Asean+3

Asean+3
อาเซียน+3=จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้
1.
วันนี้ผมต้อนรับแม่มาเชียงใหม่ เดินทางทำธุระ เกิดรถของผมเชี่ยวรถอีกคันเป็นรอยนิด ต่อมาผมไปวัดลอยเคราะห์ และวัดชัยมงคล ครับ
การเดินทางที่แม่เล่าเรื่องว่าแม่ฝันถึงคนล่วงลับไปแล้ว มาชวนแม่ไปด้วยต้องปฏิเสธ ซึ่งครั้งนี้ ทำให้ผมสำนึกถึงหนังกับหนังสือชุมชนจินตกรรม บทสะท้อนว่าด้วยกำเนิดและการแพร่ขยายของชาตินิยมในเทวดาแห่งประวัติศาสตร์(The Angel of History) อ้างถึงหนังสือเรื่องIllumination เกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องweekends คือ ดวงตาเทวดาในที่นี้ เปรียบเสมือน กล้องถ่ายเคลื่อนที่ในภาพยนตร์ฝรั่งเศสของL.Godard เรื่องWeekends ซึ่งฉายภาพถอยหลังตลอดให้เราเห็นภาพรถยนต์ คนเจ็บคนตาย ซากปรักหักพังกองแล้วกองเล่า จะค่อยๆผุดขึ้นบนเส้นทางหลวงที่ไร้จุดสิ้นสุด ทอดไปจนสุดขอบฟ้า…
ปล.ผมกำลังจะพาแม่เที่ยวเดินแอ่วสักหน่อย ครับ
*ภาพประกอบแม่กับวัด และรูปแม่เคยอ่านนิตยสารVote เรื่องคนมีสีการครับ
Bow,พาแม่เที่ยว กับทำธุระโรงเรียนเลี้ยงเด็กด้วย ครับ พี่Arthur ผมไม่ได้ให้แม่อ่านติดตามการเมืองมากไป พยายามบอกแม่ ดูแลสุขภาพ เพราะแม่ดูทีวีมากกว่าอ่านอีกครับ

2.
เมื่อวานผมกับแม่ แวะโรงเรียนเด็กก่อนอนุบาล ต่อมาไปดูสายน้ำปิง ที่วัดชัยมงคล และแม่มาจากสายน้ำน่าน หรือแม่น้ำน่าน มีต้นกำเนิดอยู่ในเทือกเขาหลวงพระบาง จังหวัดน่าน มีความยาวตลอดลำน้ำ 740 กิโลเมตร ซึ่งยาวที่สุด ในบรรดาแควต้นน้ำเจ้าพระยาด้วยกัน นับเป็นหนึ่งในแม่น้ำสายหลักในภาคเหนือและภาคกลางของไทย โดยได้ไหลรวมกับแม่น้ำปิง กลายเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำสำคัญสายหนึ่งของประเทศ
ซึ่งแม่อ่านนิตยสารVote เพราะตอนนั้นผมเขียนสารคดีท่องเที่ยวเชิงศิลปะ วัฒนธรรม พร้อมเล่าผ่านเรื่องภาพยนตร์ด้วย
ส่วนผมอาจจะชวนแม่ หาโอกาสออกเดินทางเที่ยวแม่น้ำสายตาหรือแม่น้ำอิง ครับ
แม่น้ำอิง เป็นแม่น้ำสายหลักของจังหวัดเชียงราย และจังหวัดพะเยา เป็นเพียงหนึ่งในแม่น้ำไม่กี่สายในประเทศที่ไหลย้อนขึ้นทางทิศเหนือ โดยแม่น้ำอิงไหลเป็นสาขาหนึ่งของแม่น้ำโขง โดยไหลลงแม่น้ำโขงที่ บ้านปากอิง ม.16 ต.ศรีดอนชัย อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย
แม่น้ำอิงมีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาผีปันน้ำ หลังจากนั้นก็ไหลผ่านอำเภอแม่ใจ ผ่านกว๊านพะเยา ผ่าน อำเภอเมืองพะเยา อำเภอดอกคำใต้ อำเภอภูกามยาว อำเภอจุน เข้าสู่ จังหวัดเชียงรายทางอำเภอป่าแดด อำเภอเทิง อำเภอขุนตาล อำเภอพญาเม็งราย และไหลลงสู่แม่น้ำโขงที่ บ้านปากอิง ตำบลศรีดอนชัย อำเภอเชียงของจังหวัดเชียงราย
แม่น้ำอิงเป็นแม่น้ำสายหลักของอำเภอที่แม่น้ำอิงไหลผ่าน มีที่ราบลุ่มตามลำน้ำเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นแหล่งเพาะปลูกชั้นดีให้แก่เกษตรกรในพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีชุมชนทั้งในปัจจุบันและในอดีตที่มีการตั้งชุมชนตามลำน้ำ ซึ่งเรียกว่า เวียง เช่น เวียงพะเยา เวียงเทิง เวียงเชียงของ โดยได้มีการพบโบราณสถานตามลำน้ำอิงเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงพบก้อนอิฐ และเศษเครื่องใช้และภาชนะโบราณตามแนวลำน้ำอิงเป็นจำนวนมาก
http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%AD%E0%B8%B4%E0%B8%87
ภาพประกอบแม่ดูเฟอร์นิเจอร์ กับโรงเรียนเลี้ยงเด็ก ครับ

3.
ผมพาแม่เที่ยวถนนคนเดินถ่ายรูปไว้ แม่เดินจากเส้นทางแถวหน้าอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ สะท้อนความเป็นมาชื่อของแม่น้ำสายตาหรือแม่น้ำอิง คือ ยุคพระยางำเมือง เรืองอำนาจในอาณาจักรภูกามยาว โดยมีอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งมีอาณาเขตติดต่อกันอีกสองอาณาจักรคือ อาณาจักรล้านนา มีพญาเม็งรายเป็นผู้ครองนคร และอาณาจักรสุโขทัย มีพระยาร่วง(รามคำแหง)เป็นเจ้าเหนือชีวิต ทั้งสามเป็นพระสหายกัน เมื่อครั้งยังเป็นพระราชกุมารศึกษาเล่าเรียนศิลปะฝึกฝนวิทยายุทธ์ ณ สำนักสุกทันตฤษี เมืองละโว้ ความสัมพันธ์ของทั้งสามกษัตริย์ก็ยังคงสนิทเหนียวแน่นอยู่เหมือนเดิม ทั้งสามพระสหาย
จึงนัดหมายกันกระทำสัจจปฎิญาณ ร่วมสาบานเป็นมิตรไมตรีที่ดีต่อกัน ณ ริมฝั่งแม่น้ำสายตา ในเขตอาณาจักรภูกามยาว
โดยทรงกระทำพิธีกรรมสัตยาบันต่อกัน ทุกพระองค์กรีดข้อพระหัตถ์ให้เลือดหยดลงในภาชนะแล้วนำมาผสมกับน้ำดื่ม ในขณะที่ทุกพระองค์นั่งเอาหลังพิงกัน ในภาษาท้องถิ่นเรียกว่า “อิง” ตั้งแต่นั้นมาแม่น้ำสายตาสายนี้ ก็ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น “แม่น้ำอิง” มาจนถึงวันนี้
http://www.weloveshopping.com/shop/show_article.php?qid=25775&shopid=115841
ปล.แม่ไม่ได้คุยข่าวเรื่องผบ.ทบ.สั่งมทภ.3ฟันแดงหนุนสปป.ล้านนาชี้แยกปท.ผิดกม.^^
*ภาพประกอบแม่กับปิ่นโต และรูปอนุสาวรีย์จากกูเกิ้ล ภาพสามกษัตริย์ และแบ๊งค์ยี่สิบรูปพ่อขุนรามฯ ครับ
พี่ป.เข็กน้อย วันหลังไปเดินถนนคนเดินแอ่ว อนุสาวรีย์สามกษัตริย์กัน ครับ^^
4.
ผมกำลังจะไปเตรียมอุปกรณ์ออกกองถ่ายหนังสั้น และคิดถึงเรื่องเล่าเก่าแก่ลุศักราช 370 ได้เกิดเหตุการณ์สำคัญขึ้นแก่นครโยนกไชยบุรี กล่าวคือ เมื่อวันเสาร์ แรมเจ็ดค่ำ มีลูกพญานาคตัวหนึ่ง ลำตัวใหญ่และยาวประมาณเท่าลำตาล ลักษณะขาวผ่องดั่งสีเงินยวง ยาวประมาณ 7 วาเล่นน้ำอยู่ในเม่น้ำกุกะนที(แม่น้ำกก)แล้วมาเกยร่างพักอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ ชาวบ้านไปหาปลาในน้ำกกพบเข้า เข้าใจว่าเป็นปลาไหลเผือกยักษ์ได้ใช้อุบายที่จะฆ่า
โดยหากว่าการจะเข้าไปทุบตีปลาไหลขนาดใหญ่นั้น หากไม่ตายทันทีเกรงจะเป็นอันตราย จึงชวนกันไปกลิ้งขอนไม้ใหญ่ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่ลูกพญานาคอยู่ เมื่อกลิ้งขอนไม้มาใกล้ระยะแล้ว คนทั้งหลายจึงดันท่อนไม้ที่มีขนาดใหญ่หล่นลงไปทับหัวลูกพญานาค เสียงดังสนั่น หัวลูกพญานาคจึงถึงกับแหลกเหลวจึงพากันแจ้งข่าวกับพวกในเมืองชักชวนกันหลายร้อยคนพากันเอาเถาวัลย์และเชือกมาฉุดลากเข้าไปในเมืองพร้อมกับกราบทูลพระเจ้ามหาไชยชนะว่า พวกเขาได้ไปหาปลาในน้ำลำกก พบปลาไหลเผือกยักษ์ตัวโตมากนอนเกยตลิ่งอยู่ จึงช่วยกันฆ่าและชักลากลำตัวมา ถวายจะทรงโปรดประการใด
พระเจ้ามหาไชยชนะ ได้ทราบเรื่องเช่นนั้นมิได้เฉลียวพระทัย คิดว่าคงเป็นปลาไหลธรรมดาแต่มีขนาดใหญ่ จึงทรงอนุญาตและดำรัสให้แล่เนื้อปลาแจกจ่ายกันกินทั่วเมือง พวกชาวบ้านจึงพากันออกมาทำการแล่เนื้อลูกพญานาคแบ่งกัน ปรากฎว่าขณะนั้นฝูงชนทราบเรื่องได้พากันยื้อแย่งเนื้อพญานาคกันและแม้จะแบ่งกันไปสักเท่าไหร่เป็นที่น่าอัศจรรย์เนื้อปลาไหลเผือกตามที่ชาวบ้านเข้าใจกัน ก็หาหมดไม่ กองเนื้อก็ยังคงเหลือมากมาย
http://nongluang.wordpress.com/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%A7%E0%B8%87/
เกร็ดเรื่องเล่าบางอย่างของล้านนาอย่างเชียงราย น่าทำหนังแนวเมจิกคอลเรียลลิสซึ่ม เช่น ปลาไหลเผือก กับเวียงหนองล่ม สะท้อนสำนึกต่อธรรมชาติ วัฒนธรรมความเชื่อเรื่องพญานาค หรือเรื่องเล่าของอีสาน เช่น กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่ เพื่อหาวิธีการไปสู่เป้าหมายสำนึกพระคุณแม่ ครับ
*ภาพประกอบกองถ่ายทำหนังสั้นน้ำตาแม่อาย ครับ^^

5.
*ภาพบรรยากาศโลเกชั่นใกล้ที่ว่าอำเภอฝาง มีโรงหนังเก่าเต็มสวัสดิ์ โดยออกกองฉากพ่อ แม่ นั่งนอกบ้าน ที่สุดสะแนน ต่อมาโลเกชั่นอีกแห่งบังเอิญเจอคนทาสี ใส่เสื้อความจริงวันนี้ Truth today ครับ

6.
เมื่อผมยิ่งเข้าใกล้การถ่ายทำเสร็จหมด จากการขอเข้าถ่ายที่ศาลปกครองเชียงใหม่ มาถึงรวบรวมไฟล์บางไฟล์เหมือนหายไป กลับหาเจอจนได้ เช่น ไฟล์รูปที่โต๊ะหินอ่อน นี้ ครับ(รูปประกอบ)
1.นับถอยหลังส่งงานโปรดักชั่นกับตัดต่อครั้งที่1 ส่ง17 มีนาคม
2.กล้องยืมเค้ามาต้องคืนเค้าแล้วหนึ่งกล้อง
3.ตอนนี้ถ่ายไปเพื่อดูภาพรวม เผื่อขาดเหลือ ไฟล์ ภาพใช้ไม่ได้
4.ข้าพเจ้าเดินทางไปกทม. นักแสดง และคิวตากล้อง ไม่ว่าง ฯลฯ
สรุป คำนวณเวลาคร่าวๆ ไว้ จึงถ่ายเก็บไว้ก่อน ครับ^^
7.
ผมเตรียมตัวไปกรุงเทพฯ ต้องไปรับการอบรมเรื่องหนังสั้น โพสต์รำลึกความหลังก่อนไปนึกถึงภาพหนังสั้นน้ำตาแม่อาย กับประสบการณ์การออกกองหนังสั้น คิดถึงเรื่องนางดอยเงิน2 : HoldinghandsProjectลงพื้นที่ “หมู่บ้านปางแดง” (ชนเผ่าดาระอั้ง) ฝึกหัดถ่ายทำจริง โดยมีโจทย์คือถ่ายทอดเรื่องราวอะไรก็ได้ที่มีในชุมชนบ้านปางแดง รูปแบบไหนก็ได้ ความยาวระหว่าง 3-5 นาที
โดยให้เวลาในการถ่ายทำทั้งวันจนกว่าแสงจะหมด หลังจากถ่ายทำเสร็จให้น้องใช้ฟุตเทจที่ถ่ายทำมาใช้ในการตัดต่อออกเป็น 2 เวอร์ชั่น

ซึ่งผลงานชื่อ “นางดอยเงิน” เวอร์ชั่น 2 เป็นส่วนหนึ่งความทรงจำ ในเรื่องปัญหาที่ดิน-ที่อยู่อาศัย และผมเป็นผู้ช่วยผู้กำกับ และประเด็น“ไร้สัญชาติ”กับความเป็นสตรีของ “นาง”ดอยเงินในแง่มุมชาติพันธุ์ ครับ^^
8.
My Country เมื่อผมผ่านม็อบ ขณะกระสุนผ่านไป และแวะข้าวสารคนไทยกับฝรั่งจะตีกัน ก่อนผมเข้าอบรมหนังสั้น ครับ (รูปภาพ 4 รูป)
9.
เมื่อวานวันที่8 มีนา เป็นวันสตรีสากล และครบรอบ100ปี สนามบินดอนเมือง ระลึกถึงการเหาะโบยบิน ตำนานเรื่องเล่าดาระอั้ง…คนแสดงเป็นนางดอยเงิน คือ ครูคำ นายนวล เป็นผู้สอน เพลงนางดอยเงินเล่าถึงกำเนิดของดาระอั้ง ที่มีส่วนคล้ายคลึงกับนางกินรีในนิทานพื้นบ้านไทย เรื่องเล่าที่ร้อยอยู่ในเนื้อเพลงเล่าว่า นางดอยเงินเดิมอยู่บนสรวงสวรรค์ วันหนึ่งเหาะมาเล่นน้ำในโลกมนุษย์ แต่ถูกบ่วงบาศก์นายพรานรัดที่เอว จึงต้องใช้ชีวิตบนโลกมนุษย์ ไม่สามารถกลับคืนสวรรค์ได้อีก เป็นที่มาของความเชื่อที่ว่านางดอยเงินเป็นบรรพบุรุษของดาระอั้ง ชาติพันธุ์บนดอยสูง
http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TURONWIzVXdNVEkyTVRFMU1nPT0%3D

11.
คืนหนึ่งในกรุงเทพฯ ผมเดินอยู่ตรอกข้าวสาร และนอนพักเกสต์เฮาวส์ราคาถูกไม่แพง คนเจ้าของบ้านติดตามทีวีดูม็อบกปปส.รุ่งเช้าผมเดินลงมาอาบน้ำ เจอเจ๊พูดภาษาอังกฤษฉอดๆกับผม แล้วคนไทยอีกคนหนึ่งบอกว่านั่นคนไทย ซึ่งเจ๊พูดออกมาว่า อ้าวนึกว่าคนญี่ปุ่น ต่อมาผมพยายามเดินทางออกที่พักถามทาง เกสต์ฮาวส์ เจอคนเข้ามาพักบอก ป้าเพิ่งนั่งแท็กซี่มาจากหัวลำโพง 50 บาทเอง
เมื่อผมออกมากลับกลายเป็นโบกรถแท็กซี่ไม่ได้ และรถตุ๊กคันหนึ่งลุงเข้ามาทักไปไหน เออ หัวลำโพงขึ้นมาเลย แท็กซี่ไม่ไปทางนั้น ติดม็อบ ผมขึ้นรถบทสนทนาเดิมๆ ที่เพื่อนเล่าไว้ได้มาผมถามราคาไปเท่าไหร่ ลุงพูดเคยขึ้นเท่าไหร่ผมบอกสี่สิบบาท ลุงเลี้ยวจอดเอี๊ยด ก่อนบอกน้ำเสียงดังว่าต้องแปดสิบ อธิบายเหตุผลยาว นั่งรถมาคุณลุงยังพูดเรื่องเมีย ตายแล้วฟื้น เนื่องจากลุงพาเมียเข้าโรงพยาบาลทัน จากอาการเส้นโลหิตไปเลี้ยงสมองไม่ทัน จึงพยายามช่วยเหลือผู้คนเป็นบุญ ฯลฯ
ต่อจากหัวลำโพงผมนั่งรถไฟฟ้ามาลงแถวหมอชิต เดินเข้าไปถามทางกระเป๋ารถเมล์หญิงกลับพูดว่าจะไปไซ พูดมาเหมือนภาษาอีสานหรือลาว ผมตอบและคิดไม่ทัน ครับ
ครั้นแล้ว ผมเดินทางมาที่อบรมหนังสั้นจนได้ ต่อมาเปิดช่วงระดมสมองกลุ่ม ดันคนในกลุ่มได้ทำเรื่อง แนวระทึกขวัญฆาตกรรม คุยกันเยอะเล่าสั้นหกคำว่า พ่อ แม่เลี้ยง ฆ่าลูกบุญธรรม(โอกาสหน้าเล่าเรื่องสามบรรทัด) ครับ
คนละเรื่องกับข่าวลูกชายวัย19ยอมสารภาพฆ่าพ่อแม่น้อง…. อ่านต่อได้ที่ : http://bit.ly/1fl3Xn4
เพราะผมนึกถึงวันมาที่สนามบินดอนเมืองขึ้นรถบัส หรือรถเมล์59 บอกกับคนขับรถลงดอนเมือง แต่คนขับคุยกับคนขับกับกระเป๋าคุยข่าวเรื่องนี้ โดยผมนั่งรถเลยไป เล่าสั้นๆว่าอาจจะเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนระหว่างกัน แต่ที่แน่ๆผมไม่ตกเครื่องบิน หรือเครื่องบินหายไปอย่างข่าวเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์ ครับ
http://prachatai3.info/journal/2014/03/52177
^^ในที่สุด ผมถ่ายรูปสนามบินดอนเมือง และเส้นขอบฟ้าอันสวยสดงดงาม

11.2
ปล.เขาว่ากันว่าชีวิต คือ การเดินทางหลายเรื่องราวเล่าอีกเรื่อง คือ ผมคิดเยอะ ตัดต่อเยอะ สุดท้ายผลผลิตออกมาน้อย คือ 3 นาที เป็นการย่อยกระบวนการคิด กับการอธิบายแล้วสำหรับโปรเจ็ค สัมภาษณ์อบต.ท่าตอน เป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางของพวกผม ดูคลิปได้ ครับ
12
ผมกำลังออกไปวางแผนเรื่องการตัดต่อจากเห็นงานตอนจบของหนังสั้นน้ำตาแม่อาย ในแง่มุมภาพSlow Motion อาจจะเข้าไปเสริม ส่วนผลงานของภาพที่ดี เพราะว่าพวกผมนำเงินทุนมาซื้อกล้อง Canon EOS 700D Specification เซนเซอร์ CMOS APS-C ความละเอียด 18 ล้านพิกเซล ชิพประมวลผล DIGIC V ISO100-12800 และขยายได้ถึง 25600 จุด Autofocus 9 จุด และเป็น cross-type ทุกจุด ระบบ Hybrid AF จอแสดงผล Touch Screen LCD แบบปรับหมุนได้(Vari-Angle) ขนาด 3.0″ ความละเอียด 1.04 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพต่อเนื่อง 5 เฟรมต่อวินาที
ถ่าย VDO Full HD รองรับการใช้งานการ์ด SD / SDHC / SDXC ใช้แบตเตอรี่ LP-E8 น้ำหนัก 580 กรัม (รวมแบตฯและการ์ด) ส่วนความแตกต่างของ Canon EOS 700D และ EOS 650D จริงๆแล้ว 2 ตัวนี้ต่างกันแค่ 2 อย่างเท่านั้นครับ
1. Canon EOS 700D สามารถแสดง Creative Filter ใน Live View แบบ Real-Time ได้
2. ปุ่มหมุนโหมดด้านบน 700D เปลี่ยนเป็นแบบหมุนได้ 360 องศา
จุดที่น่าสนใจผมกับเพ่งเล็งไปที่เลนส์ที่เปิดตัวออกมาพร้อมกันมากกว่า อย่าง Canon EF-S 18-55mm f/3.5-5.6 IS STM ซึ่งถือเป็นเลนส์ STM ตัวที่ 3 แล้ว และแน่นอน EOS 700D มีชุดขายคู่กับเลนส์ตัวนี้ด้วย ถือเป็นอีกสิ่งที่หน้าจับตาดูว่าเลนส์ Kit ตัวนี้จะคุณภาพดี…
http://www.zoomcamera.net/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87/canon-announced-eos-700d.html
Tip ถ่ายรูป76 รีวิว Canon EOS 700D Review – YouTube
http://www.youtube.com/watch?v=Zu0O34FHklM
ความรู้เรื่องกล้องเป็นเรื่องเรียนรู้ต้องทบทวนสำหรับผม ในการลงทุนซื้อกล้อง700D ครับ
*ภาพประกอบตัวอย่างหนังสั้นน้ำตาแม่อาย ครับ

13.
การถ่ายหนังสั้นน้ำตาแม่อาย ส่วนใหญ่ใช้กล้องสองตัว โดยกล้องแคนนอน550D หนึ่งตัว ซึ่งCanon 550D คุณสมบัติอย่างย่อของ Canon 550D มาดูเฉพาะจุดเด่นและจุดเปลี่ยนแปลงจาก Canon 500D เซนเซอร์ CMOS 18 ล้านพิกเซล ทำให้ 550D มีความละเอียดสูงเท่า 7D แต่ขนาดของเซนเซอร์ยังเท่ากับ 500D ทำให้ความหนาแน่นของพิกเซลมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลเสียต่อ noise ในภาพหรือไม่ต้องรอพิสูจน์จากผลการทดสอบจริง ตัวประมวลผล DIGIC 4 ปรับ ISO ได้ระหว่าง 100-6400 โดยปรับเพิ่มสูงสุดได้ถึง 12800
ถ่ายภาพต่อเนื่องด้วยความเร็ว 3.7fps 550D ถ่ายได้เร็วกว่าเดิมนิดหน่อยแต่ buffer น้อยลง
บันทึกวีดีโอความละเอียดระดับ Full HD และปรับแบบแมนนวลได้ จุดนี้ 550D ทำได้เท่ากับ 500D คือสูงสุดที่ 1080p แต่จะสามารถปรับ frame rate ได้โดยที่ 1080p เลือกได้ 30, 25, 24 fps ส่วนที่ 720p ปรับได้สูงถึง 50, 60fps ซึ่งถือว่าสูงมาก
จอ LCD ขนาด 7.7cm (3.0”) สัดส่วน 3:2 ความละเอียด 1,040k dots Canon 550D ให้ความละเอียดจอสูงมากถึงล้านพิกเซล มากกว่า 500D ที่ว่ามากแล้ว และจอขนาด 3 นิ้วเท่าเดิม แต่เปลี่ยนสัดส่วนจอเป็น 3:2 (เตี้ยลง+ยาวมากขึ้นหน่อย) ซึ่งเป็นสัดส่วนมาตรฐานของภาพที่ถ่ายจากกล้อง SLR ทำให้เวลาดูรูปที่ถ่ายจะไม่มีแถบสีดำด้านบน-ล่างของจอเหมือนเดิม
ช่องต่อไมค์สำหรับบันทึกวีดีโอ Canon 550D สามารถบันทึกเสียงแบบสเตอริโอได้โดยใช้แจ็ค stereo แบบ 3.5mm ทั่วไปหาง่าย ครอปวีดีโอที่ถ่ายได้ เป็นฟังก์ชั่น edit วีดีโอแบบพื้นฐาน มีก็ดี ไม่มีก็ไม่เดือดร้อน
การออกแบบ ส่วนมือจับของกล้อง (grip) ถูกออกแบบใหม่ให้จับถนัดขึ้น และปุ่มบนตัวเครื่องถูกจัดวางตำแหน่งใหม่
http://www.zoomcamera.net/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87/Canon-EOS-550D-New.html
ความรู้เรื่องกล้องเป็นเรื่องเรียนรู้ต้องทบทวนสำหรับผม และขอขอบคุณ เล็ก ที่ให้ยืมกล้องแคนนอน 550D เรามีโอกาสผมเลี้ยงข้าวคุณ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องกล้อง กับหนัง เมื่อวานผมคืนที่ชาร์จแบตฯ ให้ยืมเอกสารWorkshop หนังสั้น ซึ่งผมสมนาคุณเป็นนิตยสารไบโอสโคปให้คุณ ครับ^^
*ภาพประกอบหนังสั้นน้ำตาแม่อาย ครับ
14.
ทฤษฏีเลนส์ที่มีองศารับภาพใกล้เคียงกับตามนุษย์มากที่สุดคือเลนส์ขนาด 50 mm .(ตาข้างเดียว) จึงมีการกำหนดให้เลนส์ 50 mm. เป็นเลนส์มาตรฐาน หรือเรียกว่า “เลนส์นอร์มอล” เลนส์ก็แบ่งเป็น 3 ระยะทางยาวโพกัส 1. เลนส์ไวด์ 2.นอร์มอล 3.เลนส์เทเล แยกง่าย คือเลนส์ ที่ต่ำกว่า 50mm ลงไป ก็จัดอยู่หมวด เลนส์ ไวด์ สูงก็ว่าก็อยู่ในช่วง เทเล ครับ (อันนี้อธิบายการแยกประเภทแบบเข้าใจง่ายๆนะครับ)
อธิบายแบบบ้านๆ เลนส์ FIX กับ เลนส์ที่ปรับทางยาวโฟกัสได้ ต่างกันกันตรงที่ เลนส์ FIX ไม่สามารถปรับระยะโฟกัสเองได้ด้วยมือ ต้องอาศัยเท้าตัวเอง เดินเข้า-เดินออก ในการปรับระยะโพกัส ส่วนเลนส์ที่ปรับระยะโพกัสได้ ก็สามารถใช้มือหมุนปรับได้เลยสะดวกสบาย ใช้งานได้สะดวกทุกพื้นที่ แคบ-กว้าง สบายๆ อธิบายต่อในทางเทคนิค เลนส์ FIX ถูกออกแบบมาให้รองรับในทางยาวโฟกัสเดียว ชิ้นเลนส์ต่างๆ น้อยกว่า ทำให้ได้ คุณภาพที่คมชัด และเสียแสงน้อยกว่า ใช้รูรับแสงได้กว้างกว่า เนื่องจากไม่ต้องออกแบบรองรับหลายช่วงซูมครับ จึงทำให้ออกแบบเลนส์ ได้ไวแสงขึ้น
http://forum.welovefoto.com/index.php?topic=7437.0
โดยปกติแล้วการถ่ายรูป เราต้องการเลนส์ความคมชัดที่สูง เพื่อถ่ายทอดรายละเอียดมากพอกับความต้องการแต่การถ่าย vdo ภาพที่ใหญ่สุดก็ 1920×1080 pixel ดังนั้น ความคมของเลนส์ จึงไม่ส่งผลกระทบมาก ส่วนใหญ่แล้วผมจะถ่าย vdo โดยปรับ picture styles ลด contrast และ sharpness(เลนส์คมแค่ไหน ผมก็ลดความคมอยู่ดี ภาพจะเนียนและสวย : อันนี้ผมชอบเป็นการส่วนตัวนะครับ) ต่อด้วยเรื่อง zoom หรือ fix อย่างไหนดีกว่ากัน? ถ้าเรื่องความคมชัดเป็นเรื่องรองไปแล้ว zoom หรือ fix ก็มีค่าเท่ากัน แต่ทำไมจึงนิยมใช้เลนส์ fix? เพราะต้องการค่า f ต่ำๆครับเลนส์ไวแสง ถ่ายในที่มืดได้ดี เลนส์ถ่ายทอดภาพออกมาได้ดีคมชัด และ ละลายฉากหลังได้ง่ายสวยงาม
สรุปแล้ว zoom หรือ fix ก็ได้ครับ เพราะเลนส์ทั้ง 2 แบบ มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปอยู่ที่ว่าเราชอบแบบไหนครับ
http://www.thaidfilm.com/read.php?tid=81
*ภาพประกอบหนังสั้นน้ำตาแม่อาย ซึ่งผมนำเสนอบางรูปไปก่อนหน้า เป็นเบื้องหลังการถ่ายทำ กับ Post-Production น่ะ ครับ

15.
เตรียมออกไปข้างนอก นัดคนตัดต่อคุยกัน สำหรับดูภาพผลงานถ่ายหนังสั้นน้ำตาแม่อายใช้เลนส์Fixเป็นส่วนหนึ่งสลับกับเลนส์Kit 18-55 เพื่อให้การตัดต่อขั้นแรก (Rough cut) แล้วเสร็จตามกำหนดส่งงาน ไม่ได้ออกเดินทางไปกรุงเทพฯ นึกถึงจังหวะSlow Motion กับ Fast Motion ใน 2046 ตัวแทนความเร็วในหนัง คือ รถไฟความเร็วสูงจากอนาคต ครับ^^

ปล.หนังน้ำตาแม่อาย กับSlow motion เป็นสัญลักษณ์ความยุติธรรมช้า…กว่าจะทำให้สองคนพบกันใหม่ชาติหน้า ครับ
หวัดดีSawitree ขอบคุณแรงใจที่อยากเห็นหนังน้ำตาแม่อาย ครับ พี่Arthur ผมเห็นด้วย เพลงเพราะเข้ากับยุค60 ของหนัง แถมหนังเรื่องนี้ถูกตีความมากมาย ในแง่การเมือง กรณีฮ่องกงกลับสู่การดูแลของจีน ตัวละครนักแสดงญี่ปุ่นกับจีน สะท้อนสัมพันธ์จีนกับญี่ปุ่น แล้วพี่เบริด์ของไทยแลนด์ก็เล่นหนังเรื่องนี้ น่าจะสะท้อนอะไร? น่ะครับ

16.
บางเวลาแห่งการเรียบเรียงหนังสั้น กับขั้นตอนการตัดต่อ
1. การเรียงซีน (Assembly) คือ การเรียงฟิล์มทั้งหมดเป็นลำดับก่อนหลังตามเนื้อเรื่องของบทภาพยนตร์ จะใช้ดินสอทำเครื่องหมายบนเส้นภาพและเรียงเส้นให้ตรงกันเพื่อรักษาความพร้อมของเส้นเสียงและเส้นภาพไว้
2. การตัดต่อขั้นแรก (Rough cut) เป็นการตัดต่ออย่างหยาบๆ โดยตัดหัวและท้ายของแต่ละ ซ็อตออกเพื่อให้การแสดงต่อเนื่องกัน ตัดการแสดงที่ซ้อนกันอยู่ออก การตัดต่อขั้นนี้ผู้ตัดต่อสามารถเปลี่ยนแปลงโยกย้ายภาพและเสียงในแบบต่างๆ เพื่อให้ภาพยนตร์สามารถสร้างอารมณ์และถ่ายทอดเรื่องราวได้
3. การตัดต่อขั้นสุดท้าย (final cut ) การตัดต่อขั้นสุดท้ายต้องทำอย่างละเอียด ต้องตัดต่อจนได้ภาพตรงตามที่ต้องการให้ภาพยนตร์ที่จะปรากฎบนจอควรจะเป็น ถือว่าการตัดต่อภาพเรียบร้อยแล้วพิมพ์ฟิล์มจากต้นฉบับทันทีที่เรียบร้อยแล้ว
ฝ่ายตัดต่อภาพยนตร์ (Editorial department)
คือ ฝ่ายที่มีข่ายการปฏิบัติงานและความรับผิดชอบครอบคลุมงานด้านการตัดต่อลำดับภาพยนตร์ทุกเรื่องที่บริษัทผลิตทั้งด้านงานตัดต่อภาพและงานตัดต่อเสียง ในที่นี้จะกล่าวถึงบุคลากรในฝ่ายตัดต่อภาพยนตร์ดังนี้
ผู้ตัดต่อและลำดับภาพยนตร์ ( film editor ) คือผู้ที่ปฏิบัติงานด้านการตัดต่อและลำดับภาพของภาพยนตร์จากวัสดุที่ได้จากการถ่ายทำคือ เวอร์คพรินต์ของภาพยนตร์ (work prints ) หรือที่เรียกว่า รัช หรือ เดลีส์ เป็นผู้ทำงานในระดับการตัดสินใจการตัดต่อโดยปรึกษาและประสานความคิดกับผู้กำกับการแสดง ( และ/ หรือผู้อำนวยการสร้าง)
ผู้ช่วยผู้ตัดต่อและลำดับภาพยนตร์ ทำหน้าที่ช่วยผู้ตัดต่อและลำดับภาพยนตร์ เช่น เป็นผู้เรียงลำดับตัดต่อเตรียมงานภาพยนตร์เรียกว่าทำ rough cut เตรียมห้องเวอร์คพรินต์ เครื่องมือและอุปกรณ์การตัดต่อรอไว้ให้พร้อมที่ผู้ตัดต่อจะมาลงมือปฏิบัติงานได้ทันที บันทึกรายงานการตัดต่อ หาเวอร์คพรินต์ภาพที่ผูตัดต่อต้องการ หาเศษฟิล์มช่วยทำเครื่องหมายบนเวอร์คพรินต์ที่ตัดต่อแล้ว
ผู้ตัดต่อเสียงประกอบ คือผู้ทำหน้าที่ตัดต่อเสียงเอฟเฟกต์เสียงประกอบ เช่น เสียงเดิน เสียงยิงปืน เสียงระเบิด ให้สอดคล้องกับภาพที่ผู้ตัดต่อและละดับภาพยนตร์ตัดต่อไว้ และผู้ตัดต่อเสียงดนตรี ทำหน้าที่เช่นเดียวกันกับผู้ตัดต่อเสียงเอฟแฟกต์แต่จะตัดต่อทางด้านเสียงเพลงและดนตรี
http://webcache.googleusercontent.com/search?q=cache:xyRPSmppLjsJ:www.rmutphysics.com/charud/specialnews/6/movie/w4.html+&cd=5&hl=th&ct=clnk&gl=th
*ภาพประกอบหนังสั้นน้ำตาแม่อาย ในที่สุดผมจะส่งRough cut แล้ว ครับ
17
ทฤษฏีเลนส์ที่มีองศารับภาพใกล้เคียงกับตามนุษย์มากที่สุด และมนุษย์มีขอบเขตจำกัดของมุมมองไม่ได้มองเห็นได้ทั่วถึงทั้งหมด เหมือนตาบอดคลำช้างบางครั้ง(เลนส์แทนดวงตา หรือมุมมองอุปมาคนดูมองภาพประหนึ่งเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์) ซึ่งเปรียบเทียบนักแสดง ทีมงาน พร้อมเพื่อนนักแสดง 20 คน โดย Shooting Plan-รายละเอียดการถ่ายภาพของการถ่ายหนังเรื่องศรีปิงเมืองปริมาณการถ่าย 5 shot ใน 1 ฉาก และมุมกล้องตามbreak down ส่วนมุมมองโคลสอัพ หรือบางกรณีภาพกว้างขึ้นอยู่กับตากล้อง ส่วนการสั่งคัทขึ้นอยู่กับผู้กำกับ และแล้วไปๆ มา ถ่ายส่วนใหญ่ไม่ถึง3 shot แต่ละช็อตอาจจจะแค่20วินาทีละมั้ง (ฮา)
ซึ่งพวกผม มาคราวนี้ใช้เลนส์Fix กับกล้องCannon 550D และดูข้อมูลกองถ่ายใช้กล้องDSLRเปลี่ยนเลนส์… ตามที่หลายๆความเห็นว่าไว้ครับ ของผมนี่ที่ใช้ถ่ายงานก็จะมี 4 ตัวเป็นหลัก คือสามช่วงเลนส์ฟิกส์สแตนดาร์ด คือ wide normal และ Tele ส่วน zoom มีติดไว้ใช้กับงานที่ต้องการความรวดเร็วครับ แต่ถ้าถ่ายหนังถ่ายเอ็มวี เน้นเปลี่ยนเลนส์เป็นหลัก
http://www.thaidfilm.com/read.php?tid=81
เมื่อผมยอมรับข้อจำกัดของตัวเองกับเวลา ที่ปรับบทแก้ไข ผ่านการทำงานกับโลเกชั่น และตัดต่อเห็นภาพ แล้ววันนี้ผมไปส่งงานบังเอิญเจอ ทีมที่ส่งงานอีกทีมพอดี สรุปแล้วบังเอิญเจอคนรู้จักกันสองคน ครับ
*ภาพประกอบหนังสั้นน้ำตาแม่อาย บางส่วนที่ตัดออกไป ก็ได้นำเสนอไปแล้ว ครับ^^

18.
โจทย์งานที่น่าลุ้นส่งเรื่องย่อวันที่20 มีนา นี้ครับ เมื่อย้อนอดีตตอนที่พวกผมใช้กล้องวิดิโอ ถ่ายหนังเรื่องศรีปิงเมืองเป็นกล้องมือสอง canon digital zoom 41x advanced zoomใช้ถ่ายตัวเอง และต่อมาพวกผมเปลี่ยนเป็นกล้องDSLR แคนนอน700D สมมติว่าพวกผมเพิ่มรายละเอียดเรื่องกล้อง กับGrip และดอลลี่ สเก็ต ฯลฯ ซึ่งมินิสเก็ตดอลลี่ ใช้ติดกับกล้อง ได้ทุกแบบ ทั้งกล้อง dslr และกล้องถ่ายรายการขนาดกลาง รวมถึงกล้องถ่ายภาพยนต์ และการใช้งาน มินิดอลลี่ วิ่งบนพื้นเรียบถ้าพื้นไม่เรียบใช้กระดานรองเขียนรูปภาพสีน้ำตาลแบบนักเขียนภาพใช้หรือไม้อัด หรือวางบนรางถ้าผนังเรียบวิ่งบนผนังก็ได้ *** (เทคนิคใช้ในรายการ บันทึกกรรม ฯลฯ)
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.242169985857287.58344.242159805858305&type=3
ทั้งนี้ เราสามารถทำอุปกรณ์ไฟ,ดอลลี่ ต่างๆได้เอง ตามสไตล์ Do It Yourself หรือDIY หาดูตามเว็บฯ ครับ
หากว่าผู้กำกับได้เงินเยอะกำกับหนังอาจดูเท่ห์เหมือนหนังของพี่หว่องกาไว คือ Those familiar with Wong’s earlier works will notice his signatures throughout: quick cutting, slow motion, fast motion, freeze frames, black and white, tilt shots, color filters, neon-sign lighting, aided ably by three able cinematographers. Production value of _2046_ is expectedly top-notch. Music by Shigeru Umebayashi is haunting and sets the right mood. Zhang Suping (William Chang Suk Ping) does a wonderful job in creating an enrapturing atmosphere set in the late ’60s.
*ภาพประกอบบรรยากาศงานที่กรุงเทพฯ
รีวิวแนะนำการถ่ายทำเทคนิค2046 ที่มาReview: 2046
http://www.imdb.com/title/tt0212712/reviews-17

19
เมื่อวานก่อน ผมแวะเข้าโรงภาพยนตร์ ระหว่างทดลองดูสามD ไซอิ๋ว ที่โจวเหวินฟะแสดงคนละผู้กำกับฉบับโจวชิงฉือ กำกับด้วย ไปๆมาๆดูหนัง300 : Rise of an Empire สปาร์ตัน ขุนศึกพันธุ์สะท้านโลก ภาค 2 มีตรรกะการเมือง ด่านักการเมืองในเอเธนส์ และฝ่ายราชาเหี้ยมโหด กลายเป็นว่าฮีโร่เป็นทหาร แล้วภาคนี้บทบาทฮีโร่สตรีเด่น น่ะ ครับ
สถานที่จริงที่ใช้ถ่ายทำภาพยนตร์ 0 แห่ง (ทุกสถานที่ในเรื่องนี้ ล้วน CG ทั้งสิ้น) 1. เรือรบขนาดใหญ่ของชาวเปอร์เซียที่สร้างขึ้นในโรงถ่าย เพื่อใช้ระบบดิจิตอลสร้างกองเรือรบของชาวเปอร์เซียขึ้นมาทั้งหมด 1 ลำ
http://entertainment.th.msn.com/movie/%E0%B8%AA%E0%B8%96%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89-%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%87-300-rise-of-an-empire#image=1
300 : Rise of an Empire ว่าด้วยเรื่องราวเมื่อ อาร์ทีมีเซีย แม่ทัพกระหายเลือดจากเปอร์เซีย หวังจะล้างแค้นชาวกรีก โทษฐานที่สังหารครอบครัวของเธอเมื่อตอนที่เธอยังเด็กเกินกว่าจะต่อสู้ได้ เธอจึงบงการให้เซอร์ซีสทำตามความต้องการเพื่อบรรลุแผนแก้แค้นของตัวเอง โดยผู้ที่จะมารับบทเป็น อาร์ทีมีเซีย นั้นก็คือสาวสวยสุดเซ็กซี่อย่าง เอวา กรีน นั่นเอง ซึ่งผู้กำกับ นีล เมอร์โร ให้ความเห็นว่าเธอมีทั้งเสน่ห์ และความเข้มแข็งดุดันเป็นสิ่งดึงดูด ที่จะทำให้ผู้ชายยอมตายเพื่อเธอได้เลยทีเดียว
http://movie.kapook.com/view60277.html
ฉะนั้น ผมดูหนังแล้วติดใจเรื่องการแสดงของเอวา กรีน มารู้ทีหลังว่าผมเคยดูเธอแสดงเรื่อง The Dreamers อันเป็นหนังออกแนวอาร์ตของผู้กำกับBernardo Bertolucci (ผู้กำกับหนังThe Last Emperor) ครับ

ตอบ
ดีแล้วที่ส่งไปแล้ว พี่ไอน์ ลองดูเพื่อประสบการณ์อย่างที่บอกไว้ก่อนหน้าว่าประสบการณ์ของผม จากสายประกวดเป็นการตอบโจทย์ครั้งนี้ Rule of Law เป็นเรื่องไม่มั่นใจในการส่งงาน พี่ต้องลองมีประสบการณ์ในแวดวงนี้ อาจดีก็ได้ ส่วนเรื่องงานที่อยากทำเป็นงานอดิเรก ต้องหาทีม ทำเรื่องต่างๆ โดยผมเคยเล่าไว้แล้ว นอกจากสายประกวด มีสายทำเอง อินดี้ สายทำหนังใหญ่ หลายแบบเป็นเป้าหมาย วิธีคิด การมองภาพของแต่ละคน กับทีม ส่วนผมประสบการณ์หนังนี่เป็นตัวอย่างหนึ่งทำสั้นๆ ไม่ได้ใช้ทุนอะไรมาก ตอนอบรม http://www.youtube.com/watch?v=JLvYzDzqkWA
ซึ่งผลงานชื่อ “นางดอยเงิน” เวอร์ชั่น 2 เป็นส่วนหนึ่งความทรงจำ ในเรื่องปัญหาที่ดิน-ที่อยู่อาศัย และผมเป็นผู้ช่วยผู้กำกับ และประเด็น“ไร้สัญชาติ”กับความเป็นสตรีของ “นาง”ดอยเงินในแง่มุมชาติพันธุ์ ครับ^^
พี่ลองดูday for night มีคนเขียนเกริ่นเรื่องทั้งรักทั้งเกลียด และอาการประเภท ฝันดีฝันร้ายของการทำหนังได้โดดเด่นเรื่องหนึ่ง-นั่นคือ Day for Night…ในฐานะศัพท์ภาพยนตร์ของการถ่ายกลางวันให้เป็นกลางคืน(day for night) หรือกล่าวได้ว่าเป็นมายาหนึ่งของกระบวนการผลิตภาพยนตร์ และทรุฟโฟต์ ก็นำศัพท์นั้นมาเป็นชื่อหนังของเขา เล่าเรื่องความวุ่นวายของกองถ่าย และศูนย์รวมความน่าปวดหัวของผู้กำกับโดยทรุฟโฟต์เล่นแสดงเป็นผู้กำกับด้วย
ตอบ พี่ไอน์2 พี่ไอน์ลองเอางานเก่าผมไปเล่าใหม่เป็นหนังสั้นส่งประกวดสำนึกดี ได้โดยการเอารูปวัดทำบุญได้น่ะ
Life is Movie เป็นหนังสั้นงานทดลองรวบรวมเหตุการณ์ และอารมณ์ความรู้สึกในสิ่งมีชีวิต ที่ปรากฏให้เราทุกคนเห็นได้ ครับ

20
หมอกควันในเชียงใหม่ เมื่อไหร่จะหายไปจากทิวทัศน์ แล้วผมนึกถึงการมองเห็นทิวทัศน์ ขณะนั่งเครื่องบินไทยไลออนแอร์ ความเร็ว700กว่ากม.ต่อชั่วโมง จำได้จากการประกาศของกัปตันสายการบิน ราคาประหยัด และเป้าหมายของสายการบินนี้ อยู่ที่ให้คนทุกชนชั้นได้ขึ้นเครื่องบิน แม้กระทั่งรากหญ้า เป็นข้อมูลได้จากนิตยสารแจกฟรีของสายการบิน
ซึ่งคนคอมเม้นท์กันมาก ถึงประสบการณ์นั่งเครื่องบินตอนรันเวย์ เครื่องบินลงเสียวมาก สำหรับคนขับเครื่องบินชาวอินโดฯ หรือคนคอมเม้นท์ในอินเตอร์เน็ทบอกว่า กัปตันไทยขับเครื่องนี้ จะขึ้นจะลงนิ่มกว่า ไม่เสียวเท่ากับกัปตันอินโด แล้วมีข่าวสายการบินนี้เคยตก ฯลฯ เอ๊ะ เรามีชาตินิยมไทยๆ ไม่เว้นกัปตันเครื่องบินหรือไม่ ครับ^^
บางคนคอมเม้นท์ว่า สายการบินไทยไลออน์แอร์ มาฆ่ารถไฟขนส่งผักไม่เน่า บางคนบอกว่าราคาเครื่องบินนี้เป็นจุดกึ่งกลาง ระหว่างแอร์เอเชียกับนกแอร์ ฯลฯ ส่วนทัศนะของผม ในการขึ้นเครื่องบินราคาไม่แพงนี้มาสามรอบ คือ โอเค ครับ
*ไทยไลออนแอร์เปิดตัวแรง จัดโปรฯ “กรุงเทพฯ-เชียงใหม่” 400 บาท
http://www.manager.co.th/travel/viewnews.aspx?NewsID=9560000143865

21
วันนี้ออกพื้นที่กลับมาเช็คเมล์ ซึ่งผมทบทวนงานตัดต่อและการบันทึกเสียงของหนังสั้นน้ำตาแม่อาย จากคอมเม้นท์งานที่ส่งไปแล้ว โดยผมย้อนดูลำดับความเป็นมา กรณีชาวแม่อายถูกถอดสัญชาติ นายอำเภอแม่อายในขณะนั้น ได้ออกประกาศจำหน่ายชื่อชาวบ้าน ในพื้นที่ ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ จำนวน 1,243 คนออกจากทะเบียนบ้าน และได้เรียกบัตรประชาชนคืนโดยไม่มีการสอบสวน หรือให้โอกาสชาวบ้านทั้งหมดได้แสดงหลักฐาน หรือข้อเท็จจริงแต่ประการใด ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำของฝ่ายรัฐที่ไปเพิกถอนสัญชาติคนไทย ทั้งๆ ที่ชาวบ้านทุกคนก็ยืนยันมาโดยตลอด ว่าเขาคือคนไทยดั้งเดิมจริงๆ
ซึ่งปัญหาชาวบ้านถูกถอดสัญชาติในครั้งนี้ ได้ส่งผลกระทบต่อชีวิตและความเป็นอยู่ในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าในด้านชีวิตความเป็นอยู่ อาชีพหน้าที่การงาน การศึกษา การเดินทาง รวมทั้งสิทธิที่มนุษย์ทุกคนควรมี ต่างถูกจำกัดสิทธิ์ทั้งหมด
http://prachatai.com/journal/2005/09/21404
ศาลปกครองตัดสินชาวแม่อายชนะคดี ได้สัญชาติไทยคืน ชาวบ้านแม่อายนับพันคนเฮ ก่อนร่ำไห้ด้วยความดีใจ หลังคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุดชี้ขาดให้คำสั่งเพิกถอนสัญชาติชาวบ้านแม่อายทั้ง 1,243 คนเป็นคำสั่งทางปกครองที่ออกโดยมิชอบด้วยกฎหมาย
http://prachatai.com/journal/2005/09/5599
คนทำงาน…เบื้องหลังชัยชนะ วันที่ “ชาวแม่อาย” ไม่สะอื้น วินาที…ที่ศาลปกครองอ่านคำพิพากษาตัดสินให้มีการเพิกถอนประกาศอำเภอแม่อาย คืนความเป็น “ไทย” ให้กับคนไทย…
http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9480000125631
**ฉบับทดลองตัดต่อทำจากต้นฉบับRough Cut by akkaphon satum ซึ่งน่าจะเผยแพร่ได้อย่างสั้นๆสองนาที ครับ

Aroonakorn Pick ทำไม ขอบจอมียึกยักๆด้วยอ่ะพี่บอย ฮร่าๆๆๆ
Aroonakorn ขอบจอยึกยักๆ ตอบแบบเท่ห์ๆ เป็นความตั้งใจแก้ความสั่นของภาพให้เป็นสไตล์ยึกยักๆ หนังทดลองในยูทูป นี่เป็นระดับงานกลับชาติมาเกิดของโกดาร์ด ผกก.ฝรั่งเศส ฮร่าๆ ขอบคุณพี่ชลธี ให้กำลังใจพยายามกันต่อไป อาจจะขอความช่วยเหลือพี่มาแสดงอีกรอบ กำลังคิดอยู่ด้วย ครับ
ขอบคุณ พี่เปีย พี่แจง เห็นด้วย สำหรับกำลังใจ ซึ่งกันและกัน ครับ^^

ตอบ พี่ไอน์MV นี้น่าสนใจตรงฉากโต๊ะสนุ๊ก ผมมีไอเดียทำหนังสั้นจากเรื่องราวเกมบนโต๊ะน่ะแหละ เราไปซ้อมถ่ายกล้องกันว่างๆ น่ะครับ
22.
ผมได้รับคอมเม้นท์มาทีมเชียงใหม่ – แม่อายสะอื้น คือ สิ่งที่ต้องแก้ไข- ฉากเปิดภาพสั่น ควร pan ให้ลื่นกว่านี้ และข้อแนะนำเพิ่มเติม-ขึ้น super คำพิพากษาของศาลในเรื่องที่ให้คำพิพากษามีผลกับคนอื่นๆ ที่ไม่ได้ฟ้องด้วย-เพิ่มข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ case/เหตุการณ์ ที่ผู้ฟ้องคดีต้องพบเจอเนื่องจากการไม่มีสัญชาติ-ลด dialog ของตัวละครชายให้น้อยลง / เพลงชาติไทยไม่ต้องร้องจนจบก็ได้-ควรเปลี่ยนเพลงชาติฝรั่งเศสเป็นเพลงอื่น หรือ ใส่นิดเดียวก็พอ
เมื่อโจทย์การแก้ไขจากRough Cut ที่คุยกับคนตัดต่อ และคนเขียนบท สอดคล้องเป็นส่วนใหญ่กับที่พวกผมคิดไว้ ประเมินล่วงหน้า โดยน่าจะแก้ไขไม่ต้องไปถ่ายใหม่ที่แม่อายได้ แต่ถ่ายเพิ่มบางเหตุการณ์ และด้านPost Productionผมพยายามคิดเรื่องภาพวิดีโอสั่นไหว ไม่นิ่ง เพราะไม่ใช้ขาตั้งกล้อง เวลาบันทึกภาพ คนถือกล้องขยับตัว ภาพไม่นิ่ง ต้องใช้ฟังค์ชั่น Stabilize media ในโปรแกรม Sony Vegas 10 ปรับแก้ ทำให้ภาพสมูท นุ่มนวลขึ้น เหมือนใช้ล้อเลื่อน ดอลลี่ Dolly
http://dtv.mcot.net/data/up_show.php?id=1334566536&web=epost
ดังนั้น ผมทดลองแก้ไขภาพสั่นในเวกัส ต่อมาลองกับยูทูปแสดงออกมาเป็นภาพTeaser:ตัวอย่างหนังน้ำตาแม่อาย ส่วนข้อสังเกตที่น่าสนใจ คือ หนังน้ำตาแม่อาย ได้แรงบันดาลใจมาจากชื่อแม่อายสะอื้น จากคอมเม้นท์จำเป็นชื่อหนังแม่อายสะอื้น โดยผมไม่ตั้งใจทำหนังซ้อนหนังกับหนังเก่า น่ะครับ^^
อย่างไรก็ดี แม่อายสะอื้น เป็นภาพยนตร์ทำเงินและเรียกน้ำตาที่สุดในปี พ.ศ. 2515 บทประพันธ์ของ อนัญจนา หรือ คุณชุดา สุวรรณรัตน์แห่งวงการภาพยนตร์ไทย กำกับการแสดงโดยสามีคุณชุดา คือ คุณชุติมา สุวรรณรัตน์ ทั้งคู่ได้ร่วมกันสร้างสรรค์ภาพยนตร์ทรงคุณค่าหลายเรื่องอย่าง แม่อายสะอื้น เป็นต้น ส่วนแม่อายสะอื้นไม่มีบทประพันธ์เป็นเล่มนวนิยาย บทละครโทรทัศน์ จึงเกิดจากเรื่องย่อ 3 แผ่น ของภาพยนตร์ความยาว 2 ชั่วโมงกว่า และคำจำกัดความที่ผู้กำกับมีให้คนเขียนบทคือ เราจะทำละครน้ำเน่าเท่ๆ
ทั้งนี้ หากสนใจดูข้อมูล เพิ่มเติม..นุ่น วรนุชหัดฟ้อนดาบ และ นิหน่า สุฐิตาหัดตีกลองสะบัดชัย สองเดือนก่อนเริ่มถ่ายทำ ทั้งคู่ทำความ รู้จักกันครั้งแรกที่โต๊ะกินข้าว บ.เป่า จิน จง..
http://paujinjong.com/pau/content/13-%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%93%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%AA%E0%B8%B0%E0%B8%AD%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%99
*ภาพประกอบหนังน้ำตาแม่อาย กับหนัง+ละคร”แม่อายสะอื้น”…เสียงสะอื้นในใจที่ไม่มีใครได้ยิน
http://pantip.com/topic/30986991
23
เดี๋ยววันนี้ผมมาออกพื้นที่ถ่ายฉากเพิ่มหนังสั้นไปก่อน ครับ โดยก่อนหน้าทบทวนเรื่องข้อมูลสำหรับหนังสั้น กรณีแม่เป็ง น้อยใจ อายุ 66 ปี ชาวบ้านที่ถูกถอดสัญชาติอีกคนหนึ่ง สะอื้นร่ำไห้บอกว่า ดีใจที่สุดในชีวิตที่ได้สัญชาติคืนมา เพราะหลังจากถูกถอนสัญชาติ ครอบครัวของตนทั้ง 9 คน ต่างได้รับความเดือดร้อนกันหมด แม้กระทั่งลูกๆ ที่กำลังเรียนหนังสือ และลูกชายของตนที่ไปเป็นทหาร ก็ถูกไล่กลับมาอยู่บ้าน
นายเอกราช จันดาวงษ์ ชาวบ้านแม่อาย ถือธงชาติไทย กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นคลอว่า ดีใจที่มีวันนี้ เพราะตนเองถูกถอนสัญชาติมาตั้งแต่เป็นเด็กนักเรียน ซึ่งเคยนึกน้อยเนื้อต่ำใจว่า ทำไมเราเกิดในเมืองไทย เป็นคนไทย แต่ว่าไม่เหมือนคนไทยคนอื่นๆ จนไม่มีโอกาสเรียนหนังสือ ต้องไปอยู่ป่าอยู่ดอย …เมื่อกลับไปถึงบ้าน ตนจะบอกกับลูกๆ ว่าเราเป็นคนไทยเหมือนเดิมแล้ว…
http://prachatai.com/journal/2005/09/5599
ชาวบ้านทุกคนต่างได้รับผลกระทบ เช่น แม่คำป่วยแต่ไม่สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ ทั้งๆ ที่ ผ่องศรี อินหลู่ ซึ่งเป็นลูก รับราชการมีสิทธิ์เบิกค่ารักษาพยาบาลได้ หรือเขาต้องเสียสิทธิ์ในการทำมาหากิน สิทธิ์ในการสงเคราะห์เรื่องเล่าเรียน ไม่ว่าจะเป็นเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา ส่วนความเสียหายที่ชาวบ้านช่วยตัวเองไม่ได้ แต่ต้องมีคนเข้ามาช่วย เช่น เรื่อง ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธกส.)บอกเลิกสัญญา ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรยากจน ทำให้ต้องไปกู้ยืมเงินนอกระบบ ถ้าไม่ถูกอำเภอจำหน่ายชื่อออก ก็ยังสามารถใช้สิทธิของเกษตรกรกู้ยืมเงินได้
http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9480000125631
*ภาพประกอบออกพื้นที่สันป่าตอง กับแม่วาง วัดพระธาตุดอยหยุด กิ่งอ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ ในเชียงใหม่ ครับ
คำถามพี่Arthur น่าสนใจผมยังไม่มีเวลาค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเจอเรื่องบัตรปชช.ปลอม แต่น่าจะเป็นไปได้เกี่ยวกับคดีที่พี่บอก ผมย้อนทบทวนดูสารคดีศาลปกครอง,บทเรียนชีวิตจากคดีปกครอง มีคล้ายๆ กรณีที่ว่าด้วย ครับ

24
ผมกำลังมาออกกองถ่ายอีกแล้ว นึกถึงหนังเก่าเรื่องแม่อายสะอื้น [2515] ย้อนรอยนางเอกเจ้าน้ำตา “เนาวรัตน์ วัชรา” นักแสดงแม่อายสะอื้น แสดงกับ สมบัติและทัศน์วรรณ(2515)
เนาวรัตน์ วัชรา หรือชื่อจริงคือ สมิรา ลำยาน มีชื่อเล่นว่า แหม่ม นักแสดงอาวุโส ลูกครึ่งไทย-ปาทาน โดยคุณพ่อเป็นปาทาน ส่วนคุณแม่เป็นชาวไทย โดยตัวเนาวรัตน์เองนับถือศาสนาพุทธ จบการศึกษาชั้น ม.ศ.3 จากโรงเรียนวัดเศวตรฉัตรในปี 2507 เธอได้เข้าประกวดนางงามหลายเวที แรกเริ่มคุณชุลี ใจยงค์ เจ้าของร้านเสริมสวยดาราพรได้ส่งเธอไปประกวดประกวดนางงามบพิตรบอลในนามของอรัญญา ดาราพร และได้คว้าตำแหน่งเป็นครั้งแรก ต่อมาเธอได้ตำแหน่งนางงามสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์
จึงได้ประกวดนางสาวไทยในงานวชิราวุธานุสรณ์ และได้รับตำแหน่งรองนางสาวไทยอันดับ 4 โดยอาภัสรา หงสกุลได้ตำแหน่งนางสาวไทยไปครอง
เนาวรัตน์ วัชราได้แสดงหนังประมาณ 30 เรื่อง ซึ่งส่วนใหญ่จะรับบทบาทเป็นนางเอกเจ้าน้ำตา โดยแสดงเรื่อง เดือนร้าว กำกับโดย วิจิตร คุณาวุฒิ คู่กับ มิตร ชัยบัญชา เป็นเรื่องแรก และได้รางวัลตุ๊กตาทองปี พ.ศ. 2509 นอกจากนี้เธอยังได้ร้องเพลง ลาสาวแม่กลอง โดยเธอจะแต่งชุดทหารเรือสีขาว ไม่ว่างานไหนงานนั้นเธอจะร้องเพลงนี้ตลอด ทั้งนี้ ปี 2523 หนังเรื่องดอกไม้ร่วงที่แม่ริม แสดงกับ สรพงษ์-นิภาพร-พิศมัย-ยอดชาย ปี 2524 หนังเรื่องเสียงซึงที่สันทราย แสดงกับ สมบัติ เธอรับงานแสดงจนถึงปี พ.ศ. 2525 โดยแสดงเรื่อง ลูกเหนือ เป็นเรื่องสุดท้ายร่วมกับสมบัติ เมทะนี และนิภาพร นงนุชครับ^^
http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%99%E0%B9%8C_%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%8A%E0%B8%A3%E0%B8%B2
*ภาพประกอบงานกิจกรรมที่มาพ่วงกับถ่ายหนังสั้นเมื่อวานกับวันนี้ ด้วย ครับ แม่อายสะอื้น [2515]

ใช่ ลุงเสริม เริ่มเป็นนักแสดงตัวประกอบ คือ เพื่อนบ้านในน้ำตาแม่อาย และตอนนี้ลุงติดใจอยากเป็นนักแสดงแล้ว มีไอเดียอยากเล่นแบบเพลงสองเฒ่าผู้ยิ่งใหญ่ -แอ๊ด คาราบาว และผมวางแผนให้ลุงเสริม เป็นนักแสดงอีกสักเรื่องหนึ่ง เผื่อจะเป็นอย่างหนังเรื่องลุงบุญมีระลึกชาติ ^^

เดี๋ยวต้อนรับคนก่อน และผมยังไม่ได้ดูหนังแม่อายสะอื้น เหมือนกัน เห็นมีคนอัพโหลดในเน็ต ยังไม่ได้ดูเลย ครับ^^

25
[บันทึกประจำวัน] เมื่อผมทำหนังแล้วนึกถึงเรื่องโชคชะตา และตัวละครในหนังตลกๆสนุกๆ เช่น Just My Luck จัสท์ มาย ลัค น.ส.จูบปั๊บ สลับโชค แอชลี่ย์ (ลินด์เซย์ โลฮาน) หญิงสาวที่โชคดีที่สุดในมหานครนิวยอร์ก หน้าที่การงานก็รุ่ง ชีวิตก็สดใสซาบซ่า แถมยังกรุ่นไอรักอบอวลตลอดเวลา ในขณะที่ เจค (คริส ไฟน์) ก็เป็นชายหนุ่มที่อาภัพอับโชคสุดๆ ในเมืองเดียวกัน เขามักจะเจ็บตัวจากเหตุโชคร้ายล้วนๆ แล้วยังขยันพลาดโอกาสงามๆ อยู่เรื่อย แต่แล้วโชคชะตาของ แอชลี่ย์ กับ เจค ก็มีอันกลับข้างกัน
เมื่อทั้งคู่ปิ๊งกันในงานเต้นรำสวมหน้ากาก ครั้นแลกจุมพิตปริศนา โชคชะตาก็สลับคนอย่างปาฏิหาริย์ ชีวิตของแอชลี่ย์ที่เคยเริ่ดก็ร่วงเลี่ยดิน ส่วนเจคกลับได้เสวยสุขในชั่วข้ามคืน ทันทีที่ตั้งสติได้ แอชลี่ย์ ก็เริ่มปฏิบัติการทวงโชคคืนมาด้วยการตามไล่ล่าหาบุรุษลึกลับที่บังอาจมาล้วง โชคดีของเธอไปจนเกลี้ยงให้พบจนได้
http://www.clipmass.com/movie/1796211883371737
ผมชอบวิธีการดำเนินเรื่องตลกๆ และโชคมาพร้อมกับรถไม่ติดไฟแดง กับประโยค ในบทสนทนาระหว่างพระเอกไม่พูดถึงยอดขายของวงดนตรี เรตติ้ง ต่างกับเจ้าของค่ายเพลง ต้องคำนวณเวลาเป็นเงินเป็นทอง ไม่สนใจจังหวะเพลง โดยเขาเชื่อโชคว่า ส่งผลงานดี ไม่ได้เชื่ออุดมคติการฝึกซ้อม ทุ่มเท ทำให้ผลงานชิ้นเอก
ทีนี้ แล้วแต่ว่าคุณจะเชื่ออะไร?
*ภาพประกอบออกพื้นที่ต่างๆ เป็นการเก็บภาพบันทึกส่วนตัว ครับ^^
26.
เมื่อวานรุ่นพี่ตากล้องกับรุ่นพี่อีกคน แวะมาคุยวางแผนการถ่ายทำหนังสั้นน้ำตาแม่อาย ในฉากเพิ่มเติม และต่อมาเราคุยเรื่องบทหนังเรื่องใหม่ๆเวลาผ่านไปผมคิดถึงเรื่องWonderful World ฉีกยิ้มให้โลกรู้ …เบน เป็นนักร้องเพลงโฟล์คซองให้เด็กๆ ที่ล้มเหลวในชีวิตและเป็นคุณพ่อวันหยุดสุดสัปดาห์ธรรมดาคนหนึ่ง เป็นเพราะความมองโลกในแง่ร้าย ความพอใจอย่างเดียวในชีวิตของเบน จึงได้จากการเล่นหมากรุกกับเพื่อนร่วมห้องชาวเซเนกัล ที่ชื่อว่า ไอโบว เมื่อไอโบว เกิดป่วยกระทันหัน แต่เจ้าหน้าที่เทศบาลกลับนิ่งเฉยทำให้สถานการณ์ฉุกเฉินนี้เลวร้ายขึ้นไปอีก
ดูเหมือนจะเป็นการยืนยันมุมมองโลกในแง่ร้ายของเบน แต่เมื่อน้องสาวของไอโบวที่ชื่อ คาห์ดี เข้ามาอยู่ในอพาร์ทเม้นต์ของเขา การเริ่มต้นที่เต็มไปด้วยความอึดอัดใจจากการอยู่ร่วมกัน มันก็กลายเป็นอะไรที่มากกว่านั้น และเบนก็พบว่าโลกที่น่าเกลียดชังและผู้คน อาจเป็นเรื่องของมุมมองของเขาเอง
http://moviev.net/play/?id=19599&pt=1&sv=mthai
-ผมเห็นว่าหนังไอเดียเจ๋ง จากเรื่องง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน กับบทสนทนาอย่างเค้าสุดยอดในเรื่องที่คนไม่สนใจ และบทสนทนาเหนือจริงเรื่องระลึกชาติ และชนเผ่าโวลอฟในเซเนกัล มีศรัทธาเหมือนทฤษฎีเกมส์ เล่าเรื่องตอนฝนตก ปลาร่วงหล่นตกจากฟ้า :ผู้เฒ่าบอกว่าคิดอย่างไรได้อย่างนั้น ครับ^^
*[บันทึกประจำวัน]หนัง Wonderful World เกี่ยวกับคนทำงานพิสูจน์อักษร รปภ.และภาพประกอบงานอบรมแรงงานพลัดถิ่น ที่มาทำงานในไทย มีทั้งอาชีพทาสี กรรมกร รปภ.ขณะที่ผมอยู่ฐานมองคนละมุมให้วาดรูปกุหลาบแสดงความคิดเห็นคุยกัน พร้อมภาพสัญลักษณ์ปฏิทินสถานที่ศรัทธาอาเซียน ครับ

27
เฟซพี่ต้น แท็กรูปกองถ่ายน้ำตาแม่อาย ครับ
28
ผมอยากลองหาเพลงใส่เข้าไปในหนัง นึกถึงหนังเสียงซึงที่สันทราย ซึ่งจรัล มโนเพชร นักดนตรีโฟลค์ซอง คำเมืองเคยแสดง ค้นหาเพลงเจอเพลงนี้http://www.youtube.com/watch?v=j8r0iW7414c
ค้นไปเรื่อยๆเจอเพลงเสียงสะอื้นจากสาวเหนือhttp://www.youtube.com/watch?v=wMXVHJCY9KA
หนังเก่าอย่างดอกไม้ร่วงที่สันทราย [2535] http://www.youtube.com/watch?v=6h3m26nXP1c และผมนึกถึงหนังอภิชาตพงศ์ ในเรื่องแสงศตวรรษ Critica Syndromes and a Century por Angel Vilar (CinemaSioner).Syndromes and a Century”http://www.youtube.com/watch?v=ay0vAmp1OmE
เนื่องจากผมสนใจฉากท่อ ที่ถ่ายจ่ออยู่นานเป็นนาที ที่อาร์ตให้ตีความ และมุมผมสนใจเพิ่มเติมเรื่องโต๊ะหินอ่อน ประกอบฉากสองคนคุยกันในเรื่องนี้ …หินอ่อน เป็นหินเสริมฮวงจุ้ย บำรุงสุขภาพ ร่างกายแข็งแรง อายุยืนยาว ทำให้โชคดี เงิน ทองไหลเวียน ปรับสมดุล เสริมฮวงจุ้ยให้ดียิ่งขึ้นhttp://www.pantipmarket.com/items/12870714
วันที่ผมอยู่กรุงเทพฯ ผมยังไม่เคยดูหนังคงเดช ผู้กำกับตั้งวง เพราะผมเคยดูเรื่องสยิว ตอนนี้ผมได้ดูความอาร์ตของหนังแต่เพียงผู้เดียว แล้วเข้าใจได้ ถึงมโนทัศน์ ในเรื่องย่อช่างทำกุญแจ ที่ไม่เคยใส่ใจกับการใช้ชีวิตและยังคงไม่เคยพบเจอกับความรัก อย่าง เล็ก กับหนุ่มร้านขายหนังสือแผงลอย ซึ่งมีความหลัง กับเพลงที่เกิดขึ้นในรักแรกสมัยมหาวิทยาลัย อย่าง ก้อง เค้าทั้งสองตัดสินใจ ค่อย ๆ เปิดประตูเข้าไปตามห้องต่าง ๆ ในเวลากลางวันที่คนออกไปทำงาน รื้อค้นชีวิต ความลับ …(หนังแต่เพียงผู้เดียวดูข้อมูลเพิ่มเติมอินเตอร์เน็ต)
ทั้งนี้ ผกก.คงเดช คุยกับผมวันที่ต้องออกไปหาที่ถ่ายสำเนาบัตรปชช.ว่าโชคดี ครับ^^
*ภาพประกอบเมื่อวานผมออกพื้นที่ดอยสะเก็ต กับภาพวัดพระธาตุดอยสะเก็ต กับการทบทวนภาพออกกองถ่ายหนังสั้นน้ำตาแม่อายด้วย ครับ^^
29
ผมนึกถึงตอนอบรมหนังสั้น ที่เจอผู้กำกับหนังต่างๆ ซึ่งผลงานจากการแบ่งกลุ่มผู้เข้าร่วม10-15 กลุ่ม โดยการจับฉลากพร้อมโยนโจทย์ให้แต่ละกลุ่มคิดโครงเรื่อง 3 นาที (ร่างPlot)โดยมีTheme แนวAction Thriller romantic comedy drama ในกลุ่มผม มีตั้งแต่อาจารย์มหาลัย สอนการแสดงเป็นคนดูแลวงสนทนา ที่มีนักศึกษา นักเรียน คนทำงานแล้ว ทั้งเขียนบทหนัง ฯลฯ ระดมสมองกัน และคนยกตัวอย่างหนังเรื่องไซโคของอัลเฟรด ฮิทค็อก ผมมาปรับบทหนัง พร้อมเตรียมแสดงกันเล่นๆ
เมื่อไอเดียบรรเจิด ผมจะเล่าต่อไปในครั้งหน้า แต่ผมปรับไอเดียบางอย่างจากเรื่องที่ระดมสมองมาลองทำหนังสั้นหนึ่งเรื่องดูเกี่ยวกับเมาแล้วขับ พูดคุยมือถือ บังเอิญขับชนคนตาย หลังจากถ่ายเสร็จอาธรรพ์เกิดขึ้น รถสตราท์ไม่ติด ต้องช่วยกันเข็น จั้มไฟแบตตอรี่ เดินทางหาอู่ซ่อมรถ ต่างๆนานา กว่าจะสตราท์เครื่องกันได้ ปรากฏว่าผมลืมแบต ที่ชาร์จกล้องอีกต่างหาก ด้วย ครับ
เพลงประกอบSymphony No. 9 ~ Beethoven

*ภาพประกอบเมื่อวานผมออกกองถ่ายหนังสั้นน้ำตาแม่อาย ถ่ายเพิ่ม กับถ่ายหนังเรื่องใหม่ ก่อนที่ลุงเสริม จะกลับบ้านไปเลือกตั้งสว.ทุ่มทุนสร้างยอมตายในเรื่องนี้ เพื่อให้ทุกคนน้ำตาไหล ครับ
ตอบ อ้าว ไมค์ ผมจะทำหนังพาณิชย์ศิลป์ไม่ทำหนังอาร์ต หาทุนมาด้วยโปรดิวเซอร์จัดทุนมาตั้งเป้าทำหนังใหญ่เพื่อทำรายได้ร้อยล้าน กันไง 555
นวลคำ Fcลุงเสริม เหมือนกัน ครับ ^^

30
เมื่อวานผมออกกองถ่ายหนังสั้น ต่อมาตากล้องมาหานำกล้องจะไปถ่ายฉากแม่อาย เพิ่มเติม และรุ่งเช้าเกิดเหตุการณ์รถยนต์รุ่นพี่ยางรั่ว โดยผมค้นแม่แรง เผลอทำแก้วเซรามิกแตก ต่อมาถอดล้อต้องพาหาที่ปะยาง ส่งรุ่นพี่ไปทำน้ำผึ้ง กว่าจะเสร็จเล่นเอามึน หมดแรงจากการยกขยับล้อรถ กับแม่แรง หวังว่าไม่เกี่ยวกับอาธรรพ์ อีกน่ะ ครับ
กรณีตอนกลางคืน ผมคุยกับนักแสดงเรื่องถ่ายหนังเรื่องใหม่ตั้งชื่อได้ว่า เมาเหล้ากับผี เป็นคนเมาเหล้า แล้วขับรถชนคนตาย ต่อมาผีตามมาหลอกหลอน(ถ่ายกลางวันให้เป็นกลางคืน) เสร็จตอนค่ำ บรรยากาศหลอนๆ เหมือนผีจะมาจริงตามคิดไปเอง(ฮา) ตอนที่ผมออกตระเวนเส้นทาง ก่อนเดินทางออกมาเลือกตั้งสว. ซึ่งผมคิดถึงรุ่นพี่อีกคน เกือบจะสมัครลงเป็นสว.เชียงใหม่ มิเช่นนั้น ผมเลือกพี่เค้าแน่นอน
ดังนั้น ผมปฏิบัติหน้าที่เลือกตั้งสว.เรียบร้อย ออกเดินทางต่อมาว่าจะซื้อหมากฝรั่ง เคี้ยวเล่นจ่ายเงินให้ร้านค้าไปห้าบาท แต่ลืมไม่ได้หมากฝรั่งมาด้วย โดยพื้นที่นั่งเขียนงาน กับร้านค้าอยู่ไกลกันมาก ว่าจะวิ่งออกกำลังกายไปเอาหมากฝรั่งมาเคี้ยว ครับ^^
เอ้า วอร์มอัพร่างกายเตรียมร่วมดูทีวีบอลลิเวอร์พูล เตะบอลเข้าโกล์…(ระวังกิ่งไม้ตกใส่รถกันน่ะครับ)
*ภาพประกอบสติ๊กเกอร์เก่า รณรงค์เลือกตั้งสว. กับภาพยามเช้า แก้ว รถยนต์ และสถานที่เลือกตั้งสว. ครับ^^

31
ผมกำลังวางแผนนั่งเขียนงานปรับหนังสั้นเมาเหล้ากับผี เป็นเรื่องสั้นโจทย์งานกลุ่มส่งให้เพื่อน ซึ่งแรงบันดาลใจมาจากงานอบรมหนังสั้น ที่กรุงเทพฯ และผมมาเล่าเรื่องโจทย์หนังกับบรรยากาศนำเสนอหนังสั้นเรื่อง“โหด”…เด็กผู้หญิงถูกฆาตกรรม เป็นการฆ่าโดยคนข้างบ้าน(เงาคนถือมีดแทงเด็ก) ไม่ใช่ความเป็นจริง ต่อมาพ่อเลี้ยงเป็นคนฆ่า โดยความรำคาญเด็ก โยนความผิดให้คนข้างบ้าน
ซึ่งแม่ช่วยอำพรางคดีเป็นการสร้างหลักฐานเท็จ มีดกับเลือดไปอยู่ข้างบ้าน ในที่สุดแล้ว ตำรวจจับแพะ แล้วศาลตัดสินให้เพื่อนบ้านผิดติดคุก เมื่อเขาหนีออกคุกมาไล่ล่าฆ่า ผู้พิพากษาแห่งศาล ตำรวจ ถูกฆ่า มาถึงบ้านพ่อเลี้ยง แม่เลี้ยง ถูกฆ่าก่อนตายกรีดร้อง
จากเรื่องย่อ ผมออกมาเล่าเรื่องกับทีมนักแสดงพอจะแสดงไอเดียปรับเปลี่ยนมีอีกครั้ง น้องนักเรียนเอามีดปลอมแบบเด็กๆ(มีดแทงแล้วหุบ) ตลกดี กับเลือดปลอม(น้ำแดง) มาตอนแสดงก็ไม่เหมือนเป๊ะ คล้ายๆ เปิดเรื่องมาน้องนักเรียนผู้หญิงคนต้นเรื่องไอเดียความคิดสร้างโครงเรื่องหลัก เลือกใส่เสื้อ (เราคือประชาชนของพระราชา) มาโดนพ่อเลี้ยง แม่เลี้ยงแทงข้างหลัง ดันด้นสดกัน ต่อมาฆาตกร2 ฆ่ารปภ.ตรงหน้าทางเข้าศาล กับตำรวจ ผู้พิพากษาแล้วกลับมาฆ่าพ่อเลี้ยง แม่เลี้ยง ด้วย ครับ
แล้วจะเล่าต่อว่าผู้กำกับหนังร้อยล้านอย่างเรื่องลัดดาแลนด์ ทำไมมายืนดูบอร์ด ด้วย^^ ครับ
* ภาพประกอบหนังสั้นปี2556 ที่ผมเป็นตากล้อง ร่วมทำหนังสั้นส่งประกวด เป็นหนังชื่อเรื่องโอสถทิพย์ ครับ

Advertisements

About akkaphoncyber

I love human
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s