลองรัฐธรรมนูญ ที่เชียงใหม่จากหนังสือ100ปีเหรียญกีฬาไทย กรณีเหรียญกับรัฐธรรมนูญผมมีข้อมูลอีกต่างหาก ไว้มีโอกาสเขียนต่อไป ครับ
-กีฬา เป็นยา ราตรีสวัสดิ์ ครับ^^

วันพฤหัสที่ 25 มิถุนายน
วันที่คิดผ่อนคลายจากเรื่องงาน ในวันที่ผมทอลซิลอักเสบเล็กน้อยกับหวัด ซึ่งบางครั้งผมมักหาเรื่องตลกมาคุยในวงสนทนาต่างๆ และผมกำลังเรียนรู้เรื่องThe Transformation of Everyday Life เป็นเรื่องการเปลี่ยนผ่านวิถีชีวิตประจำวันของคนcreative วันหนึ่งระหว่างบทสนทนาของรุ่นพี่คนหนึ่ง แวะมาบอกหางดง มีรายการทีวี มีถ่ายทำคนขี่มอเตอร์ไซด์ไปถามแม่ค้าตามตลาด เหมือนด้นสดไม่มีบท แต่คงมีบท ฯลฯ เราน่าจะทำได้ หรือรุ่นพี่พูดเรื่องผมมีปัญหาระหว่างกำลังจะสร้างสรรค์(หรือระหว่างเส้นแบ่งบางๆ อัจฉริยะกับบ้า) ฮร่าๆ มุขขำๆ นั่นแหละ เรื่องตลกๆ หัวเราะเป็นยา*ราตรีสวัสดิ์ ครับ^^
*ภาพประกอบจากหลายสถานที่สารภี และแม่เหี้ยะ-หางดง
ครบรอบร้อยปีของคำร้อง แก้ว อัจฉริยะกุล กับเพลงความรักเหมือนฟองเบียร์ G.N.

วันศุกร์ที่26 มิถุนายน
วันศุกร์นายกทหารมาบ่นออกทีวี ไม่ว่าปัญหายากจน เกษตรกร ดันไม่เสนอRoad Map กับรัฐธรรมนูญไทย-รัฐสวัสดิการ จากเรื่องสวัสดิการพื้นฐาน(Social Safety Net): รากฐานความเป็นธรรมทางรายได้ ซึ่งเคยมีหนังสือคณะทำงานการกระจายรายได้ สภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เคยทำไว้นานแล้ว จนบัดนี้ร่างรัฐธรรมนูญแม่น้ำห้าสาย ไม่เห็นทางจะยกระดับขั้นพัฒนาการไปสู่รัฐสวัสดิการด้วย
เมื่อประเด็นจากครรภ์มารดาถึงเชิงตะกอน คือ รัฐสวัสดิการเป็นระบบครบวงจรและถ้วนหน้า ดังนั้นจะมีองค์ประกอบสำคัญๆ ดังนี้

1. สวัสดิการในรูปแบบเงิน คือสวัสดิการที่ประชาชนสามารถเบิกจากรัฐในกรณี ลาป่วย, บำเหน็จบำนาญเกษียณ, สวัสดิการว่างงาน, สวัสดิการลาคลอด, สวัสดิการเลี้ยงดูบุตร, และสวัสดิการเพิ่มรายได้สำหรับคนที่มีรายได้ต่ำแต่มีงานทำ ฯลฯ
2. ระบบรักษาพยาบาลและยาฟรี ที่ไม่ต้องจ่ายล่วงหน้า ซึ่งรวมถึงสถานดูแลคนชรา และโรงพยาบาลโรคจิตด้วย ระบบการศึกษาฟรีจากอนุบาลถึงระดับมหาวิทยาลัยพร้อมทุนศึกษาแบบ “ให้เปล่า” เพื่อไม่ให้นักศึกษาเป็นภาระกับครอบครัว
3. ความมั่นคงและมาตรฐานในการมีที่อยู่อาศัย ที่สร้างโดยรัฐในราคาถูกแต่มีคุณภาพ ซึ่งจัดให้ประชาชนเช่า
4. มาตรการเสริมคุณภาพชีวิตของประชาชน เช่นระบบการคมนาคมขนส่งมวลชนในราคาถูกที่รัฐอุดหนุน ซึ่งช่วยเสริมประสิทธิภาพในการเดินทาง การสนับสนุนกิจกรรมศิลปวัฒนธรรมต่างๆ โดยรัฐ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงได้และมีคุณภาพชีวิต และนอกจากนี้อาจมีสื่อมวลชนประเภทวิทยุหรือโทรทัศน์ ที่เป็นของรัฐซึ่งไม่มุ่งหากำไรอีกด้วย(ดูเพิ่มเติม)*
โดยอดีตเคยมีพื้นที่สาธารณะคุยกัน ในเรื่องรัฐธรรมนูญกับรัฐสวัสดิการ ที่มีเวทีรัฐธรรมนูญประชาชน – ข้อสรุปของเวทีประชาธิปไตยประชาชน – ว่าด้วยรัฐธรรมนูญกับรัฐสวัสดิการ กรณีการประชุมของเวทีประชาธิปไตยประชาชนเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2550 ได้พิจารณาสาระของรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนในเรื่องรัฐสวัสดิการ: ผู้พิการ การประกันสังคม ฯลฯ** เป็นต้น
โดยผมสรุปข้อเสนอรัฐสวัสดิการ – รัฐธรรมนูญคู่ขนาน ซึ่งการสร้างพลังภาคประชาชน ผ่านพรรคและขบวนการเคลื่อนไหว โดยผลักดันการปฏิรูปสังคม เราต้องเสริมสร้างพลังของภาคประชาชน ซึ่งเป็นพลังเดียวที่สามารถขยายพื้นที่ประชาธิปไตย และความเป็นธรรม ต้องมีการลดข้อจำกัดในการก่อตั้งสหภาพแรงงานในสถานที่ทำงาน เช่นกฎหมายที่ระบุว่า สหภาพแรงงานต้องจดทะเบียน กฎหมายที่ห้ามการตั้งสหภาพแรงงานในภาคเกษตร แวดวงข้าราชการ มหาวิทยาลัย และ ประชาชนในชนบท และกรุงเทพฯ ต้องมีสิทธิเสรีภาพในการรวมตัวกัน เพื่อรัฐธรรมนูญ รัฐสวัสดิการ สู่สังคมประชาธิปไตย ครับ
ปล.ไทยแลนด์กับเลิฟแลนด์ สำหรับผมคาดหวังเป็นแผนที่ดินแดนแห่งความรัก ด้วย***^^
*การปฏิรูปการเมืองไทยโดยภาคประชาชน
ข้อเสนอรัฐสวัสดิการ – รัฐธรรมนูญคู่ขนาน19 ธันวาคม 2549
http://v1.midnightuniv.org/midnight2544/0009999793.html
**รัฐธรรมนูญกับรัฐสวัสดิการ ผู้หญิง และเรื่องคนไร้สัญชาติ
http://v1.midnightuniv.org/midnight2544/0009999698.html
***ภาพประกอบผมกับpictorial map of love land
ราตรีสวัสดิ์ ครับ
http://socalgis.org/2013/02/14/a-pictorial-map-of-loveland/

พี่Rungpimpa ยินดีแลกเปลี่ยนนึกถึงคำว่าอุ้มคนรวย ที่คนไทยเคยบอกไว้กลับกันนี่อุ้มประชาชนคนจน ไม่ขี้เกียจ แต่ลดความเหลื่อมล้ำแตกต่างของประชาชน ซึ่งแนวคิด ที่สะท้อนความเป็นจริงกับประสบการณ์ของอดีตในต่างประเทศ เยอรมัน อื่นๆ กรณีกระแสการคุยกันของเศรษฐศาสตร์นีโอคลาสิค-เศรษฐศาสตร์อย่างเคนส์ ก็มีการคุยกันเรื่องรัฐสวัสดิการ ปะทะวาทกรรมเสรีนิยมใหม่ อิทธิพลของฟริดริช ฟอน ฮาเย็ค (Friedrich von Hayek) ที่อังกฤษคนเขียนเรื่องThe constitutions of liberty
ค.ศ.1945 ในยุโรปสงครามยุติเมื่อเดือนพฤษภาคม อังกฤษในเวลานั้นเป็นรัฐบาลผสมแห่งชาติ เนื่องจากอยู่ในภาวะสงคราม พรรคการเมืองจึงร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลเพื่อสู้กับฝ่ายศัตรู
เมื่อชนะสงครามผ่านไปสักพัก พรรคแรงงานที่อยู่ในรัฐบาลก็ถอนตัวทันที ทำให้รัฐบาลล้ม ต้องเลือกตั้งใหม่ในเดือนกรกฎาคม ในการหาเสียงเลือกตั้ง พรรคแรงงานซึ่งเป็นฝ่ายค้านมาตลอด หันมาหาเสียงด้วยการชูนโยบายรัฐสวัสดิการว่ารัฐจะดูแลตั้งแต่เกิดจนตาย
มีระบบบริการสุขภาพแห่งชาติและการจ้างงานเต็มที่ เรียกได้ว่าจะดำเนินนโยบายเศรษฐศาสตร์แบบเคนเซียน (Keynesian) กระตุ้นเศรษฐกิจโดยรัฐบาลขาดดุลงบประมาณ เก็บภาษีเพื่อรัฐสวัสดิการ…เคลแมนท์ แอตต์ลี (Clemant Atlee) เข้ามาผลักดันรัฐวิสาหกิจ สร้างสวัสดิการแม่และเด็กเงินชดเชยบำเหน็จบำนาญคนชรา การสาธารณสุขแห่งชาติ สวัสดิการการศึกษา โอนกิจการอุตสาหกรรมหนักเป็นของรัฐ ไม่ใช่แค่สาธารณูปโภค
แต่ยังรวมไปถึงอุตสาหกรรมเหล็ก ถ่านหิน โทรศัพท์ โทรคมนาคม ขนส่งมวลชน พลังงาน ฯลฯ ปรับอัตราภาษีแบบก้าวหน้าเพื่อจุนเจือรัฐสวัสดิการ การกำหนดค่าจ้างงานก็ให้รัฐบาล สหภาพแรงงาน และนายจ้างมาประชุมกันเพื่อต่อรองการขึ้นค่าจ้างประจำปี เพื่อรับประกันว่าจะไม่มีคนงานประท้วงเพิ่มโดยรัฐมีหน้าที่อยู่ตรงกลาง สหภาพแรงานของอังกฤษจึงเข้มแข็งมากในเวลานั้น และผ่านการต่อสู้มาจนมีประวัติยาวนานนับร้อยปีแล้ว จนรัฐบาลยอมรับการมีอยู่ของสหภาพ และเกิดเป็นพรรคแรงงาน
http://www.prachatai.com/journal/2013/05/46612
กรณีไทยๆ ยังมีปัญหาการเมือง กองทัพและทหาร ที่มีตั้งแต่เรื่องรัฐธรรมนูญและทหาร ภายใต้โครงสร้างซึ่งปรับตามอเมริกา โดยรูปแบบการบังคับบัญชาแบบเสนาธิการเหล่าทัพ ลดอำนาจกองทัพ ในเรื่องงบลับ และสร้างปฏิทินแห่งความหวังจากรัฐสวัสดิการ โดยลดงบประมาณของกองทัพ มาเพิ่มงบจัดทำรัฐสวัสดิการให้ประชาชน เพราะยุคสมัยของการไม่มีสงครามภายนอก และบทบาทของการควบคุมทหารโดยพลเรือน
http://www.prachatai.com/journal/2011/01/32710
Rungpimpa Santi ทุกสิ่งล้นตั้งอยู่บนสิ่งสมมุติ
อรรคพล สาตุ้ม ครับพี่ Rungpimpa ผมเข้าใจสัจธรรมพุทธฯ แง่สิ่งสมมติ ครับ

วันที่ 27 มิถุนายน
เมื่อวานผมแวะคุยงานปรับปรุงแก้ไขหนังสั้น ที่มูลนิธิHRDF หลังวัดป่าเป้า ที่อยู่ ถนนสนามกีฬา…ราตรีสวัสดิ์ ครับ^^

วันที่ 28 มิถุนายน
วันนี้ผมไปร่วมงานอย่างหนึ่งมาเลยถ่ายรูปบรรยากาศ แถวหลังเลิกงาน จะสามารถออกไปหาธรรมชาติปั่นจักรยานได้ ราตรีสวัสดิ์ครับ
วันที่ 29 มิถุนายน
เดี๋ยวนี้คนในกลุ่มเกษตรกร ที่รู้จักกัน ชอบถามผมเมื่อไหร่จะมีเมีย หรือชอบพูดซ้ำอย่างนี้หาเมียไม่ได้แน่ๆ กับผม ขำขำ(ฮร่าๆอายุมากแก่ขึ้น) แต่ผมมีสาระนิดๆหน่อยๆหลายวันก่อนพบปะสนทนาหนึ่งในสองของคนรู้จักกับสหายชาติ(ในรูป) บอกว่าเกษตรกรพี่น้อง กระหายอยากเลือกตั้งกันมาก น่าเสียดายผลเลือกตั้งเบอร์10 ที่ผมมีรูปประกอบไม่ได้ *
ข่าว17 จว.เหนือได้ตัว 5 ผู้แทนเกษตรกรร่วมเป็น กก.กองทุนฟื้นฟูฯ แล้ว
http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9580000073234
*ผมถ่ายภาพรูปหาเสียงและบรรยากาศเมืองเชียงใหม่ เล่นๆ
ราตรีสวัสดิ์กับเพลงThe mirror อีกรอบครับ

Bee Kasama ….อย่างนี้หาเมียไม่ได้แน่ๆ….
อรรคพล สาตุ้ม เหม่ ร่วมตอกย้ำๆฮร่าๆ
Michael Leahai รีบหาเมียสักคน ไม่รู้จะหาที่ไหน ไปหาตามขื่อ ตามยอดมะพร้าวก็ได้
อรรคพล สาตุ้ม นั่นมันลิงป่ะตามยอดมะพร้าว หรือตามขื่อนี่หนูป่ะฮร่าๆ
Tito Wasinthorn Sansing ภาพบรรยากาศเมืองเชียงใหม่ดูไม่ค่อยเข้ากับเนื้อหาที่เขียนในสเตตัสนะครับแหม่
อรรคพล สาตุ้ม เหม่ เนื้อหาในสเตตัสไม่ค่อยเข้าฮร่าๆ รอภาคสองเขียนต่อวันนี้ ครับ555
Tito Wasinthorn Sansing เขียนเรื่องชวนอ่านผสานกับภาพที่ดูสอดประสานสร้างอารมณ์หวานๆ รับรองไม่นานท่านได้เมียแน่ๆ ครับ *_*
อรรคพล สาตุ้ม 555ขอบคุณที่แนะนำให้กำลังใจไม่รู้ว่าจะได้เมียไหม?เขียนหวานๆ น่ะครับ
As Parnupong Chansaart หาเมียไม่ได้แน่ๆ หาเมียไม่ได้แน่ๆ หาเมียไม่ได้แน่ๆ หาเมียไม่ได้แน่ๆ หาเมียไม่ได้แน่ๆ หาเมียไม่ได้แน่ๆ หาเมียไม่ได้แน่ๆ หาเมียไม่ได้แน่ๆ
As Parnupong Chansaart อรรคพล สาตุ้ม อ.กลับมาเชียงใหม่เมื่อไหร่บอกด้วย … อยากไปเที่ยวลงพื้นที่ช่วยครับ
อรรคพล สาตุ้ม เหม่ เล่นคำซ้ำเติมเลย น่ะฮร่าๆ เอ่อ ผมกลับมาจะบอก แต่เขาหาเสียงจบแล้ว ครับ

วันที่ 30 มิถุนายน
ฉลองครม.สัญจรมาเชียงใหม่ ถ่ายรูปโพสต์เฟซฯเลย เป็นประโยค ที่มีพูดกัน สะท้อนเรื่องเล่าในวงเหล้า วันที่มีเกษตรกร คนงาน และการติดตามสถานการณ์ข่าวนศ.ถูกจับ (ถึงกลุ่มที่ชม.)*
ข้อสังเกต ต่างกันมากจากนายกฯนักการเมือง กับนายกฯทหาร ไม่มีสิทธิ์ได้ใกล้ชิดแน่ๆ 10กว่าปีผ่านไป และคนในวงไม่มีใครรับมุขอยากเล่นหนังสั้น ที่ผมเสนอเลียนแบบลุงนวมทอง ไพรวัลย์ โดยเพิ่มพล็อตเรื่องตามแบบที่ผมเสนอให้Romanticize เป็นส่วนประกอบคู่รักถูกกั้นนอกกรงขัง ด้วย
สรุป บทสนทนาเราในวงก็ชนแก้วๆ ครับ^^
*ความแตกต่างของอิสรภาพ กับข่าวเก่าเจ้าหน้าที่พยายามกันกลุ่มชาวบ้านเกษตรกรภาคเหนือ และม็อบต่างๆที่ฮือกันเข้ามา ให้ออกห่างรถพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ระหว่างมาประชุมครม.สัญจรที่จ.ลำพูน เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.(47) นำโดย…นายรังสรรค์ แสนสองแคว
http://www.livingriversiam.org/3river-thai/kst/kstd-n12.htm

ราตรีสวัสดิ์อย่างหวานๆกับเพลง “Lost Stars” (Lyric Video) (2015 Best Song Oscar Nominee) | Insterscope

Titoเปิดประเด็นคำแปล ทำให้คิดถึงการแปลคำอันน่าสนใจอย่างเพลงLost Stars ผมเคยเห็นคนแปลว่าดาวอับแสง (เพื่อให้สอดคล้องกับเนื้อหาในเพลงที่ดาวจะต้องพยายามเปล่งแสงให้ได้ ไม่ว่าจะต้องพยายามกี่ครั้ง)แทนแปลว่าดาวหลงทาง โดยให้เหตุผลอธิบายทั้งความหมายของเพลง ปรัชญา สำนวนและผมคิดถึงบริบทอย่างน่าสนใจด้วย
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=karz&group=7&month=16-07-2014&gblog=16

กรณียกตัวอย่างดังกล่าวRomanticized(ทำให้เย้ายวนใจ) แปลง่ายๆ เป็นภาษาไทย หรือค้นคำเป็นดูรูปภาพอย่างหนังโรมิโอจูเลียตหรือหนังBegin againเพลงLost Stars ในบริบทหนึ่งลองค้นกูเกิ้ล Romanticized ในการตีความหมาย เชิงสังคมศาสตร์(หมายถึงการสร้างภาพที่สวยงามในอดีต) เป็นต้น

ส่วนคำว่าDrama นี่ฮิตมากในหลายเรื่องของกระแสสังคมอย่างที่เรารู้ๆกันอยู่ด้วย โดย dramatize คือ ทำให้เกินความเป็นจริง,แปลงละคร, ทำให้มีลักษณะคล้ายละคร, ทำให้เป็นเรื่องน่าทึ่ง. ซึ่งสรุปแล้วความหมายสองคำของdramatizeกับRomanticized ต่างความหมายกันตรงความจริง ในบริบทเรื่องจริง ครับ

Advertisements

About akkaphoncyber

I love human
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s