AEC-Asean

1.ธันวา
ขอแสดงความเสียใจกับผู้บาดเจ็บ ล้มตายทางการเมืองมวลชน ตามข่าว ส่วนเรื่องผมเคยเขียนว่ามีข่าวจะยุบสภาของฝ่ายรัฐ ในเดือนต.ค.ก่อนหน้าข่าวซุปเปอร์ดีล-Zet Zero ถึงพรบ.นิรโทษกรรมเหมาเข่ง สุดซอย และสุดท้ายมาเป็นปัญหาว่าสุเทพ จะยึดทำเนียบโดยการเมืองมวลชนบอกจบวันนี้ และ ผมยังไม่รู้ว่ากปท.-คปท.ขีดเส้นจบวันไหน? อะไรๆ อาจจะลื่นไหลดั่งสายน้ำหรือไม่ ครับ
ที่มา: ดูเพิ่มเติมเนชั่นสุดสัปดาห์ตลาดนัดการเมือง – ขุนน้ำหมึก (ฉ.1114)000 ไม่ต้องรอคำทำนาย 8 ตุลาคม คอการเมืองตามสภากาแฟ ก็เชื่อว่า ‘รัฐบาลยิ่งลักษณ์’ อยู่ไม่ครบวาระแน่ และคาดว่าอาจจะมีการยุบสภาฯ เลือกตั้งใหม่ในท้ายปีนี้ หรือต้นปีหน้า 000สุดสัปดาห์ที่แล้ว ส.ส.พรรคเพื่อไทย และรมต.บางคน เดินทางไปพบพ.ต.ท.ทักษิณ ที่ฮ่องกงและมาเก๊า ต่างได้รับสัญญาณตรงกัน ให้เตรียมตัวเลือกตั้ง….(ดูข่าวเก่าฉบับอื่นเพิ่มเติม)
ปล.ผมชอบเพลงนี้ ฟังบ่อยๆ ตอนนี้ ครับ
I changed my mind
I changed my mind
Now I’m feeling different

We were young


2ธันวา

เมื่อจุดโฟกัสเรื่องม็อบการเมือง สุเทพเคยบอกไว้ขีดเส้นจบสิ้นเดือนไม่จบช่วงชิงพื้นที่ต่อเนื่องเรื่องยาว หลังมีข่าวเจรจากับกองทัพแล้วก็ตาม และผมหวนคิดถึงเรื่องม็อบสงครามจิตวิทยา การตรึงกำลัง ดันกัน จะหยุดพักได้ต่อมาสถานการณ์คล้าย2551หรือ2553 ในสองรูปแบบ ดีหน่อย คือ คล้ายปี2554-ม็อบเสธ.อ้าย ครับ(ดูบันทึกผมได้ครับ)
แต่ผมจำได้ว่าเคยฟังปราศรัยของสุริยะใสว่าจะอยู่ถึง5 ธันวา ครับ
โดยวันก่อนผมได้มีโอกาสดูหนังเรื่องThor: ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้าโลกาทมิฬ (อังกฤษ: Thor: The Dark World) เป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโรอเมริกัน ในปี 2013


3 ธันวา
เมื่อวาน ผมถ่ายภาพงานMeeting สังสรรค์คุยเรื่องปัญหาบ้านเมืองกัน โดยหาทางออก ครับ
4 ธันวา
วันนี้วันสิ่งแวดล้อมไทย โดยผมนึกถึงหนังสือ “นิเวศของความสร้างสรรค์ : ที่ซึ่งการคิดกลายเป็นงาน”ซึ่งแปลจากหนังสือ “Creative Ecologies: Where Thinking Is A Proper Job” โดยจอห์น ฮาวกินส์ได้ นำเสนอตัวแบบของระบบนิเวศที่เอื้อต่อการพัฒนาความสร้างสรรค์ หนังสือเล่มนี้จึงเหมาะกับคนทำงานสร้างสรรค์ที่กำลังฟูมฟักความคิดใหม่ๆ ไปจนถึงผู้วางนโยบายที่ต้องการทำความเข้าใจว่าถิ่นที่อยู่แบบไหนและนโยบาย แบบใดที่เหมาะแก่การก่อกำเนิดความสร้างสรรค์ เพื่อที่ความฝันของการก้าวไปยืนอยู่ในกลุ่มประเทศสร้างสรรค์ของไทยเป็นสิ่ง ที่ไม่ไกลเกินเอื้อม
http://www.tcdc.or.th/publications/detail.php?ID=8600
อย่างไรก็ตาม ผมจะใส่ภาพเล่าเรื่องของเริ่มอาการเป็นหวัดวันนี้ ต่อเนื่องจากผมช่วยจับไก่ ทำบ่อแก๊ซออกพื้นที่ทางการเกษตร และร่วมหาทางลงชุมนุมคนงาน ส่วนข่าวผู้จัดการ และ ไทยรัฐ บอกตรงกันว่า ทั้งสองฝ่าย ถอย” เบรค การต่อสู้เคลื่อนไหวเข้มข้น กรณียึด ทำเนียบอย่างสุดชีวิตว่า พักรบ เซ็ตซีโร่ ไปสู้กันใหม่ หลังจากประกาศชัย ด้านไทยรัฐ เล่าว่านายกฯยอมเลือกตั้งใหม่ รอ ยุบสภา ครับ
5ธันวา
ภาพตอนที่ผมออกพื้นที่ทางการเกษตร โดยวันนี้ผมเป็นหวัดนอนพักผ่อนด้วย ครับ
6 ธันวา
ตอนที่ผมออกพื้นที่เรื่องเกษตรกร แวะถ่ายภาพอนุสรณ์สถานทหารญี่ปุ่น..ชาวไทยท้องถิ่นได้ให้ความอนุเคราะห์เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อทหารญี่ปุ่นเป็นอย่างดี ทหารญี่ปุ่นที่ประสบโชคร้าย ได้รับบาด เจ็บจากการเดินทาง เป็นไข้ป่าเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก เพื่อนทหารญี่ปุ่นได้ทำการกลบฝังให้มิดชิดเรียบร้อยตามสถานที่ต่าง ๆ เช่นที่บริเวณวัดม่วงต่อ (วัดม่าน) ซึ่งปัจจุบันอยู่ตรงข้ามโรงเรียนบ้านกาด เขมวังส์ ตำบลบ้านกาด และบ่อน้ำร้างวัดสันคะยอมในปัจจุบัน
ดูข้อมูลเพิ่มเติม ครับ
http://www.m-culture.in.th/album/127710/

7ธันวา
ผมกำลังเขียนคอลัมภ์วัฒนธรรมเดินได้ ในเรื่องปลาน้ำของ(17) ต่อ :อุ้ยซอ เล่าว่า“อุ้ยได้รับเชิญไปพูดเรื่องปัญหา ระเบิดเกาะแก่งแม่น้ำโขง เพราะทำอาชีพจับปลามาตั้งแต่ เด็ก สืบต่อจาก พ่อ แม่ที่อพยพมาจากฝั่งลาว โดยผมถ่ายภาพประกอบรูปอุ้ยซอ ที่บ้านไว้ และผมได้คุยกับครูตี๋ ถึงปัจจัยภายนอกมีผลกระทบต่อชาวบ้านในการต่อสู้เรียกร้องยาวนานและต้องประชาสัมพันธ์ข่าวสารให้ชาวบ้านรับรู้ลงพื้นที่เก็บข้อมูลทางวิชาการ เพื่อเสริมสร้างภายในจิตสำนึกของชาวบ้าน ทั้งนี้คนแก่ฟังไม่รู้เรื่องทฤษฎี เขื่อนกับชาวบ้านเป็นเรื่องไกลตัว… ผลกระทบของชุมชน กับการต่อสู้เรียกร้องสิทธิของชุมชน
โดยการประท้วงเรือจีน และปัญหาระเบิดเกาะแก่งหินเพื่อเดินเรือสินค้า เพราะชาวบ้านร่วมมือกับเอ็นจีโอ สัมพันธ์กลุ่มรักษ์เชียงของ ผ่านสิทธิชุมชนไม่ยอมจำนนต่ออำนาจของรัฐ โดยดื้อแพ่งเป็นอารยะขัดขืน เป็นช่วงเวลาที่ผมได้เห็นภาพพร้อมบันทึกภาพ ระหว่างที่ผมไปเก็บข้อมูล ในช่วงเวลานั้นพอดี
ทั้งนี้ ผมจะเล่าประสบการณ์ผ่านมุมมองของผม ต่อการร่วมชุมนุมในเวลานั้น ต่อไปในตอนหน้าด้วยครับ
http://www.nationweekend.com/home/article/1123/15211/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87-(17).html

8 ธันวา
วันนี้ผมดูฟังการวิเคราะห์ทางทีวี…ว่าการรบ ระหว่างศิษย์เก่ามช. คือ รัฐศาสตร์โดยยิ่งลักษณ์ กับสุเทพ แต่ว่ายิ่งลักษณ์ นี่ได้ฉายานารีขี่ม้าขาว อ้าว สภาสนามม้า ฮี้ ฮี้ๆ ขี่ม้าเล่นกัน หรือเปล่า ครับ
โดยผมนึกถึงเรื่องสุเทพว่าเลข9 วันที่9 หลังวันที่5 เปรียบเทียบกับม็อบเสธอ้าย ใช้ฤกษ์นี้เพราะเลข 9 เป็นเลขที่คนไทยถือว่าเป็นเลขมงคล แล้วเลข 9 เนี่ยแทนด้วยดาวเกตุ ซึ่งแปลว่าร่ม ฉัตร หรือธง ในความหมายก็คือธงชัยนั่นเอง
ปิดท้าย ผมหักมุมตลกว่า ฝันไกลของสุเทพ น่าจะทำตัวอารยะขัดขืน สันติวิธีแบบเนลสัน แมนเดลา อย่างน้อยเข้าคุก คดีสังหารปี53 ก่อน ครับ ส่วนเรื่องรัฐประหารได้ และเอาจริงได้
ปล.ผมวางแผนจะดูหนังเรื่องmandela : long walk to freedom(เนลสัน แมนเดลลาเพิ่งเสียชีวิต) ครับ

9 ธันวา
รัฐบาลประกาศยุบสภา ล่าสุด เช่น คนแน่นสนามม้านางเลิ้ง อย่างกับสภาสนามม้า ยุคสัญญา ธรรมศักดิ์ ไม่ๆ อย่ามาพยายามเลย สุเทพสุดทางที่นี่ ในประเด็นสภาประชาชนหลงทางกลับบ้านไม่ได้ครับ
..The crisis consists precisely in the fact that the old is dying and the new cannot be born; in this interregnum a great variety of morbid symptoms appear.Antonio Gramsci, Selections from Prison Notebooks, 1971, p.276…

หรือเวอร์ชั่นว่าWhen the old refuses to die, and the new is struggling to be born, monsters appear
ถ้ากำนันสุเทพ จะปฏิวัติ ทหารร่วม อย่าลืมมวลชนอีกฝ่าย มีจะเกิดสภาพเกินเลย สภาปชช.กลายเป็นกระแสปฏิวัติ น่ะครับ
ผมนึกถึงหนังเรื่องนี้ ครับ
Soviet Montage Cinema

10 ธันวา
วันรัฐธรรมนูญ จูนคลื่นวิทยุฟังเพลงลูกทุ่งย้อนยุค ร่วมยุคสมัยเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ในเพลงลูกจ้างอย่างเรา โดยผมพบข้อมูลว่าดุสิต ดุริยะศักดิ์ ภูมิลำเนากำแพงเพชร เคยทำเพลงก่อนหน้าได้รู้จักกับธรรมรงค์ เพชรสุนทร ซึ่งเป็นโฆษก-พิธีกรหน้าเวที ต่อมาธรรมรงค์จึงมีความคิดน่าจะลองลงทุนทำเพลงให้ดุสิตอีก 1 ชุด เผื่อจะฟลุ๊ค ก็ปรากฏว่าเพลง ” ลูกจ้างอย่างเรา ” ที่ครูวินัย แก้วเหนือ เป็นผู้แต่งให้ เป็นเพลงที่สร้างชื่อให้กับดุสิต ดุริยะศักดิ์ ราวปาฏิหาริย์ เชื่อกันว่าเพลงนี้เป็นเพลงลูกทุ่งเพลงแรกที่มีเนื้อหาพูดถึงผู้ใช้แรงงาน ซึ่งเล่ากันว่า เบื้องหลังเพลงดัง “ลูกจ้างอย่างเรา” เกิดจากเหตุการณ์กรรมกรประท้วงขอขึ้นค่าแรงในปี 2515 เป็นแรงบันดาลใจให้วินัย แก้วเหนือ แต่งเพลงชีวิตลูกจ้างให้ดุสิตร้องอัดแผ่นเสียง
http://www.oknation.net/blog/countryman/2011/11/08/entry-1

ทั้งนี้ เพลงลูกทุ่งเกี่ยวกับแรงงานเพลงแรกน่าจะเป็นของคำรณ เพลงกรรมกรรถราง ส่วนเนื้อเพลง: ลูกจ้างอย่างเรา..อกเอ๋ยหัวอกลูกจ้างอย่างเรา ชีวิตมีแต่เศร้า เป็นบ่าวคนเขามองผ่าน ความหวังจากใจ แค่เพียงให้นายสงสาร มอบใจรับใช้นายท่าน ไม่เคยหวั่นงานที่ทำ อกเอ๋ยใครเป็นเช่นฉันคงตรม คนชั้นสูง… ชาตินี้มีแต่ เพื่อนแท้ก็คือกำลัง….

11/12/2013 ผมเคยอ่านเจอเรื่องนิตยสารเล่มหนึ่งว่า กล้าในสิ่งที่คิดว่าทำไม่ได้ เป็นแนวให้กำลังใจพร้อมฮาวทูในชีวิต คือ ทุกครั้งที่เรากำลังจะเก่งขึ้น สังเกตว่า มันเหมือนกับการเข้าสู่ดินแดนใหม่เสมอ เพราะถ้าเรากำลังทำสิ่งที่ง่ายและคุ้นชินนั่น ก็คือเรากำลังอยู่ในที่เดิมๆ ไม่ได้เดินทางไปไหนไม่ได้พัฒนาสักเท่าไร เพราะฉะนั้น คนที่มีนิสัยกล้าเสี่ยง จึงมักจะมีโอกาสเก่งได้มากกว่า ไม่ใช่เพราะว่าเขาฉลาดกว่า แต่เป็นเพราะว่าเขาได้เสี่ยงทำอะไรใหม่ๆ บ่อยกว่าเท่านั้นเอง
เมื่อกล่าวกันว่ามีนักจิตวิทยาเด็กบอกไว้ว่า เด็กที่กล้ากินอาหารแปลกๆ หรือยอมกินอาหารที่ไม่ซ้ำเดิมบ่อยๆ มีโอกาสจะพัฒนาไอคิวได้มากกว่าเด็กที่ต้องกินอาหารซ้ำ ดูเหมือนเป็นคนละเรื่องเดียวกันนั่นเอง มองอย่างลึกซึ้งความกล้าเสี่ยงอาหารที่กินไข่เจียว เป็นไข่ดาว แปลกประหลาดเป็นความฉลาดทางปัญญา เสี่ยงจากความเป็นความตาย เป็นเรื่องเชื่อมโยงให้เห็นความฉลาดทางไอคิวเช่นเดียวกัน
-ภาพประกอบCritical Thinking Tactics
12/12/2013 ผมเล่าเรื่องความกล้า(ต่อ) เชื่อมโยงเก่งเกิดขึ้นได้เป็นความเก่งแบบก้าวกระโดด หรือZone of Proximal development เลือกก้าวข้ามผ่านอัตตา ลองดูกล้าดูโง่ๆ บ้างพัฒนาตัวเองในดินแดนใหม่นั้นจนเก่งขึ้นเองตามเวลาและการฝึกฝน โดยสรุปว่าคนเราเก่งขึ้นได้ในชีวิต คือ กล้าทำในสิ่งที่ยากกว่าความสามารถในเวลานั้น เสมอๆ ครับ
ส่วนหนังสือน่าสนใจอีกเล่มผมยังไม่ได้อ่าน แค่อ่านรีวิว คือ คิดแบบเชอร์ล็อคโฮมส์ สิ่งที่คุณเห็นจะไม่เป็นเพียงสิ่งที่ได้เห็นอีกต่อไป เมื่อคุณใช้ทักษะของนักสืบ ทุกอย่างที่ได้สัมผัสก็ให้ข้อมูลกับคุณได้มากกว่าที่คิด!!!
ส่งเสริมพลังของคุณในการสังเกต การจำ การอนุมาน และการหาเหตุผล โดยใช้กลอุบาย และเทคนิคของนักสืบผู้มีชื่อเสียงที่สุดของโดล อัดแน่นด้วยกรณีศึกษา แบบทดสอบและตัวอย่างจากนวนิยายต้นฉบับเดิม พัฒนาศักยภาพด้านการสังเกต การค้นหาความหมายที่ซ่อนอยู่ การคิดให้หลากหลาย การรักษาสมาธิ การใช้ตรรกะและการอนุมาน รวมถึงการรวบรวมและกลั่นกรองข้อมูล ปรับปรุงความทรงจำ และเทคนิคอีกมากมายที่จะมาช่วยพัฒนาพลังความคิด การวิเคราะห์ และความจำของคุณ!
https://www.se-ed.com/product/%E0%B8%84%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B9%81%E0%B8%9A%E0%B8%9A-%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%AD%E0%B8%84-%E0%B9%82%E0%B8%AE%E0%B8%A5%E0%B9%8C%E0%B8%A1%E0%B8%AA%E0%B9%8C.aspx?no=9786162051982
13/12/2013ผมสร้างข้อเสนอปิดทีวี วิทยุ ดูข่าวสภากำนันสุเทพ อาจจะชุมนุมยาวฉลองปีใหม่ถึงปีหน้าละมั้ง โดยผมหันมารณรงค์ปิดทีวีชั่วคราว ใช้สื่ออย่างใจเย็นๆ มากกว่าทฤษฎีสื่อ คือ ปฏิบัติการปิดทีวีพักอย่างห้าวหาญ ครับ เมื่อผมย้อนดูเหตุการณ์เรื่องราวปีที่แล้ววันที่ 12/12/2012 ผมเขียนอะไร เช่น วันที่12/12/12(2012) เวลาเที่ยงตรง 12.00น.เลยเลขฤกษ์…ก่อนไปกินข้าวเที่ยง ขณะนั่งทำงานคิดอะไรเล่นๆ 1.พล็อตโลกจะแตก ต่อมาฟันธงไม่แตก 2. ความจริงแล้วการพัฒนาประเทศหรือจังหวัดก็ตามทีควรมีการวางระบบการทำงานที่ชัดเจนและอย่างมีขั้นตอนมากกว่าการจะหวังให้ผู้ว่าราชการต้องเป็นอัจฉริยะ ระบบการบริหารที่ยึดมั่นในตัวบุคคลควรจะลดน้อยลงในสังคมไทยปัจจุบัน 3.เพลงของนักดนตรีทดลองสร้างชื่อเสียงจากเพลงความเงียบ(Silence) 4′33″ของJohn Cage: “Dream.
ส่วนวันที่13/12/2012ความกล้า บ้า ถ้าเส้นแบ่งบางๆของคนบ้ากับอัจฉริยะของปัญญาชน ที่บางด้านก็โง่เขลาของภาพสะท้อนจากAtonement เป็นหนังและต่อมาผมเล่าเรื่องหนังLovers’concerto”และเรื่องปลุกเด็กไทยให้เป็นอัจฉริยะ
.”ความสามารถพิเศษเป็นสภาวะทางปัญญา มันจะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าไม่มีสิ่งมากระตุ้นยั่วเย้าให้เกิด ยกตัวอย่าง เด็กที่เกิดมาเก่งพอๆ ที่จะเป็นโมสาร์ทได้ แต่บ้านเขาหรือหมู่บ้านเขาไม่มีเครื่องดนตรี เขาก็ไม่มีทางแสดงความสามารถออกมาได้ แล้วในที่สุดก็จะหายไป ฝรั่งเขาถึงมีคำว่า use it or lose it ถ้าไม่ใช้ก็คือทำลายมัน เพราะสมองมันมีระบบ มีกลไกที่จะรักษาตัวเอง จะไม่เก็บไว้เป็นภาระ”
http://www.dmh.go.th/sty_lib/news/view.asp?id=5710
ปิดท้ายกลับไปหวนหาอดีต กับหนังเรื่อง-The Classic- “นอกจากที่รักคุณแล้ว ตัวผมไม่เก่งอะไรเลย” พร้อมภาพประกอบผมออกพื้นที่สำรวจพิพิธภัณฑ์ผึ้ง-การเลี้ยงผึ้ง และบรรยากาศเซ็นทรัลเฟสติวัล มีร้านขายเสื้อแอนดี้ วอร์ฮอล์ ครับ

14
เมื่อวานผมเกี่ยวพันประเด็นกลุ่มประชุมประกันสังคม โดยนิดๆหน่อยๆ และบังเอิญได้กระทบไหล่คนดังอย่างสมจิตร จงจอหอ นักมวยเหรียญทองโอลิมปิก ดารา ฯลฯ เนื่องจากผมเดินตักข้าวบุฟเฟต์ ในโรงแรม แล้วเขามาชนผมเอง ต่างคนต่างขอโทษ และผมสังเกตแล้วสังเกตอีก หน้าคุ้นๆ จนกระทั่ง เค้าออกจากร.ร. พนักงานบ่นว่าไม่ทันแล้วอยากถ่ายรูปกับเค้า สงสัยใช่ แน่นอน ครับ
ผมถ่ายภาพระหว่างออกพื้นที่ต่างๆ ร่วมงานเลี้ยงคนงาน ที่สันกำแพง ต่อมาสำรวจเรื่องน้ำผึ้ง-โรงงาน ถึงโรงแรม ครับ
เมื่อวันที่11/12/13 กีฬาซีเกมส์ เริ่มแข่งในพม่า แต่บอลไทย ยุคบังยีไม่รู้จะได้แชมป์ ไหม? ผมหวนคิดเรื่องที่ผมเขียนไว้11-14/12/12 บอลไทยไม่มีอัจฉริยะนักบอล และระบบทีมดีแต่คนไทยตั้งใจไม่แพ้ชาติใดในโลก ตอนนั้นการเมืองไทยอยากให้แช่แข็งประเทศ ทำให้นึกถึงหนัง The Hours หนังของผู้กำกับหนังเรื่องThe Reader..บางครั้ง คุณอาจจะเคยพบว่า แม่ของคุณ หรือ เพื่อนของคุณ เป็นพวกเดียวกับคุณ แต่ว่าเขาไม่เข้าใจคุณ เหมือนกับคุยไม่รู้เรื่องจากปัญหาครอบครัว เพื่อนถึงโครงสร้างที่มองไม่เห็นของความสัมพันธ์ทางการผลิตของวัฒนธรรม เพราะแม่อาจจะแช่แข็งความทรงจำต่อคุณไว้ที่วัยเด็ก
15
เพื่อนของผม บางคนไปบวชเป็นพระ วันก่อนบังเอิญเจอเพื่อนอีกคนที่สอง บวชเป็นพระมาทักทายโยมบอย และผมไปบ้านรุ่นพี่คนหนึ่ง ซึ่งผมจินตนาการถึงเรื่องโลเกชั่นหนังสั้น สวยๆ ไอเดีย โรแมนติค เล่นๆ หรือผมหาไอเดียออกแบบเครื่องประดับทอง เก๋ไก๋
เมื่อวานดูบอลไทยกับพม่า ยังกับต้องหวนนึกดูประวัติศาสตร์ และคนดูด้วยบอกมุขว่าใครเผากรุงศรีอยุธยา..ผมบอกไป เค้าตอบไม่ใช่กุ้งเผา เพราะเมืองหลวงย่างกุ้ง ต้องเกี่ยวกับกุ้ง@@^^ อ่ะน่ะ ผมตามไม่ทันมุขนี้ และผมอ่านเจอเรื่อง ชาริล ชัปปุยส์ กองกลางลูกครึ่งไทย-สวิส ยืนยันว่าตนเองต้องการที่จะฝึกร้องเพลงชาติไทยให้ได้เหมือนกับเพื่อนร่วมทีมคนอื่นแต่ช่วงเวลานี้ขอมุ่งสมาธิไปให้กับการช่วยทัพช้างศึกรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี คว้าเหรียญทองทัวร์นาเมนท์ซีเกมส์ที่ประเทศเมียนมาร์ให้ได้ก่อน
*ภาพประกอบร้านทำทอง นิตยสารGoldฯ และบ้านรุ่นพี่
16
เมื่อวานผมเพิ่งได้ไปงานแต่งงานล่าสุด คือ นายบอย พบเพื่อนพ้องน้องพี่ จากจินตนาการงานแต่งงาน สถานที่ถ่ายทำละครหลายเรื่องรอยไหม ในม่อนฝ้าย ดังนั้น แหม่ ผมลองนั่งบัลลังก์เล่น เผื่อถ่ายหนังสั้น ได้ด้วย^^
เมื่อความกล้าเสี่ยง ทำให้เกิดสิ่งดีบ้าง กรณีช่วงหลายปีที่ผ่านมา อาร์เจนตินาตกอยู่ท่ามกลางวิกฤติเศรษฐกิจ แล้ววงการคาแรกเตอร์ ดีไซนเนอร์ และแอนิเมเตอร์ กล่าวว่า “อาร์เจนตินาเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ความคิดสร้างสรรค์ชั้นดี การใช้ชีวิตในประเทศที่วุ่นวายแบบนี้สามารถเป็นแหล่งวัตถุดิบ แถมยังช่วยเติมจินตนาการให้คุณได้ ความไม่มั่นคงทำให้คุณต้องขวนขวาย ต้องกล้าที่จะแตกต่าง…ที่มาcomputer arts Thailand-oct-2010
ช่วงปลายปีหลายเรื่องราวกิจกรรม บวกกับงานต่างๆ และผมต้องเร่งปั่นต้นฉบับเนชั่น สุดสัปดาห์ เนื่องจากประเพณีหยุดยาว และสร้างเสริมประสบการณ์ในการพัฒนางานเขียนคอลัมภ์ของตนเอง จึงไม่สามารถไปร่วมงานแต่งงานหลายคน ที่ผมรู้จักชวนไปงานแต่งงาน แต่ผมไปไม่ได้ ติดธุระโน่นนี่บ้าง ต้องขอโทษ สำหรับปีนี้

17
ผมดูหนังเรื่องThor เป็นภาคสองไม่ได้ดูภาคแรก เหมือนเรื่องThe hobbit 2 ไม่ได้ดูหนังภาคแรก เพราะคนชวนไปดูเรื่อง The Hobbit: The Desolation of Smaug : เดอะ ฮอบบิท : ดินแดน เปลี่ยวร้างของสม็อคภาคต่อของการผจญภัยที่แสนอันตรายของบิลโบ แบ็กกินส์ ฮอบบิทหนุ่มที่เดินทางร่วมกับพ่อมดเทาแกนดัล์ฟ และเหล่าคนแคระทั้ง 13 คนที่นำโดยธอริน โอเคนชิลด์ กับภารกิจอันยิ่งใหญ่ เพื่อทวงคืนหุบเขาอันเป็นบ้านเกิดและอาณาจักรเอเรบอร์ของเหล่าคนแคระที่สูญหายไป
หลังจากที่รอดพ้นจากการตามล่าของเหล่าออร์คในภาคแรกได้อย่างหวุดหวิด พวกเขาก็เดินทางมุ่งหน้าไปทางตะวันออก หลบหนีการตามล่า เผชิญกับอันตรายต่างๆ บุกฝ่าเข้าไปในป่าเมิร์กวูดที่ถูกปกคลุมไปด้วยอำนาจมืด และพบกับบรรดาเอล์ฟป่า เพื่อที่จะดั้นด้นไปให้ถึงหุบเขาเดียวดายให้ทันเวลา
แต่ ณ จุดหมายปลายทางสุดท้ายที่พวกเขากำลังจะไปนั้น พวกเขาจะต้องเผชิญหน้ากับสิ่งมีชีวิตที่โหดร้ายและน่ากลัวยิ่งกว่าสิ่งอื่นใดๆในโลกอย่าง มังกรสม็อก ผู้เฝ้าหุบเขาเดียวดายในดินแดนอันเปลี่ยวร้าง ซึ่งนี่จะเป็นอีกบททดสอบสำหรับความกล้าหาญ ไหวพริบและรวมไปถึงมิตรภาพในตัวของพวกเขาทุกคน
http://pantip.com/topic/31373193
ผมเห็นด้วยหลายเรื่องกับที่เค้ารีวิวกัน กรณีสิ่งที่อยากชื่นชมเป็นอย่างมากในภาคนี้คือ “ฉากแอ๊คชั่น” ครับ เนื่องจากฉากต่อสู้ทางน้ำคนแคระเลื่อนไหลสนุก ตลก และมันส์ ส่วนฉากมืดมนสมจริง โอเคครับ
The Hobbit คืนบัลลังก์บ็อกซ์ออฟฟิศ
http://www.manager.co.th/Entertainment/ViewNews.aspx?NewsID=9560000154299

18
วันที่ 18 ธันวาคม ของทุกปี องค์การสหประชาชาติ (United Nations) ได้ประกาศรับรองให้เป็นวันแรงงานข้ามชาติสากล ด้วยหลักการที่จะให้ทุกประเทศ ทุกฝ่าย ตระหนักถึงสิทธิ ของแรงงานข้ามชาติ ในฐานะผู้กำกับหนังเกี่ยวกับแรงงานข้ามชาติ จึงขายหนังสือสองเล่ม 1.แนวที่นิยมเป็นต้นแบบวิเคราะห์หนังในปัจจุบัน เช่น สัญศาสตร์ และโครงสร้างโดยถอดรหัสตีความหนังอย่างแล่เนื้อเถือหนัง งานวิจารณ์หนังแนวโพสต์โมเดริน์ เล่มละ50 บาท
2.หนังสือวิจารณ์หนังตำราคลาสิคว่าด้วยศิลปะแขนงที่เจ็ดฯ สะสมไว้นานเล่มละ 100บาท ปกนี้หายากแล้ว ครับ^^

Arthur Schopenhauer อีก 2 ปี แรงงานข้ามชาติ ได้มาทำนา ในเมืองไทย คอยดู
เมื่อวานนี้ เวลา 12:20 น.

Arthur Schopenhauer ท้องนาไทย หมดคนทำนาในรุ่นต่อไป-Next generation แล้วอ่ะ

อรรคพล สาตุ้ม แหม่ พี่Arthurมาแนวทำนายอนาคตท้องนาไทยเลย น่ะครับ^^

Arthur Schopenhauer เห้ย อาทิตย์ที่แล้ว ผมยังไปมัดข้าวเองเลย จิง ๆ เหนื่อยฉิบเป๋ง
ประมาณ 1 ชั่วโมงที่แล้ว • 1

Arthur Schopenhauer ตอนนี้ข้าวเปลือก กก.ละ 8 บาท ???

Arthur Schopenhauer ผมกำลังทำ EM. จะไปใช้ในนาข้าว ฤดูกาลที่จะถึง จะไปดูด้วยก็ได้น่ะ

อรรคพล สาตุ้ม อืม EM นี่ปุ๋ยชนิดหนึ่งเกิดจากการหมักมูลใช่ไหม? พี่Arthur แข็งแรงเก่ง ผมเข้าใจเรื่องคนรุ่นใหม่หายไป น่ะ แหะๆ ราคาข้าวเปลือกเท่าไหร่ผมในฐานะคนรุ่นใหม่ไม่ขายข้าวไม่รู้เหมือนกัน ครับ

Arthur Schopenhauer ทุกวันนี้ ผมมีชีวิตเป็นชาวนา มากกว่าเป็นอย่างอื่นด้วยซ้ำ – บั้นปลายชีวิตแล้ว อือ
อรรคพล สาตุ้ม เกษตรกร ทำดีๆ รวยน่ะ ครับ^^เรื่องของการใช้ชีวิตวันก่อนผมไปฟังเสวนาเรื่องวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เกี่ยวกับด้านเกษตร มีชีวิตชีวา ถ้าเทคโนโลยีดี เห็นว่าที่ลำปาง มีคนปลูกผักไฮโดรโพรดิกส์ ผักไร้ดินแถวที่พี่อยู่พัก มีขายผักแบบนั้นทางเฟซฯ คนที่มาฟังส่วนใหญ่สนใจเรื่องนี้ ครับ^^

Arthur Schopenhauer ใช่คับ ที่ดินริมแม่น้ำวัง ทำเกษตรอะไร ๆ ก็ได้เยอะแยะ – แต่วันนี้ รกร้างอ่ะ ???

อรรคพล สาตุ้ม จริงๆ ที่ดินริมแม่น้ำวัง น่าทำการเกษตกรได้หลายแบบ หรือ จะปลูกผักได้ดี เนอะ แต่ผมไม่รู้เหมือนกัน ทำไม วันนี้รกร้าง มองโลกแง่ดีเค้าฮิตรปลูกผักแบบไม่ใช้ดิน (ไฮโดรโปนิค) แทนแล้ว ครับ^^ อาจจะต้องหานวัตกรรม ครับ

Arthur Schopenhauer ที่ดินริมแม่น้ำวัง มันเป็นดินที่งอกขึ้นมา ผลจากที่มีเขื่อนต้นน้ำ – ที่ดินที่ว่าจึงสมบูรณ์มาก พูดถึงไฮโดรโฟนิค ก็ยกนั่งร้านขึ้น ในบริเวณนั้นนั่นแหละ – ผัก-ไฮโดรโฟนิค เพื่อนผมทำที่ร้านสวนผัก ที่เชียงใหม่ มา 10 ปีกว่า

อรรคพล สาตุ้ม ที่ดินงอกมาจากผลของเขื่อนต้นน้ำ ดินสมบูรณ์ ยังไม่มีใครคิดปลูกไรเสียดาย น่ะครับ เพื่อนพี่ปลูกผักไฮโรโฟนิคมานานแล้ว น่าสนใจน่าจัดเปิดคอร์สอบรมสอนปลูกฟรี น่ะครับ^^

19
ผมติดตามการเมืองบ้าง กำลังคิดว่าสถานการณ์เป็นอย่างนี้หน้าปกเนชั่น สุดสัปดาห์จะออกแบบใด และผมมาเล่าฉบับ1124 ซึ่งผมเขียนเรื่องปลาน้ำของ(ต่อ)…ผมถ่ายรูปเรือจีนกำลังปักหมุดเดินเรือขณะกำลังขึ้นเรือจีนเพื่อแลกเปลี่ยนปัญหาระเบิดเกาะแก่ง และผมถ่ายรูปขบวนการเคลื่อนไหว ปักป้ายประท้วงกลางดอนฝั่งไทย ระหว่างเดินทางไปหัวหน้ากลุ่มรักษ์เชียงของ กล่าวถึง วิธีการของคานธี คือ มหาตมา คานธี ผู้ใช้แนวทางอหิงสา อดข้าวประท้วงเรียกร้องเอกราชอินเดีย จากอังกฤษ กับ ขบวนการเคลื่อนไหว เช่น กรีนพีซ
โดยกรณีตัวอย่างกรีนพีซ คือ ภาพจากหนังสือบอกเล่าว่าตำรวจสก็อตแลนด์ กำลังใช้คีมตัดเหล็กตัดโซ่เพื่อจับกุมสมาชิกคนหนึ่งของกลุ่มกรีนพีซ ผู้ซึ่งใช้โซ่มัดตัวเองกับเรือสำรวจแผ่นดินไหวของบริษัทน้ำมันโคโนโค การเคลื่อนไหวนี้เป็น ยุทธศาสตร์หนึ่งของการรณรงค์ของขบวนการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกรีนพีซ เพื่อหยุดยั้งการสำรวจขุดเจาะน้ำมันที่ได้ส่งผลกระทบให้ภูมิอากาศโลกเปลี่ยนไป
ซึ่งข้อมูลที่มา คือ หนังสือขบวนการเคลื่อนไหวทางสังคมรูปแบบใหม่/ ขบวนการเคลื่อนไหวประชาสังคมในต่างประเทศ : บทสำรวจพัฒนาการสถานภาพและนัยยะเชิงความคิด/ทฤษฎีต่อการพัฒนาประชาธิปไตย และหัวหน้ากลุ่มบอกว่าเขาคิดทฤษฏีที่คิดขึ้นเอง ว่า ทฤษฏีรบกวนหัวใจด้วย
ด้านสิทธิชุมชนต่อสิ่งแวดล้อมตามกฎหมายของรัฐธรรมนูญ ในกรณีระบบช่วยเหลือให้ความยุติธรรมไม่ได้ กลุ่มชาวบ้านและกลุ่มรักษ์เชียงของหาแนวทางการเรียกร้องเคลื่อนไหวต่างๆ ทั้งสันติวิธี จัดกิจกรรมธรรมยาตราลำน้ำโขง เพื่อสัมผัสและศึกษาสภาพลำน้ำโขงเกาะแก่งหาดทราย สิ่งแวดล้อม อีกทั้งวิถีชีวิตวัฒนธรรมสองฝั่งโขงกับการภาวนา
โดยการแลกเปลี่ยนประสบการณ์เดินทางปฏิบัติธรรม และหาทุนทำวิจัยศึกษาปัญหาสิ่งแวดล้อม ร่วมกับชาวบ้านหัดทำหนังสั้น ละครหุ่นเงา จัดกิจกรรมฉายสารคดีเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม เพื่อหาทางต่อรองกับรัฐบาลที่มีอำนาจควบคุมต่อโครงสร้างการเมือง และการพัฒนาที่ทางหอการค้าเชียงรายก็สนับสนุนการเดินเรือสินค้า ท่ามกลางกระแสโลกาภิวัตน์ ที่มีทุนนิยมเป็นเงื่อนไขกำหนดทิศทางหลายวิถีชีวิต

20
เนื่องจากผมคุยกับพี่Arthurฯ แล้วนึกถึงเรื่องย่อวันก่อนผมเปิดดูทีวีบังเอิญเจอละครทีวีเรื่องลูกหนี้ที่รัก โดยพล็อตละครน้ำดี มีทั้งหนังสั้น หนังสือ คือ สาวกรุงวัยยี่สิบสี่หลบลี้หนีหนี้บัตรเครดิตชั่วคราว ทั้งที่เธอเป็นผู้คลั่งไคล้การจับจ่ายแบบไม่ลืมหูลืมตา จึงมาปรากฏตัวที่หมู่บ้านเล็ก ๆ ติดชายแดน เพื่อพักอาศัยอยู่กับ นงนุช นักวิจัยทางสังคมที่มาลงหลักปักฐานที่นี่หลังจากช่วยชาวบ้านแก้ปัญหาหนี้สินสำเร็จ นงนุชพาออมสินไปรู้จักกับ การดี เกษตรกรหนุ่มวัยเดียวกับเธอที่เลือกทำไร่ไถนา แทนที่จะเรียนต่อมหาวิทยาลัย แต่กลับมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเป็นเกษตรกร
ซึ่งเลี้ยงชีพได้อย่างมีความสุข และคิดว่าระบบการศึกษาผลิตคนให้ออกมาเป็นลูกจ้าง ความจริงที่ว่าการดีมีเงินเก็บเป็นแสน ทำให้ออมสินทึ่งและสะท้อนใจ เธอเรียนจบมหาวิทยาลัยเอกชนชั้นดี ทำงานมาเกือบสองปี มีรายได้เดือนละเกือบสามหมื่น แต่กลับมีหนี้สามแสนเก้าที่ยังมืดแปดด้านว่าจะชดใช้ยังไง นงนุชและการดีสอนให้ออมสินหัดทำบัญชีรายรับรายจ่าย แต่เจ้าตัวก็กลับขี้เกียจเกินกว่าจะทำเรื่องจุกจิกแบบนั้น
http://drama.kapook.com/view73443.html

แต่ว่าดราม่าไม่ดีตรงไหน ให้ลองถอดรหัสละครทีวีวัฒนธรรมไทย ที่แก้ปัญหาโครงสร้างไทยๆยังเป็นปมไม่ได้ ด้านหนึ่งเทคโนโลยีอาจจะเป็นทางออกอย่างวิทยาศาสตร์ คือ วันก่อนผมไปฟังเสวนาเรื่องวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เกี่ยวกับด้านเกษตร มีชีวิตชีวา ถ้าเทคโนโลยีดี มีแปรรูปการเกษตร และกรณีที่เห็นว่าที่ลำปาง มีคนปลูกผักไฮโดรโพรดิกส์ ผักไร้ดินขายผักแบบนั้นทางเฟซฯ และคิดถึงกระดาษ ทำจากผักตบชวา รวมทั้งผ้าไหมอีวี่ ผ้านาโนต่างๆ ครับ
ปิดท้าย ว่าด้วยลิ๊งค์คอลัมภ์เนชั่นสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 1124วัฒนธรรมเดินได้ในเรื่องปลาน้ำของ (18)งานของผม ครับ
http://www.nationweekend.com/home/article/1124/15302/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87-(18).html
ส่วนภาพประกอบงานเกี่ยวกับงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มีเกษตรกร/แม่บ้าน/ปราชญ์ชาวบ้าน/ผู้แทนวิสาหกิจชุมชน/ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม/ผู้แทนหน่วยงานส่วนท้องถิ่น (อบจ., อบต./ทบต.)/นักวิชาการ/นักศึกษาฯครับ
ใช่ พี่Arthurฯ ต้องพัฒนาประเทศไทย ด้านวิทยาศาสตร์ และพระไม่ใช่แบบหลวงปู่เณรคำ ร่ำลือเรื่องบินได้อย่างที่เค้าเสวนากล่าวไว้ โดยพระในรูปยังปรับเปลี่ยนช่วยชุมชนออกแบบกระเป๋าจากผ้าทอ เห็นเขาเล่าว่าพระในรูปเรียนจบด้านออกแบบจากต่างประเทศ แล้วบวชพระช่วยชาวบ้าน ด้านธุรกิจดังกล่าวด้วย ครับ
มียุคมืดย่อมมียุคแสงสว่าง หวังว่าจะเป็นยุคนั้นๆ เร็วๆ ครับ บางคนหวังว่าอาเซียนปี58 จะดีขึ้น ครับ^^

Arthur Schopenhauer ปี 58 ที่นี่ น่าจะรบกันน่ะ

อรรคพล สาตุ้ม แง่วๆ มุขนี้มาแรงทำนายปี58^^โหดมั่กๆ แม่ผมเล่าว่าหมอดูบอกจะดีขึ้นน่ะ ปี58 ครับq^^
Arthur Schopenhauer โลกเค้าเลิกสน (หมกหมุ่น) การเมืองการแล้ว เค้ามุ่งมาที่วิทยาศาสตร์ แต่ของเราการเมือง เพิ่งเริ่มต้น – เข้าสู่ยุคมืด

อรรคพล สาตุ้ม มียุคมืดย่อมมียุคแสงสว่าง หวังว่าจะเป็นยุคนั้นๆ เร็วๆ ครับ บางคนหวังว่าอาเซียนปี58 จะดีขึ้น ครับ^^

Arthur Schopenhauer ปี 58 ที่นี่ น่าจะรบกันน่ะ

อรรคพล สาตุ้ม แง่วๆ มุขนี้มาแรงทำนายปี58^^โหดมั่กๆ แม่ผมเล่าว่าหมอดูบอกจะดีขึ้นน่ะ ปี58 ครับq^^

Arthur Schopenhauer แค่ยังไม่ถึง 58 มันยังขนาดนี้ – คุณเอ๋ย ชัวร์ เชื่อผมเตอะ

อรรคพล สาตุ้ม แหม่ เชื่อพี่ แล้วเศร้าต้องมองโลกแง่ดีปัญหาการเมือง เป็นเรื่องที่น่าโหดร้ายไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น แล้วปี58 สงบสบาย แต่ๆ พ่อแม่ผมเหมือนว่าพ่อคุยกับแม่ไม่รู้เรื่องคนละสี น่ะครับ^^

Wisit Arun หลัง 58 ไป ประเทศนี้อาจไม่ได้เป็นของคนไทยอีกแล้ว
เอาแค่ตามเมืองใหญๆ อย่างเชียงใหม่ ภูเก็ต พัทยา
ถามจริงๆเถอะ โครงการอสังหาทั้งหลายที่ผุดกันขึ้นมาน่ะ ใครเป็นลูกค้า ใครเป็นเจ้าของ

อรรคพล สาตุ้ม แหะๆ พี่Wisit ตั้งคำถามหลังปี58 อืม โครงการอสังหาฯ เยอะจริงๆ คำถามยากอยู่เหมือนกันหลายแห่งกลุ่มไทย เชียงใหม่เห็นว่ามีอิชิตัน ทำตรงสี่แยกรินคำ และเส้นซุปเปอร์ยาวกำลังมีทุน ทำอสังหาฯคอนโดต่างๆ ส่วนภูเก็ต พัทยาไม่รู้ ต่างชาติเข้ามาเยอะเหมือนเชียงใหม่ละมั้ง ครับ และวันนี้ผมแวะไปม.นเรศวร มาเสียดายไม่ได้เจอพี่Wisit พอดีผมนัดเจอรุ่นพี่มาจากกทม.แล้วก็อยู่พิษณุโลกไม่นาน ครับ

Wisit Arun ว่างๆแวะมาอีก ไปกินเตี๋ยวกัน เราเปลี่ยนเบอร์แล้วนะ เป็น 0956340030

อรรคพล สาตุ้ม ว่างๆแวะไปหาพี่Wisit ไม่เจอกันนานแล้ว ผมจะโทรไปหาเบอร์พี่ที่แจ้งไว้ ครับ^^

Wisit Arun ได้เลยๆ บอกล่วงหน้าหน่อยก็ดีนะ จะได้เตรียมตัวทันน่ะ

อรรคพล สาตุ้ม ครับผม ไว้ได้นัดล่วงหน้าเจอกัน ครับ^^

Wisit Arun http://www.dailynews.co.th/…/%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8…

ต่างชาติกับการยึดที่ดินไทย
http://www.dailynews.co.th/Content/Article/140257/%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%A2%E0%B8%B6%E0%B8%94%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2
ต่างชาติกับการยึดที่ดินไทยวันพุธ 14 มีนาคม 2555เวลา 07:11 น.นอกจากปัญหาที่ดินทำกินของประชาชนในประเทศไทย และปัญหาการบุกรุกที่ดินตามปรากฏเป็นข่าวออกมาให้รับทราบเป็นระยะ ๆ แล้ว ยังมีปัญหาที่ดินอีกปัญหาหนึ่งที่เป็นปัญหาใหญ่ในอนาคตเกี่ยวกับการที่ชาวต่างชาติแห่กันมาซื้อที่ดินในประเทศไทย ซึ่งประชาชนได้รับ…

อรรคพล สาตุ้ม พี่Wisit ข่าวเรื่องชาวต่างชาติ ถือครองที่ดินเยอะ และเปิดเสรีเข้าสู่อาเซียนต้องระวัง นิติกรรมอำพรางกรณีที่ดิน ซึ่งผมเข้าใจคนไทยบางคน ไม่มีที่ดินทำกิน ก็มีปัญหาอยู่แล้ว ทำการเกษตรไม่
21
จากภาพเส้นทางพิจิตร ร้านขายว่าว แม่แวะซื้อข้าวหลามและจินตนาการสู่การไปพิษณุโลกบนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 117 (นครสวรรค์-พิษณุโลก) เป็นทางหลวงระดับจังหวัดสายหลักที่เชื่อมการขนส่งจราจรระหว่างจังหวัดนครสวรรค์กับจังหวัดพิษณุโลก
ทางหลวงสายนี้เริ่มต้นที่สามแยกมาตุลี ซึ่งแยกมาจากถนนพหลโยธินในเขตเทศบาลนครนครสวรรค์ อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ ไปตามทิศเหนือ ซึ่งถนนสายนี้ในเขตเทศบาลนครนครสวรรค์ มีชื่อว่า ถนนรังสิโยทัย (Rangsiyothai rd.) ผ่านอำเภอเก้าเลี้ยวและอำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ จากนั้นเข้าสู่เขตจังหวัดพิจิตร ผ่านสี่แยกโพธิ์ไทรงาม ซึ่งตัดกับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1067 (ทางแยกเข้าอำเภอโพทะเล) และทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1073 (ทางแยกเข้าอำเภอบรรพตพิสัย) จากนั้นจึงผ่านอำเภอบึงนาราง อำเภอโพธิ์ประทับช้าง และอำเภอสามง่าม ก่อนตัดผ่านสี่แยกปลวกสูง (ตัดกับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 115 สายกำแพงเพชร-พิจิตร) ที่ อำเภอวชิรบารมี จังหวัดพิจิตร
จากนั้นตัดผ่านอำเภอวชิรบารมี จังหวัดพิจิตร และเข้าสู่จังหวัดพิษณุโลก
http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B9%81%E0%B8%9C%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%82_117
สถานที่สำคัญระหว่างเส้นทาง ที่ว่าการอำเภอวชิรบารมี จังหวัดพิจิตร นิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือตอนล่าง (จังหวัดพิจิตร)ที่ว่าการอำเภอบึงนาราง จังหวัดพิจิตร ส่วนจังหวัดพิษณุโลก มหาวิทยาลัยนเรศวร บางทีมนุษย์เดินทางใช้แผนที่ คล้ายกับบางคนทำแผนที่หัวใจ ส่วนผมเป็นพวกฝึกหัดทำMind Mapอย่างที่เคยมีภาพประกอบเชื่อมโยงข้อมูล ครับ
22
22/12/13บอลไทยได้แชมป์ซีเกมส์แล้ว ยินดีด้วยครับ ผมมีภาพรูปร้านรองเท้ากีฬา โชว์พร้อมมอเตอร์ไซด์ และสินค้าperfect life มีกาแฟเป็นธุรกิจอาหารเสริม อันน่าสนใจของแม่ และประเด็นการเมืองพรรคประชาธิปัตย์บอยคอยเลือกตั้ง และแม่บอกว่า คนพิจิตรจะไปขึ้นรถบัส 30 คัน แต่พอเก็บเงิน100 บาท เหลือคนขึ้นรถบัสแค่ 8 คัน
ผมเคยเขียนเรื่องการเมือง ในวันที่15/12/2012 ผมเขียนว่า อะแฮ่ม ขอแสดงวิสัยทัศน์ทางการเมืองในวันเสาร์ การคิดเรื่องข่าวหลายเรื่องที่เด่นกรณีอภิสิทธิ์ กับสุเทพ นั้น มีการคิดหลายแบบว่าเป็นละครมั้ง แต่ที่แน่ๆ คือ ความยุติธรรมในระยะเปลี่ยนผ่านสำคัญมาก หากไม่อยากให้เกิดสงครามกลางเมือง
ทั้งนี้ ผมหวนเรื่องคุยกับแม่บอกว่าถ้าจะชุมนุมยาว และถ้าปฏิวัติสำเร็จ ได้เรียนฟรี คนสูงอายุได้ 5000 บาท และคนไทยได้หุ้นปตท.ทุกคน
ปิดท้ายภาพต่างๆ ระหว่างการเดินทางแวะเขาพลึง อุตรดิตถ์ และบ้านของเพื่อนพ่อ ที่แม่ริม-รูปเครื่องกรองน้ำ ครับ
23
ผมร่วมทีมทำกิจกรรมเรื่องแรงงานข้ามชาติ กับแรงงานคนไทย พร้อมภาพสร้างบ้านร่วมกันของแรงงานนิคมฯลำพูน แรงงานสันกำแพง และแรงงานข้ามชาติ ทำให้ผมนึกถึงเวที ที่ผมเคยเขียนเรื่องปลาน้ำของการสังเกตการณ์ของผม ลักษณะก่อนและหลังการพูดคุยในการเสวนาปัญหาสิ่งแวดล้อม และเนชั่นสุดสัปดาห์ ปลาน้ำของ(19)
แม้จะกล่าวถึงการดำรงอันยาวนาน อุดมการณ์สิทธิชุมชนในไทยหรืออุษาคเนย์ ความคิดก้าวหน้าใหม่ นอกจากเฉพาะสิทธิปัจเจกชนและสิทธิของรัฐ จึงนำไปสู่ภาวะถ้อยคำหลายแบบสิทธิชุมชนท้องถิ่น สิทธิมนุษยชนของชุมชน การตั้งค่าน้ำหนักของสิทธิชุมชนในฐานการต่อรองอำนาจเป็นการผลิตวาทกรรมทางอุดมการณ์สิทธิชุมชน โดยข้อมูลที่มา คือ สิทธิมนุษยชนไร้พรมแดน : ปรัชญา กฎหมาย และความเป็นจริงทางสังคม….
โดยแม่น้ำโขงความยาวเป็นอันดับที่10ของโลก กว้างใหญ่เพียงอันดับที่24 แต่แม่น้ำโขงมีพันธุ์ปลา450-1,300 ชนิด ซึ่งรวมทั้งปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลกและที่มีขนาดเล็กที่สุดเป็นอันดับสองในโลกอีกด้วย คิดแล้วมีความหลากหลายเป็นอันดับที่3 รองลงมาจากแอมะซอนและคองโก
แซงหน้าแม่น้ำขนาดท็อปเท็นอื่นๆอย่างแม่น้ำไนล์และแม่น้ำมิสซิปปี ภูมิประเทศใต้น้ำมีบทบาทสำคัญต่อระบบนิเวศของแม่น้ำโขง
*22/12/13 ภาพประกอบงานกิจกรรมคนงาน ที่สารภีกับลิ๊งค์เนชั่น สุดสัปดาห์
http://www.nationweekend.com/home/article/1125/15341/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87-(19).html

24
ของขวัญคริสตมาสอะไรดี ถ้ามีเงินสองร้อยบาท หรือคนทำมาหากินอาชีพต่างๆ ครับ
ไอเดียของขวัญ-เครื่องประดับร่วมสมัยแบรนด์ La Chiocciolina โดยนักออกแบบไทย
คุณอตินุช จบการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย,ปริญญาตรีทางด้านวิทยาศาสตร์ สิ่งแวดล้อมจาก Bucknell University และปริญญาโท ด้านการจัดการทรัพยากรทางทะเลจาก University of Miami ประเทศสหรัฐอเมริกา กระทั่งได้ทำงานในตำแหน่ง Marine Educational Outreach Coordinator ที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ ระหว่างที่เตรียมเรียนต่อในระดับปริญญาเอก สาขาชีววิทยาทางทะเล
วันหนึ่ง ขณะที่กำลังนั่งขัดแหวนซึ่งทำขึ้นเอง ใน Workshop เล็กๆ แห่งหนึ่ง ที่เธอใช้เวลาว่างอาทิตย์ละครั้งไปเรียนเพื่อเป็นงานอดิเรก ทำให้เธอได้ตระหนักว่าการทำงานออกแบบเครื่องประดับนี่เอง คืองานที่ใช่สำหรับตัวเอง เพราะเธอสามารถขลุกอยู่กับมันได้ทั้งวันโดยไม่รู้เบื่อ
ส่งผลให้เธอเลิกล้มความคิดที่จะเรียน ต่อในระดับปริญญาเอก แต่เปลี่ยนไปเรียนด้านออกแบบเครื่องประดับแทน โดยเริ่มต้นจากการเรียนรู้วิธีการดูเพชรพลอย ณ สถาบัน GIA ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2002 และวางแผนที่จะทำงานออกแบบเครื่องประดับ จากพลอยหายาก เพื่อจำหน่าย
แต่แล้ว ประสบการณ์ที่ได้รับจากการทำเครื่องประดับแบบขึ้นรูปด้วยมือ (Hand Made) ณ ประเทศอิตาลีและสหรัฐอเมริกา รวมถึงการได้พบเห็นงานเครื่องประดับศิลป์ที่นอกจากจะทำขึ้นรูปด้วยมือแล้ว ยังทำมาจากวัสดุที่หลากหลาย ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจทำงานเครื่องประดับ จากวัสดุต่างๆที่มีมูลค่าไม่มากนัก แต่มีความเป็นงานศิลปะและสื่อถึงความเป็นตัวตนของผู้ที่ออกแบบมันขึ้นมา มากกว่า ภายใต้แบรนด์ของตัวเธอเองที่มีชื่อว่า La Chiocciolina เมื่อปี 2008
http://www.tcdc.or.th/src/17253/www-tcdcconnect-com/%E0%B9%84%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%82%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%8D-%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%94%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A1%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B9%81%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B9%8C-La-Chiocciolina-%E0%B9%82%E0%B8%94%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B9%81%E0%B8%9A%E0%B8%9A%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2

25
เมื่อวานแวะไปร่วมงานเปิดตัวหนังสือของนักเขียน ที่ร้านสุดสะแนน พร้อมกับบทสนทนาเรื่องหนังสั้นที่ผมอยากทำมากๆ ซึ่งผมนึกถึงเรื่องหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ได้จัดทำโครงการขึ้นทะเบียนมรดกภาพยนตร์ของชาติขึ้นครั้งแรก ในปี พ.ศ. ๒๕๕๔
๑. การต่อสู้ของกรรมกรหญิงโรงงานฮาร่า (๒๕๑๘)
สร้างโดย จอน อึ๊งภากรณ์ ภาพยนตร์สารคดีที่เด่นที่สุดเรื่องหนึ่งของชาติ สร้างโดยผู้ที่ไม่เคยถ่ายทำภาพยนตร์มาก่อนโดยใช้กล้องถ่ายภาพยนตร์ขนาดเล็ก ๘ มิลลิเมตร เนื้อหาภาพยนตร์ถ่ายทอดเรื่องราวการต่อสู้ของเหล่ากรรมกรหญิงในโรงงานผลิตกางเกงยีนส์ฮาร่า ที่เรียกร้องค่าแรงที่ไม่เป็นธรรมจากนายจ้าง
๒. คล้องช้าง (๒๔๘๑)
ภาพยนตร์สารคดีถ่ายทำโดยคณะผู้สร้างภาพยนตร์จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเดินทางเข้ามาสยามในปี ๒๔๘๑ เพื่อบันทึกงานแสดงคล้องช้าง ที่จังหวัดลพบุรี เนื้อหาแบ่งออกเป็น ๓ ช่วง ช่วงแรกเป็นเรื่องวิธีการเดินทางมาประเทศสยามและชีวิตบนเรือของคณะถ่ายทำ ช่วงสองเป็นภาพชีวิตและบ้านเมืองกรุงเทพ ช่วงสามเป็นเรื่องการคล้องช้างที่ลพบุรี
http://www.fapot.org/th/conservation.php?mid=20
ภาพยนตร์ไทย 25 เรื่อง ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกชาติ มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และความทรงจำ
http://www.posttoday.com/%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B4%E0%B8%87/251136/%E0%B8%82%E0%B8%B6%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%9925%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%94%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%A3%E0%B8%94%E0%B8%81%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B4

*รูปประกอบร้านสุดสะแนน
26
เมื่อวานงานเลี้ยง อีกงานที่ผมเข้าร่วม และผมนึกถึงหนังที่พูดถึงคนแก่ มีข้อดีอย่างสุขุม ประสบการณ์มาก ฉลาดมากกว่าในงานบู๊ ไม่ต้องเสี่ยงปีนป่ายตึก ใช้ลิฟท์ได้ เป็นหนังคลายเครียด
ชื่ออังกฤษ : Johnny English Reborn ชื่อไทย : พยัคฆ์ร้าย ศูนย์ ศูนย์ ก๊าก..สายลับกลับมาป่วน
เรื่องย่อ:นับแต่สายลับของ MI7 หายตัวไปจากวงการ อันที่จริงเขาแอบซุ่มฝึกปรือฝีมืออันโดดเด่นอยู่ในดินแดนอันห่างไกลในเอเชีย แต่เมื่อบรรดาผู้มีอำนาจในหน่วยงานพบข้อมูลว่ามีความพยายามของคนกลุ่มหนึ่ง ที่คิดจะปลิดชีวิตผู้นำจีน พวกเขาจึงต้องตามหาตัวสายลับสุดแหวกแนวผู้นี้ บัดนี้ เมื่อโลกต้องการความช่วยเหลือจากเขาอีกครั้ง จอห์นนี่ อิงลิชจึงต้องกลับมาลุยอีกรอบ เมื่อโอกาสไถ่บาปมาถึง เขาต้องใช้อุปกรณ์ไฮเทคล่าสุดเพื่อคลี่คลายเครือข่ายสมรู้ร่วมคิดที่แพร่ กระจายเข้าไปทั้งในเคจีบี, ซีไอเอ และแม้แต่เอ็มไอ-7 ด้วยเวลาที่เหลือเพียงน้อยนิดก่อนจะถึงการประชุมนานาชาติ หนึ่งชายชาตรีผู้นี้ต้องใช้ทุกกลเม็ดที่พกมาในกระเป๋าเพื่อปกป้องพวกเราทุกคน สำหรับจอห์นนี่ อิงลิช หายนะอาจเป็นทางเลือกหนึ่ง แต่เขามิอาจล้มเหลวได้
การเมืองตรึงเครียดใน26 ธ.ค.2556 เมื่อเวลาประมาณ 8.30 น. ที่ผ่านมา อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง เริ่มกระบวนการจับสลากหมายเลขพรรคการเมืองที่ลงสมัครเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ(ปาร์ตี้ลิสต์) ขณะที่สถานการณ์ปะทะระหว่าง คปท. กับเจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงวุ่นวาย มีการยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยาง
ทั้งนี้ พรรคจับสลากแล้ว พท.เบอร์ 15-ชพน.คว้าได้ 1-ชทพ.14-ภท.6 พป.8 กกต.ขึ้นฮ.กลับ ท่ามกลางเหตุปะทะระหว่าง จนท.ตำรวจกับคปท. บาดเจ็บทั้ง 2 ฝั่ง มีตร.ถูกยิง 1 นาย “สุรพงษ์” แถลง ตร.จำเป็นใช้แก๊สน้ำตาย้ำยึดสากล

*รูปประกอบอาหารเลี้ยงมื้อค่ำ โดยผมอยากได้บรรยากาศความสุขมากกว่าความวุ่นของการเมืองอันตรายหายนะ ครับ
27
วันที่ผมนั่งรถทัวร์เดินทางหลายวันก่อนโน้น แล้วรถทัวร์เปิดทีวีให้ดูหนังออกแนวอาร์ตๆ หน่อย และผมอยากลองยา เหมือนในหนังlimitless ชี้ชะตา ยาเปลี่ยนสมองคน

Limitless เป็นหนังที่ว่าด้วยการที่คนๆหนึ่ง ที่มีสมองธรรมดา ใช้ชีวิตที่ก็แสนธรรมดา เป็นนักเขียนไส้แห้ง เงินจะจ่ายค่าห้องเช่ายังไม่มี มีแฟน
แฟนก็ทิ้ง จะลุกขึ้นมาเขียนหนังสือ ก็เขียนไม่ออกสักคำ เพราะคิดอย่างไรก็คิดคำพูดที่จะเขียนได้ไม่ กำลังเซ็งๆอยู่ ก็มาเจอเพื่อนเก่า ที่เป็นนักค้า
ยา เลยได้ยามาเม็คหนึ่ง ว่ากันว่า ใครได้กินยานี้เข้าไป จะทำให้พลังสมองดีขึ้นกว่าเดิมมาก ยาที่ว่า นี่มีชื่อว่า NZT48 ยาที่เพิ่มพลังสมอง จากเดิมที่มนุษย์เราสามารถใช้ พลังสมองได้เพียง 10% เท่านั้น ก็จะสามารถใช้ได้ 100% เต็ม อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นได้มากก่อน

ชีวิตเอ๊ดดี้ จึงพลิก จากหน้ามือเป็นหลังมือ จากผู้ชายที่ไม่เอาไหน กลายมาเป็นหนุ่มหล่อ แสนฉลาด และเอาความฉลาดไปถล่มตลาดหุ้นจนร่ำรวย
แต่ความซวยก็ยังไม่จบ เพราะพวกผู้ร้าย ตามรู้แกว ตามมาทวง ยา NZT48 การตามล่า ตามล้างจึงเกิดขึ้น ควบคู่ไปกับ การดำเนินชีวิตของเอ็ดดี้ ที่ต้องเข้าไปพัวพันกับการดีลธุรกิจครั้งใหญ่ กับ นักธุรกิจสุดหิน Mega Mogul -Carl Van Loon ( ที่นำแสดงโดย โรเบิตย์ ดีนีโร )

สมองของคนเราถือเป็นสิ่งมหัสจรรย์อย่างหนึ่งของโลก แต่ที่ไม่ได้ถูก บันทึกไว้เพราะมันไม่ใช่ของแปลก มีกันทุกคน แต่ก็ว่าไป บางคนยังไม่รู้เสียด้วยซ้ำว่าตัวเองมี เครื่องมืออันทรงพลังนี้ เคยสังเกตหรือเปล่าว่า สมอง เราคิด วิเคระห์ ประมวลผลอะไรที่เป็นแบบคลุมเครือ(fuzzy) แต่ด้วยความคลุมเครือนี่เองทำให้สมองของเราสามารถประมวลผล และสร้างจิตนาการที่คาดไม่ถึง
http://www.pinyosan.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=539362699&Ntype=59

ปล.ผมชอบหนังเรื่องนี้ภาพสวยไอเดียแปลกตา เส้นเรื่องหนังน่าสนใจ พระเอก เก่งขึ้นเขียนหนังสือไว ต่อมาหาวิธีรวยเร็ว เล่นหุ้น พร้อมอยากเป็นประธานาธิบดี ด้วย

28
ผมถ่ายรูปเก็บภาพจากงาน มีคนรู้จักกัน พบเจอพร้อมเรื่องความรู้ทางการเกษตร มูลนิธิโครงการหลวง จัดงานโครงการหลวง 2556 ระหว่างวันที่ 26-29 ธันวาคม 2556 ณ หอประชุม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และผมเข้าไปช่วยงาน โดยสามสาว ที่ผมรู้จักออกบู้ท ขายของ มีเรื่องเล่าว่าคนมาซื้อของกิน ขอเบอร์สาวคนหนึ่ง จึงมาเล่าให้ผมฟัง เก็ตมุขหนึ่งว่า เค้าไม่ได้มาขอเบอร์น้องคนนั้นมั้ง เค้ามาขอเบอร์อีกคนหนึ่ง และเค้าถามว่าแฟนไม่มาเหรอ เค้าคงคิดว่าผมมีแฟนทีเดียวสามคน ละมั้ง 555 อันนี้ ไม่ใช่เรื่องจริง โดยผมบ่ได้เป็นดาราอย่างบอย ปกรณ์ มีข่าวเป็นรูปเรื่องกับสาว 555
http://www.prcmu.cmu.ac.th/scoop_detail.php?sco_sub_id=662

ส่วนเรื่องสถานการณ์การเมืองหนักๆ เบาๆ ยกเว้นไม่เอาไม่พูด ต้องห้ามใจพักผ่อนก่อน ใกล้ปีใหม่แล้ว ครับ^^

29
^^เมื่อวานผมเดินทางผ่านเห็นรถยนต์กำลังมากันเยอะในกระแสปีใหม่ ร่วมงานเลี้ยงตามประสาสนุกสุดเหวี่ยงไมค์หลายเรื่องจากเพลง บทสนทนากับกลุ่มนปก.(นก โป๊ะ แก้ว) หลังจากนั้นตอนเช้าเราคุยกันถึงวันนี้เรื่องหนังทองปาน (๒๕๒๐) และผมนึกถึงเรื่องความเชื่อเรื่องสมองใช้งานแค่10% ไม่ใช่คนเราใช้สมองเกินสิบอยู่แล้วตั้งแต่อ่านหนังสือพิมพ์สั้นๆ ยันขยับแก้วจิบกาแฟ และผมจะเล่าตัวอย่างที่ขยายต่อเรื่องหนึ่งทองปาน และสมองเป็นเรื่องสอง…
หนึ่ง ทองปานเป็นหนังนอกกระแสหรือนอกตลาด ซึ่งสร้างโดยนักกิจกรรมสังคม นักข่าวต่างชาติ นักวิชาการ ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตในนามกลุ่มอีสานฟิล์ม นำโดย ไพจง ไหลสกุล ได้แรงดลใจจากการประชุมสัมมนาเรื่องเขื่อนผามอง ปัญหาการตั้งรกรากใหม่และการเคลื่อนย้ายประชากร หนังมีสองมิติ มิติหนึ่งแสดงให้เห็นการประชุมซึ่งเป็นเวทีทางความคิดของนักวิชาการ นักปกครองผู้เชี่ยวชาญ และประชาชนจากพื้นที่ อีกมิติหนึ่ง ให้เห็นเวทีชีวิตจริงของประชาชนตัวเล็กๆที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากเขื่อน โดยหนังเป็นเรื่องที่หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ได้จัดทำโครงการขึ้นทะเบียนมรดกภาพยนตร์ของชาติขึ้นครั้งแรก ในปี พ.ศ. ๒๕๕๔
http://www.fapot.org/th/conservation.php?mid=20
สุดยอดความเชื่อแห่งปี เชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินแล้วก็คิดว่า เสียดายจัง น่าจะใช้งานได้มากกว่านี้ เราจะได้ฉลาดขึ้นอีกเยอะ แล้ว ความเชื่อนี้เริ่มจากที่ไหนล่ะ หลายคนเชื่อว่าเป็นคำพูดของ William James นักจิตวิทยาชาวอเมริกัน ซึ่งเขาแค่พูดว่า “คนทั่วไปใช้สมองเพียงแค่ส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่งเท่านั้น” อานุภาพของปากต่อปากยิ่งใหญ่เสมอ สุดท้ายจึงกลายเป็น “คนเราใช้สมองเพียงแค่ 10 เปอร์เซ็นต์” ประเด็น ที่ควรจะคิดคือ ในเมื่อสมองขี้เกียจขนาดทำงานแค่หนึ่งในสิบ แล้วทำไมมันตะกละเอาพลังงานไปตั้งตั้งหนึ่งในห้าของที่ร่างกายรับ (วะ?)
แล้วเราจะมีสมองใหญ่ๆ กว่า sperm whale หรือหมาบีเกิลทำไมถ้าเราไม่ได้ใช้มันเต็มที่ บางคนถึงขั้นเชื่อว่าคนที่ใช้อีก 90 เปอร์เซ็นต์ได้คือผู้มีพลังจิต! (โอ้ว! จอร์จ) เรื่อง ของเรื่องคือ สมองมีเซลล์ตั้งหลายเซลล์ทำงานอยู่ร่วมกัน ไปพร้อมๆ กัน นั่นทำให้เราอาจถึงพิการได้แม้จะบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยในสมอง
จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะใช้สมองได้เล็กน้อยถึงเพียงนั้น การสแกน สมองยังแสดงให้เห็นว่าไม่มีส่วนใดของสมองที่ทำงานตลอดเวลาไม่ว่าเราจะทำอะไร สมองแยกออกเป็นส่วนๆ ทำหน้าที่ต่างๆ กัน เราพูด สมองส่วนหนึ่งก็เคลื่อนไหว เราเดินก็อีกส่วนหนึ่ง หลับฝันก็อีกส่วนหนึ่ง บางส่วนอาจทำหน้าที่หลายอย่าง แต่ไม่มีส่วนใดเลยที่ไม่ทำงานเลย ยกเว้นมีการบาดเจ็บเกิดขึ้นในสมอง
http://www.joinstick.net/psychology/10%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%87.html

30
^^ผมผ่านเข้ารอบการประกวดภาพยนตร์สั้นหรือหนังสั้นแล้ว เป็นข่าวดีฉลองสิ้นปีจากเคยร่วมฟังข้อมูลศาลปกครอง ในระหว่างติดต่อขอทุนหนังสั้นเกี่ยวกับจักรยาน ต่อมาข่าวศาลปกครองมาเรื่อยๆ ซึ่งด่านเรื่องย่อผ่านต้องเตรียมตัวประสานงานต่างๆ และผมร่วมอบรมสำหรับผ่านด่านต่อไป ฯลฯ พร้อมทั้งยังนึกถึงเรื่องเมื่อวานคุยกันเรื่องหนังกับรุ่นพี่ ทำให้ผมหวนนึกถึงเรื่องงานวิชาการของผม ที่เคยเสนอเรื่องพระเจ้าช้างเผือก โดยหนังเป็นเรื่องที่หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ได้จัดทำโครงการขึ้นทะเบียนมรดกภาพยนตร์ของชาติขึ้นครั้งแรก ในปี พ.ศ. ๒๕๕๔
พระเจ้าช้างเผือก (๒๔๘๔) ภาพยนตร์ซึ่งสร้างโดยผู้นำทางความคิดและการเมืองของไทยเมื่อปี ๒๔๘๓ เพื่อทวนกระแสชาตินิยมจัด และกระหายสงครามและเพื่อให้สติแก่คนไทยและชาวโลกเรื่องสงครามและสันติภาพ
ส่วนหนังที่ผมยังไม่เคยได้ดูอันน่าสนใจ คือ ! อัศเจรีย์ (๒๕๑๙)ภาพยนตร์สั้นเล่าเรื่องอย่างกวีนิพนธ์เรียกร้องหาความเท่าเทียมกันแทนเด็กๆ ที่ขาดแคลนยากไร้ ผลงานของ สุรพงษ์ พินิจค้า ส่งประกวดงานประกวดภาพยนตร์สารคดีของธนาคารกรุงเทพ ในปี ๒๕๒๐ ล้ำหน้าขนบธรรมเนียมหนังสารคดีไทย จนกรรมการไม่กล้าให้รางวัลชนะเลิศแต่ก็ไม่กล้าไม่ให้รางวัลอะไรเลยจึงได้รางวัลพิเศษ เป็นหนังสารคดีที่สร้างสรรค์เรื่องหนึ่งของชาติ
ทั้งนี้ หนังน่าสนใจอีกเรื่องไฟเย็น เป็นหนังที่ผมยังไม่เคยได้ดูหายากเลย ครับ
http://www.fapot.org/th/conservation.php?mid=20
“พระเจ้าช้างเผือก”
http://prachatai.com/journal/2007/12/15265
โดยสรุปผมรู้เรื่องโครงการคุยกับเพื่อนเพื่อวางแผน ตั้งแต่ทุนหลายทุนก่อนหน้า มาทุนนี้เพื่อนบอกข่าวล่าสุด ได้ทุนทั้งสองคน คนละทีม เอาเป็นว่าเล่าย่อๆ ของแรงบันดาลใจความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งผมสนใจภาพประกอบหนังสือ Creative Communities Book(หนังสือชุมชนความคิดสร้างสรรค์) Ecological Aesthetics: Art in Environmental Design: Theory and Practice (สุนทรียศาสตร์นิเวศวิทยา: ศิลปะในการออกแบบสิ่งแวดล้อม: ทฤษฎีและการปฏิบัติ) และภาพปลาผลงานนศ.ศิลปะในฟิลิปปินส์ ครับ

31
ส่งท้ายปีเก่าเล่าผ่านภาพการเมืองหน้าปกเนชั่น สุดสัปดาห์ ให้พ้นผ่านทุกข์ จากเหตุคนตาย บาดเจ็บต่างๆนานาเป็นระยะๆ เป็นห่วงใยมนุษยชาติ มีคนรู้จักไปร่วมชุมนุมจากเชียงใหม่ ซึ่งผมกำลังทำงานส่งท้ายปี โดยเขียนเพิ่มเติมต่อเนื่องเรื่องปลาน้ำของ มาถึงตอนที่20…
เมื่อต้องการให้เกิด “ผลกระทบทางบวก” ทั้งที่กลไกแห่งความเป็นเอกภาพของภูมิภาคและโลกาภิวัตน์ ถูกหยิบฉวยเข้าไปในมือของรัฐ ที่มีการนำโดยพรรคคอมมิวนิสต์แห่งจีน ความแตกต่าง ที่ขัดแย้งกันในอุดมการณ์ หรือการเมืองของไทย คือ ประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
เพราะว่าการเมืองไทยสะท้อนด้านเสรีประชาธิปไตยอันสนับสนุนการมีส่วนร่วมของประชาชน ได้ถูกบิดเบือนเป็นร่วมเอกภาพใน “ภูมิภาค” พลังการเบียดเสียดขับเคลื่อนของกระแสทุนนิยมข้ามชาติ โจนทะยานมาพร้อมวาทกรรม “โลกาภิวัตน์”อย่างแนบเนียน ห่างไกลประชาชน
เนื่องจากความร่วมมือ โดยทิ้งความขัดแย้งไว้เพื่อเปิดช่องแห่งการร่วมมือที่ไม่มีประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมแล้วผลกระทบด้านบวกแก่รัฐเพื่อรัฐ(ในมือผู้มีอำนาจ) ภูมิภาคนี้ วลีนี้ก็เหมือนกับการกล่าวอ้างว่าทำเพื่อผลประโยชน์ของชาติ เพื่อประชาชน กลับกลายมาเพื่อภูมิภาค แต่ว่าผู้ได้ผลประโยชน์โดยตรงกลับไม่จริงใจโดยการใช้แม่น้ำโขง ผลิตกระแสไฟฟ้า …..
โดยน่าสนใจว่าต่อไปอาจจะนำแนวคิดจีเอ็มโอ มาอนุรักษ์ปลาบึกหรือแพร่พันธุ์ GMOs เป็นตัวย่อของคำว่า genetically modified organisms ตัว s ข้างท้ายแสดงว่าเป็นพหูพจน์ หมายความว่ามีหลายชนิด แปลความหมายเป็นภาษาไทยได้ว่า “สิ่งมีชีวิตที่ได้จากการดัดแปลงหรือตบแต่งสารพันธุกรรม” สารพันธุกรรม (DNA) คือ สารเคมีที่ประกอบกันขึ้นเป็นหน่วยพันธุกรรมหรือ “ยีน (gene)” และสิ่งมีชีวิตที่ว่านี้อาจเป็นพืช สัตว์ หรือจุลินทรีย์ก็ได้และการรักษาสภาพแวดล้อมและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ในด้านการเกษตรสามารถเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรได้สูงขึ้น
http://www.nationweekend.com/home/article/1126/15407/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87-(20).html

Advertisements

About akkaphoncyber

I love human
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s