Educate-AEC

1.
เมื่อวานเกือบถูกหวยซวย ตำรวจจับ คนยืนอยู่เพียบ หลังจากโดนจับตำรวจบอกว่า บัตร..ใบขับขี่ตลอดชีพ ผมยังไม่ทัน และตำรวจจราจร มีบางคนยืนคุยกับผมว่า คนกินเนื้อจระเข้ หลังจากผมยื่นบัตร..ผมตอบผมกินเนื้อจระเข้ประจำทุกวัน และตร.ถามว่าดื่มๆมาหรือยัง? ผมก็ขำๆ ตอบกลับไปไม่ได้ดื่มอย่างนั้น ตำรวจพูดขู่ๆ แล้วผมเป่าไม่มีแอลกอฮอลล์อะไร ครับ บอย(ไม่ดื่มครับ) ตำรวจเป็นตัวแทนรัฐอยู่ใกล้เรามาก ในชีวิตประจำวันจริงๆ ครับ ผมนึกถึงเรื่องคนแต่งเพลงมาร์ชตำรวจไทย คือ นารถ ถาวรบุตร ไม่ชอบตำรวจแต่เป็น ผู้แต่งทำนองเพลง
เพลงมาร์ชกองทัพบก เป็นเพลงมาร์ชประจำกองทัพบกไทย ประพันธ์ขึ้นในช่วงก่อน พ.ศ. 2500 ทำนอง เรียบเรียงเสียงประสาน โดย นารถ ถาวรบุตร คำร้อง โดย แก้ว อัจฉริยะกุล…เกิดเป็นชายเชื้อชาติชาญ ทหารบกไทย เก่งกาจใจฉกรรจ์
เหล่าทหารเป็นสง่าท่าที อยู่เป็นศรีเฟื่องฟูคู่ไผท ปราบเสี้ยนหนามแดนดินจนหมดสิ้นไป ให้ไตรรงค์ของไทยคงอยู่
เกียรติทหารกองทัพบกชาติไทย อยู่แห่งไหนภูมิใจไม่อดสู
เกียรติประวัติชี้ไว้ใครใครย่อมรู้ ทั้งโลกเชิดชูทัพบกชาติไทยไว้แน่…เพลงนี้ใช้บรรเลงในงานพิธีการเกี่ยวกองทัพบก เช่น การสวนสนาม และเป็นเพลงบรรเลงบอกสัญญาณการเปิดสถานีโทรทัศน์ในสังกัดกองทัพบก ได้แก่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 (เวลา 04.50 น.) และสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบก ช่อง 7 (เวลา 05.00 น.)
ปล.ข้อสังเกตเนื้อร้องเพลงมาร์ชกองทัพบก เน้นภาพผู้ชายเหมือนเพลงตำรวจไทย เปิดแนวการตีความเชิงเฟมินิสต์ ครับ
ภาพประกอบหญิงสาวมองหญิงแก่ได้ในขณะเดียวกัน ครับ
2.
ข่าวอิกโนเบล เป็นเรื่องล้อเล่น คือว่าคณะกรรมการได้มอบรางวัลจากรายงานทางด้านเทคนิคการแพทย์เกี่ยวกับการศัลยกรรมชั้นผิวหนังของอวัยวะเพศชายในประเทศไทย ซึ่งทีมแพทย์ที่ได้รับรางวัลรับรองว่าเทคนิคดังกล่าวให้ผลดี ยกเว้นกรณีที่อวัยวะเพศชายถูกเป็ดกินไปบางส่วน ไม่ใช่เรื่องไกลเกินฝันอีกต่อไปเมื่อทีมไทยคว้ารางวัล “อิกโนเบล” สาขาสาธารณสุข ประจำปี 2013 จากผลงานต่ออวัยวะเพศชาย
http://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9560000115666
ซึ่งผมเห็นข่าวรางวัลโนเบลวรรณกรรม และรางวัลโนเบลสันติภาพ ซึ่งยีน ชาร์ป พลาดไปอย่างน่าเสียดาย ในฐานะเขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงสามครั้งเพื่อให้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2009, 2012 และ 2013
ยีนชาร์ป เป็นผู้ก่อตั้งสถาบันอัลเบิร์ต์ ไอนสไตน์ เป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรที่อุทิศตนเพื่อการศึกษาความรุนแรง โดยงานเขียนของยีน ชาร์ป ต่อต้านความรุนแรงจากการปฏิบัติการ ไม่ใช้ความรุนแรง โดยอิทธิพลของคานธี กับเดวิด ธอโร เป็นยุทธศาสตร์ทางการเมือง
อนึ่ง ประวัติชีวิตของเขา ได้รับปริญญาตรีในสังคมศาสตร์ในปี 1949 จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอไฮโอ ซึ่งเขายังได้รับปริญญาโทศิลปศาสตรมหาบัณฑิตในสังคมวิทยา และเขาถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลาเก้าเดือนจากการชุมนุม หลังจากการประท้วงทหารในสงครามเกาหลี และเขาประสบการณ์เป็นคนงานโรงงาน รวมทั้งผู้ช่วยบรรณาธิการของข่าวสันติภาพ
ดูข้อมูลเพิ่มเติม และค้นหาข้อมูลต่างๆ ได้ โดยดูตัวอย่างหนังเกี่ยวกับชีวิตของยีน ชาร์ป

3.
ตอนนี้ผมกำลังจะออกเดินทาง เมื่อกี้ผมยังนั่งทำงานคอลัมภ์ต่อเนื่องเรื่องปลาน้ำของ..พื้นที่ของชุมชนเชียงของ ผ่านประวัติศาสตร์สะท้อนเรื่องพรมแดนของแม่น้ำโขง ในด้านความมั่นคงมาถึงยุคปัจจุบัน ยังมีทหารประจำการสถานีเรือเชียงของกองทัพเรือ และตอนที่ผมทำวิทยานิพนธ์ใช้วิธีการเก็บข้อมูล ในการเข้าไปทำการศึกษาใช้วิธีการพูดคุยอย่างมีส่วนร่วม โดยสนทนาซักถามบนเรือของชาวประมง ที่ใช้เรือในการจับปลา และผมนั่งตรงเพิง ช่วยชาวประมงตรงพื้นที่รอการจับปลา รวมทั้งผมเข้าไปพักตามบ้านคนลาวที่ป่าอ้อย กับผมพักบ้านเอ็นจีโอฝั่งไทย คือ กลุ่มรักษ์เชียงของด้วย
เนื่องจากวิธีการเก็บข้อมูล เป็นการพูดคุยแลกเปลี่ยนทั้งแบบไม่มีโครงสร้างและแบบมีโครงสร้างของบทสนทนาไว้ล่วงหน้า ใช้การจดบันทึกระหว่างพูดคุยในแต่ละครั้ง ตามวาระโอกาสที่สะดวกบางครั้งไม่ได้ตั้งคำถามโดยตรง…
http://www.nationweekend.com/home/article/1118/14880/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87-(12).html
กระนั้น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ออกประกาศกฎกระทรวง เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2533 โดยระบุว่า “ห้ามมิให้ผู้ใดทำการประมงปลาบึกในแม่น้ำโขง ท้องที่ หนองคาย เลย มุกดาหาร อุบลราชธานี และเชียงราย โดยเด็ดขาด” แต่มีข้อยกเว้นว่า “เว้นแต่จะได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากอธิบดีกรมประมง หรือพนักงานเจ้าหน้าที่ที่อธิบดีกรมประมงมอบหมาย”
โดยกรมประมง มีความต้องการไข่และน้ำเชื้อปลาบึกจากธรรมชาติเพื่อการผสมเทียม และได้ออกระเบียบใหม่ ว่าด้วยการอนุญาตให้ทำการประมงในแม่น้ำโขง พ.ศ.2533 อ้างตามกฎกระทรวง เปิดช่องให้สามารถจับปลาบึกในแม่น้ำโขงได้ ตั้งแต่เดือนเมษายน-มิถุนายน ของทุกปี กรมประมงอยากเอาชื่อปลาบึกออกจากสัตว์สงวน เพราะการเพาะเลี้ยงปลาบึกของกรมประมง
นอกจากในแง่ธรรมชาติวิทยา คือ ลดปัญหาการสูญพันธุ์ ยังมองในแง่ของการส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศ

4
ผมแวะมาพิจิตร ที่นี่มีชุมนุมหลากสี ประชาธิปัตย์บวกกับพันธมิตรพิจิตร พร้อมชาวนาภาคเหนือพิจิตร เห็นตอนผมไปถ่ายรูปฟังคนปราศัยว่าเค้าเป็นคนบ้านเกิดแพร่ มาทำงานขายของอยู่อ.สามง่าม จ.พิจิตร โดยผู้คนแถวนี้บอกต้องรอดูสถานการณ์คืนนี้ แต่ผมขณะนี้ผมจะทำธุระอื่น ครับ -รูปประกอบพิจิตร
5
แม่ผมกำลังดูลำยอง ในทองเนื้อเก้า สลับกับดูการปราศัยของช่องFM TV และTNN เมื่อตอนที่อ.ประมวล ออกรายการทีวีFM TV ซึ่งแม่เล่าเรื่องการติดตามดูในแง่ธรรมะ และแม่ดูทีวีบอกว่า คนเค้าเกลียดเรื่องส่งผลกระทบสถาบัน เลยมาชุมนุมเยอะ และก่อนหน้าผมแลกเปลี่ยนคุยกับพ่อไม่ใช่แดงแบบทักษิณจ๋า ดูข่าวชุมนุมจำนวนเยอะไม่น้อยเลย พิจิตรผมผ่านไปดูเหมือนเมื่อวาน ครับ
คนแสดงเป็นลำยอง คือ นุ่น วรนุช นี่ถ้าจำไม่ผิดเรียนจบด้านนาฎศิลป์ไทย ทำให้ผมนึกถึงปัญหานาฎศิลป์ไทย ถ้าเรียนฟรีดีไม่น้อย โดยเล่าข่าวเกี่ยวกับความเป็นธรรมวันที่ 18 ตุลาคมของทุกปีเป็นวันประท้วงการศึกษาโลก “Global Education Strike” ซึ่งนักศึกษาทั่วโลกได้ออกมารณรงค์และเคลื่อนไหวเพื่อให้รัฐจัดการศึกษาอย่างเป็นธรรม สำหรับประเทศไทย ทางกลุ่มได้มีส่วนร่วมเป็นครั้งที่สองแล้ว โดยปีนี้ ได้กำหนดให้วันที่ 18 ต.ค.ของทุกปี เป็นวันเรียกร้องรัฐสวัสดิการทางการศึกษาไทย…

6.
มีกวีคนหนึ่ง พยายามขายวิญญาณให้แก่ซาตาน ซึ่งซาตานบอกว่า มีจังหวะโคลงกลอนซ่อนอยู่ในใจ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเขียนกวีนิพนธ์ออกมาได้ แม้จะเขียนไหลหลั่งพรั่งพรูออกมาได้แล้ว ก็ใช่ว่าจะได้รับการต้อนรับแซ่ซ้อง โดยซาตาน กล่าวว่า ย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์ของยุคโรแมนติก ไม่ว่าจะเป็น ไบรอน เชลลีย์ หรือ คีตส์ ท่านเหล่านี้ประสบความสำเร็จ ได้รับการยอมรับแล้ว จริงไหม ? อย่าเพิ่งมองเพียงแค่ผลลัพธ์สุดท้าย พิจารณาให้ลึกไปถึงบรรพเหตุ ไบรอน ก็คือ ลอร์ดไบรอน เกิดมาก็คาบช้อนเงินช้อนทองออกจากครรภ์มารดา เชลลีย์เป็นบารอน ส่วนคีตส์(อายุสั้นตาย เมื่ออายุ 27ปี)ก็มาจากครอบครัวมหาเศรษฐี …..

ซาตาน (หว่านล้อม) เริ่มบรรยายต่อ ลองคิดดูนะว่าในยุคสมัยนั้น จะมีกวีผู้ยิ่งใหญ่อีกกี่คน
ที่จำเป็นต้องทำงานเลี้ยงปากเลี้ยงท้องในโรงงาน ทอผ้าสกปรกในแมนเชสเตอร์(ประเทศอังกฤษ)
ในขณะที่กวีไบรอน เชลลีย์ และคีตส์ มีเวลาว่างเหลือเฟือ อิ่มปากอิ่มท้องพอจะทุ่มเวลาทั้งหมดทอถักสานฝันเรียงร้อยให้เป็นถ้อยความ ถ้าเป็นคุณ มีซาตาน มาหาบอกว่าพร้อมจะช่วยขึ้นหละ
คุณจะเลือก อยู่กับซาตานไหม?

“กวีชาวอังกฤษที่ชื่อ จอห์น คีตส์ ที่บอกว่า ความงามคือสัจจะ สัจจะก็คือความงาม””เราอยู่กับความงามของจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ ทำให้เป็นสุข”(บอย)

-ภาพประกอบนิตยสารcop ยุคเหตุการณ์14 ตุลา พร้อมภาพที่ดิน-ศาลเจ้าจีนเก่า และจุดชุมนุมชาวพิจิตรริมน้ำน่าน ครับ^^
7.
ตอนนี้แม่ฟังปราศรัยพูดถึงเรื่องหมอดู บอกว่ายี่สิบวัน ฤกษ์เพชฌฆาต และเส้นทางการเดินของคปท. ซึ่งแม่ชอบดูรายการหมอดู คือ เก่งหรือจะสู้เฮง และเปลี่ยนช่องรายการง่ายจากรีโมท คอนโทรล แม่เล่าให้ฟังเคยเจอสมศักดิ์ โกฯมาหาเสียงตอนโน้น ซึ่งตอนนี้สมศักดิ์ โกฯมาขึ้นเวที กับสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.)มาร่วมแล้ว ครับ (ดูภาพบรรยากาศงานงิ้ว และภาพอัตราค่าจ้างขั้นต่ำฯลฯ ครับ)
วันนี้น้องสาวของผม กำลังเดินทางไปฟิลิปปินส์ ซึ่งผมคิดถึงเรื่องการพูดคุยกันเรื่องประเด็นการสร้างรัฐสวัสดิการ ในอาเซียน โดยการพยายามคุยกันยกระดับมาตรฐานระบบประกันสังคมหรือความมั่นคงทางสังคม(social security)อาเซียน จากการจัดงานของเศรษฐศาสตร์ มช. ตอนนั้นหลายกลุ่มเอ็นจีโอไทย ต่างประเทศ ร่วมจัดมหาวิทยาลัยในฮ่องกง ฯลฯ….ผ่านปี2011 มาถึงยุคกระแสAEC ในอนาคตต้องมีรัฐสวัสดิการของอาเซียน ครับ
ทั้งนี้ สิงคโปร์เงินเดือนสูงติดอันดับโลก และAEC Corner นำเสนอ อัตราค่าจ้างในประเทศอาเซียน ประเทศใดเหมาะจะตั้งเป็นฐานการผลิต อ่านเกร็ดความรู้กลุ่ม AEC อื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ http://www.git.or.th/Gem

8
ภาพหน้าปกนิตยสารเนชั่น สุดสัปดาห์(เขียนโปรย:ม็อบเฟซบุ๊ค) โดยสถานการณ์การเมืองไม่แน่นอน หมอกฤษณ์ คอนเฟริม์ หมอลักษณ์ ฟันธง ส่วนบอย คอยดูแล้วผมเห็นว่าเปลี่ยนเรื่องบ้าง เล่าเรื่องปลาน้ำของ ต่อเนื่องจากที่ผมเขียนคอลัมภ์ในเนชั่น ซึ่งผมตัดต่อเล่าย่อรวมตอนที่12กับ13 มาเล่าคือ
เกิดปรากฏการณ์การหายไปของปลาบึก ในปี2544-2546 แล้วเกิดการกลับมาของปลาบึก ในปีที่ผมลงพื้นที่เก็บข้อมูล แต่ว่าการอธิบายเชิงตัวเลข ไม่สามารถบอกได้อย่างง่ายดาย เช่นการกลับมาของปลาแสดงว่าไม่มีผลกระทบจากระบบนิเวศ เพราะชาวประมงเชื่อว่าธรรมชาติไม่ใช่เรื่องที่สามารถทำนายทายทักได้ว่า จะเป็นอย่างไร “ถ้ารู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ออกเรือไปคราวนี้จะจับปลาได้มากหรือน้อย แล้วละก็ เราก็คงจะเป็นพระเจ้าไปแล้ว” สิ่งต่างๆ ในโลก ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ปลาอากาศ ตลาด รัฐบาล ล้วนต่างเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันไปหมด ไม่ใช่สิ่งหนึ่งเป็นเพียงเหตุของอีกสิ่งหนึ่งเท่านั้น
นักวิชาการบางส่วนเริ่มยอมรับทัศนะการมองโลกและธรรมชาติเช่นนี้โดยเรียกทัศนะนี้ว่า “ทฤษฏีไร้ระเบียบ”(chaos theory) กล่าวคือ พลวัตการเปลี่ยนแปลงของระบบต่างๆสามารถเปลี่ยนไปในทางใดก็ได้ โดยไม่อาจคาดเดาได้ล่วงหน้า ปัญหาของชุมชนอย่างพยายามเป็นคนในพื้นที่ เพื่อชี้ให้เห็นภาพผลกระทบจากรัฐชาติ โลกาภิวัตน์และการพัฒนา อีกทั้งใช้แนวทางนิเวศวิทยาการเมืองและสิทธิชุมชนของคนในชุมชนในการรับรู้ความคิดเห็นของคนทั้งสองชุมชน

http://www.nationweekend.com/home/article/1119/14939/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87-(13).html
ภาพวัดหาดไคร้กับป้าย-อนุสาวรีย์ปลาบึก
ทั้งนี้ อินเตอร์เน็ตที่ผมใช้อืดมาก ไปก่อน ครับ^^

9
แม่บอกว่ากรุงเทพแตกแน่ สุเทพบอกตายเป็นตาย แล้วผมเห็นคนเขียนสมมติฐานเรื่องผิดพลาดทักษิณเกือบสิบข้อละมั้งครับ เหมือนด้านหนึ่งทักษิณขายวิญญาณ ให้กับซุปเปอร์(บิ๊ก)ดีลทางการเมืองด้วย โดยผมนึกถึงแกนนำ คปท.คนหนึ่งพูดเรื่องคลิปถังเช่า การประเมินผิดพลาดของทักษิณ ถึงการประเมินคปท.กับเวทีของประชาธิปัตย์ ที่เลือกวันสุกดิบในวันที่ 11 พ.ย. พร้อมการตัดสินคดีศาลโลก กรณีปราสาทเขาพระวิหาร ทหารไม่มายุ่งแน่ๆ แต่หลังจากนั้น ม็อบไม่หยุดจะบานปลายทางตัน ครับ

ปิดท้าย ผมหักมุมจากเรื่องคลิปถังเฉ่า เป็นเรื่องเอสทีเอ็น ทิพย์ ฤทธิ์การทำลายเซลล์มะเร็ง ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง บำรุงประสาทและสมอง ช่วยปรับความดันโลหิตให้เป็นปกติ เลือดลมหมุนเวียนดี ป้องกันอัมพฤกษ์ อัมพาต โรคเก๊าท์ เส้นเลือดอุดตัน โรคหัวใจ ตับอักเสบ ช่วยเพิ่มผิวพรรณเปล่งปลั่ง ลดปัญหาจุดด่างดำ กระ ฝ้า นอนหลับสบายค่อยคลาย ลดอาการอ่อนเพลีย คลายเครียด ส่วนประกอบสำคัญ สารสกัดจากโสม 150 มก.. เห็ดหลินจืด 150 มก. ตั่งถังเช่า 100 มก.

สั่งซื้อจากผมได้ ครับ^^
ภาพประกอบร้านขายของตลาดนัด ครับ

10
สตรีที่ผมเคารพแม่ของผมเอง ขยัน อดทน ทำงานร่วมกับผมออกพื้นที่หาสมาชิกทีม ทำธุรกิจ กับทีมงานขายสินค้า เสร็จกลับบ้านเปิดทีวีดูชุมนุม ก่อนนอน ครับ^^
ภาพประกอบการเดินทาง พูดคุยสินค้าลีนโทโทล ทิพย์ เป็นคลอโรฟิลล์ แท้ 100 %ลดอาการปวดไมเกรน ช่วยให้ร่างกายสดชื่นไม่อ่อนเพลียหรือเหนื่อยง่าย-เอสทีเอ็น ทิพย์ ช่วยให้นอนหลับสบาย และแม่นอนหลับพักผ่อนน่ารัก ครับ^^

วันพรุ่งนี้11-11-2013 วันมะรืน12-11-2013 และถ้าเปรียบเทียบกับสมัยรัฐบาลสมัคร-สมชาย ที่ควบรมว.กลาโหมเหมือนยิ่งลักษณ์ จะเห็นปฏิกิริยาของทหารออกมาเสมอ เมื่อเกิดการชุมนุม แต่ตอนนี้กระแสข่าวว่าจะยุบสภา มีมาเป็นระยะๆ หลังถอยสุดซอยพรบ.นิรโทษกรรม ผ่าทางตัน ต้องประเมินวันต่อวันระวังสูตรบทเรียนปี2548-49กลับไปเจอรัฐประหารของทหารปี49 ครับ

รมว.กลาโหม ถือเป็นตำแหน่งสำคัญใน ครม. ดังนั้น ผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งนี้มักเป็นผู้ที่นายกรัฐมนตรี ไว้วางใจ และหลายรัฐบาล นายกรัฐมนตรีมักนั่งควบ รมว.กลาโหม อีกหนึ่งตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็น จอมพล ป.พิบูลสงคราม, จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์, จอมพลถนอม กิตติขจร, พลเอกเกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์, พลเอกเปรม ติณสูลานนท์, พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ, พลเอกสุจินดา คราประยูร, พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ขณะที่ นายกรัฐมนตรีที่เป็นพลเรือนก็เคยควบเก้าอี้ รมว.กลาโหม ประกอบด้วย ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช นายชวน หลีกภัย นายสมัคร สุนทรเวช และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์

นับจากปี 2325-2555 มีเสนาบดีและรมว.กลาโหมมาแล้ว 60 คน และตลอด 230 ปีที่ผ่านมาประเทศไทยไม่เคยมี รมว.กลาโหม ที่เป็นสตรีมาก่อน.

http://www.dailynews.co.th/article/222/120246

11
ผมขายหนังสือเรื่องเจ้านโรดม สีหนุ กับนโยบายความเป็นกลางของกัมพูชา เป็นหนังสือเก่าขายถูกมาก ราคา 50 บาท สภาพดีเป็นหนังสือที่ผมสะสมไว้ ครับ
ปิดท้าย ความรักชาติไม่มีสิ้นสุดของม็อบ อาจจะยากมากในสถานการณ์การเมืองของชาติไทย ขอให้สันติภาพครับ
กรณีปราสาทเขาพระวิหาร โดยผมนึกถึงเรื่องเราเหมือนดูภาพยนตร์คู่รักอกหัก:พันธมิตรฯแตกหักรัฐกระทบเพื่อนบ้านกลายเป็นคู่รบSun, 2011-02-20 11:1 http://prachatai.com/journal/2011/02/33206

12
วันนี้บุญมาหาผม คนเดินมาขอเงินบริจาคผ้าป่าสามัคคีสร้างพระเจ้าทันใจสองครั้ง ทำให้ผมนึกถึงภาพเดินแห่จีวรวนรอบโบสถ์วันที่พวกพ่อออกไปทำบุญผ้าป่า ที่วัดเก่าแก่สมัยรัชกาลที่4 คือ วัดท่าไม้เหนือ อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ สะท้อนภาพ ในแง่นึกถึงคำว่า กฐินสามัคคี ผ้าป่า สามัคคี โดยกลุ่มพ่อสามัคคีทำบุญแนวร่วมธรรมะ
เมื่อวานผมแวะเจอพวกที่ติดตามสถานการณ์บ้านเมือง ซึ่งหลักการเป็นเรื่องสำคัญ ในฐานะจุดยืนให้มั่นคง ไม่เลื่อนไหลตามอารมณ์ และกรณีตัวอย่างการวางยุทธศาสตร์ของพรรคประชาธิปัตย์ กับคปท.กปท. ถึงพันธมิตรฯ มาคืนดีประชาธิปัตย์เป็นแนวร่วมล้มรัฐบาล โดยความสามัคคี ส่วนยุทธวิธีการเคลื่อนไหวแต่ละจุด แยกเป็นจุดๆ ในกรุงเทพฯ เพื่อสร้างการเมืองบนท้องถนน นี่เป็นแนวของการยึดพื้นที่ ในศัพท์เก่าว่าสามัคคีนักการเมืองตีทหาร สามัคคีทหารตีนักการเมือง อย่างนี้เป็นต้น แต่แนวนี้สามัคคีนักการเมืองพรรคประชาธิปัตย์ ตีทหารให้ออกมาร่วมรบ
นี่เป็นแง่การนิยามความหมายของพี่น้อง ในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน
ทั้งนี้ ม็อบยุทธศาสตร์ล้มรัฐบาล เดินไปสุดทางออกรูปแบบผลลัพธ์ลงเอย โดยยุทธวิธีหลายรูปแบบ ครับ

13

เล่าเรื่องจากภาพประกอบวัดที่พวกผมไปพร้อมพวกพ่อเป็นวัดสร้างสมัยร.4 ในอำเภอพิชัย จึงนำเรื่องเล่าประวัติศาสตร์สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ เมืองพิชัยได้เป็นเมืองสำคัญขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 เพราะเมื่อเจ้าอนุวงศ์เวียงจันทน์เป็นขบถ กองทัพจากกรุงเทพฯ ยกขึ้นไปปราบปราม และโปรดให้เลิกอาณาเขตศรีสัตนาคนหุตไม่ให้มีดังแต่ก่อน เมืองพิชัยได้หัวเมืองขึ้นหลายเมือง ขยายเขตแดนออกไปถึงแม่น้ำโขง ต้องตรวจตรารักษาการทางเมืองแพร่ เมืองน่าน ตลอดจนเมืองหลวงพระบาง เป็นต้น ครับ ข้อมูลวิกิพีเดีย^^
อย่างไรก็ดี พ่อชวนแลกเปลี่ยนคุยเรื่องการเมือง หลังจากเสร็จงานบุญ ทำให้ผมกลับมาทบทวน คือ แกนนำผู้ชุมนุมคัดค้านร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมได้ขีดเส้นตายให้การชุมนุมยุติภายในช่วงสิ้นเดือน พ.ย.นี้ว่า การกำหนดกรอบเวลายุติการชุมนุมภายในสิ้นเดือนนี้ เป็นช่วงเวลาที่จะมีเหตุการณ์หลายอย่างเกิดขึ้น ทั้งการวินิจฉัยคำร้องเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นที่มาของส.ว.และการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ในด้านหนึ่งบทเรียนจากม็อบแช่แข็งประเทศไทย1-2 กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊กของ “องค์การพิทักษ์สยามและภาคีเครือข่าย”, “กลุ่มสยามสามัคคี”, “กลุ่มสยามประชาภิวัฒน์”, “กลุ่มเสื้อหลากสี” เป็นต้น โดยสนธิ ลิ้มฯ ไม่ร่วมตอนนี้กลับมาร่วมเปิดหน้าแสดงความคิดเห็น
กรณีม็อบแช่แข็งของ เสธ.อ้าย จาก2555-56 พลิกกลับมาให้เห็นพลังหนุนหลังของพันธมิตรฯ ในแง่นั้นครับ
เมื่อประสบการณ์จัดการเคลื่อนไหวของพื้นที่ต่างจากเดิมของประชาธิปัตย์ กับการชุนนุมจุดสาม ต้องทบทวน”critical area”ว่ามาแนวร่วมพันธมิตรฯ จากเหมือนดูหนังพันธมิตรฯ จำนวนไม่เยอะสู้ แตกหักรัฐบาลประชาธิปัตย์ได้(บริเวณสะพานมัฆวานและหน้าทำเนียบรัฐบาล 25ม.ค.-2ก.ค.2554) จนกระทั่งรัฐบาลยุบสภา10พ.ค.54เปลี่ยนรัฐบาล กลับคืนดีกัน มาร่วมตีรัฐบาลในปัจจุบัน ครับ
14.
ผมกำลังวางแผนเรื่องทุนทำหนังสั้น พร้อมเตรียมตัวออกไปต่างอำเภอ ซึ่งวันนี้ผมติดต่อนัดเพื่อน และผมพบเพื่อนโดยบังเอิญวันนี้ ทำให้ผมนึกถึงสมัยก่อน เพื่อนเรียนวิจิตรศิลป์ กับหนังแอนนาแอนด์ เดอะ คิง (อังกฤษ: Anna and the King) เป็นภาพยนตร์ซึ่งเข้าฉายในปี พ.ศ. 2542 มีโครงเรื่องจากนวนิยาย แอนนากับพระเจ้ากรุงสยาม เรื่องราวของแอนนา ลีโอโนเวนส์ ครูสอนภาษาอังกฤษในประเทศไทยในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 19 โดยมี โจว เหวินฟะ แสดงเป็นพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4), โจดี้ ฟอสเตอร์ แสดงเป็นแหม่มแอนนา เป็นแม่หม้ายที่เข้ามาในประเทศสยามพร้อมกับหลุยส์ลูกชายของเธอเพื่อที่จะเข้ามาสอนภาษาอังกฤษให้พระราชทายาททั้งหมด 68 พระองค์
โดยสัญลักษณ์น่าสนใจ เช่น แผนที่ประเทศสยาม ซึ่งมีพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) ธงชาติช้างเผือก และช้างเผือก

หนังเรื่องแอนนา สะท้อนยุคสมัยอดีตสยามกับอังกฤษ เป็นช่วงที่เกิดขึ้นหลังจากสาเหตุของความพ่ายแพ้ของเจ้าอนุวงศ์ตรงตามตำราของซุนวู และเหมาเจ๋อตุงที่กล่าวไว้ว่า “รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” เจ้าอนุวงศ์ทรงประเมินผิดเรื่องระหว่างไทยกับอังกฤษ เป็นเรื่องที่ผมเคยเห็นเค้าเขียนไว้ โดยการตีความเรื่องแอนนา เจ้าอาณานิคมอังกฤษถือว่าอินเดียเป็นอังกฤษ เพราะอินเดียเป็นเมืองขึ้นในอาณานิคมของอังกฤษ แล้วพม่าเช่นเดียวกัน ต่อมาฝรั่งเศสปกครองอังกฤษ เป็นต้น
ผมกลับมาดูซ้ำรอบสอง ได้บางช่วง เห็นการเอ่ยอ้างชื่อตัวละคร ไม่ปรากฏตัว คือ นักประวัติศาสตร์ไทย ที่สอนหนังสืออยู่มหาวิทยาลัยคอร์แนลของอเมริกา คือ ทักษ์ เฉลิมเตรียณ ผู้เขียนหนังสือการเมืองพ่อขุนอุปถัมภ์เผด็จการ เป็นพ่อค้า ส่งลูกเข้าวัง และหนังเรื่องนี้จะเห็นว่าแหม่มแอนนา มาสอนคนสยามนั่งโต๊ะใช้ช้อนกินอาหาร ซึ่งสมัยก่อนไม่มีเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้
นั่นแหละ ผมหวนคิดถึงความทรงจำ สมัยเก่า ตอนที่อ.สมเกียรติ ตั้งนโม กับอ.นิธิ เอียวเคยร่วมเสวนา ถึงหนังเรื่องKing And I ตอนนั้น เป็นเรื่องที่เวลาผ่านไปนานสมัยเรียนวิจิตรศิลป์
15
เสียงแว่วๆว่าฝนตกอินเตอร์เน็ตเกิดติดขัด ทำให้นึกถึงวงการไอทีในไอเดียเรื่องไอคิวน้อย ได้ดีกรณีสื่อมวลชนมักจะคิดว่าบิล เกตส์ วิตกจริตเกี่ยวกับไอคิวของเขา รวมทั้งเรื่องต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับไอคิว และเชื่อกันว่าไอคิวของเกตส์อยู่ที่ราว 160 แต่อย่างไรก็ดี หลายคนประมาณการจากผลสอบ SAT exam (ที่ต้องใช้ในการสอบเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด) แล้วสรุปว่าเขามีระดับไอคิวอยู่ระหว่าง 120-140 เท่านั้นเอง
เมื่อไม่มีใครไม่รู้จักสตีฟ จ็อบส์ ซีอีโอของบริษัทแอปเปิล และก็คงไม่มีใครไม่รู้จักบิล เกตส์ อดีตซีอีโอของบริษัทไมโครซอฟท์ ทั้งสองคนเป็นผู้ที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ในวงการคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะด้านคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล เป็นทั้งเพื่อนร่วมงานและคู่แข่งทางการค้าซึ่งกันและกัน
แต่เชื่อหรือไม่ ณ วันนี้ มีคนผู้หนึ่งพูดอย่างมั่นใจว่า อีก 50 ปีข้างหน้า ผู้คนจะจดจำบิล เกตส์ ในขณะที่สตีฟ จ็อบส์ จะถูกลืมเลือนหลายคนคงคิดว่าเป็นการยากที่จะเชื่อ
คนที่พูดดังกล่าวคือ มัลคอล์ม เกลดเวลล์ นักเขียนจากวารสาร เดอะ นิว ยอร์กเกอร์ (The New Yorker) และผู้แต่งหนังสือระดับ Best Sellers หลายเล่ม เช่น The Tipping Point (ฉบับแปลไทยชื่อ จุดชนวนคิด พลิกสถานการณ์) และ Outliers (ฉบับแปลไทยชื่อ สัมฤทธิ์พิศวง)
เกลดเวลล์แสดงความเห็นของเขาออกมาในงาน Appel Salon ณ ห้องสมุด Toronto Public Library ประมาณปลายเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งกลายเป็นเรื่องที่คนในวงการไอทีถกเถียงกันมากมาย
เกลดเวลล์กล่าวว่า สิ่งที่ทำให้เขาเชื่อว่าผู้คนจะจดจำบิล เกตส์ได้จากงานการกุศลของเขา เขายังพูดด้วยว่าผู้คนก็จะลืมเลือนไปด้วยว่าไมโครซอฟท์คืออะไร ผู้คนจะลืมสตีฟ จ็อบส์แต่จะมีอนุสาวรีย์ของบิล เกตส์ตามประเทศโลกที่สามเต็มไปหมด เนื่องจากบิล เกตส์ ทำมูลนิธิการกุศลด้านการศึกษาฯลฯ ครับ
http://www2.eduzones.com/coolforward/98014
ที่มาข้อมูลบางส่วนจากเว็บอ้างอิง ดูเพิ่มเติมเรื่องบิลล์ เกตส์เคยมาประเทศไทย สมัยรัฐบาลทักษิณ ด้วยครับ
http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9A%E0%B8%B4%E0%B8%A5_%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%95%E0%B8%AA%E0%B9%8C

16
เมื่อเน็ตยังติดขัด ผมพบข้อมูลศิลปิน ที่เจ๋งไอคิวต่ำปัญญาช้า ไม่ได้ไอคิวอัจฉริยะระดับที่140-160 ส่วน80-90 ปัญญาช้า 70-80ก้ำกึ่งปัญญา Below 70 ปัญญาอ่อน โดยเขามีนามว่าแอนดี้ วอลฮอล์IQ 86 เป็นศิลปินชาวอเมริกัน เขาเป็นหนึ่งในผู้นำกลุ่มศิลปะแนวป๊อปอาร์ต (Pop Art) ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากจนได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของงานแนวนี้
http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%81%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B9%89_%E0%B8%A7%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%AE%E0%B8%AD%E0%B8%A5
ส่วนข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องการจัดให้บิล คลินตัน ประธานาธิบดีสหรัฐ IQ 137 จอร์จ ดับเบิลยู บุช ประธานาธิบดีสหรัฐ IQ 125 ฮิลารี่ คลินตัน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ IQ 140 จูดี้ ฟอสเตอร์ ดาราภาพยนต์ IQ 132 มาดอนน่า นักร้องนักแสดง IQ 140 มูฮัมหมัด อาลี นักมวย IQ 78 ในท้ายที่สุดมีข้อมูลไอคิวบิล เกสต์ เรื่องไอคิวไม่ตรงกับข้อมูลวิกิพีเดีย ครับ
http://www.deja-suthikant.com/TH/contentDetail.php?co_id=447
ผมอ่านรีวิวหนังสือ อธิบายสิ่งที่มากกว่าไอคิวของ”บิล เกตส์”ที่ข้อมูลขัดแย้งบ้าง คือ บิลทั้งโชคดีและไม่ได้โชคดีอย่างที่คนคิด แต่ความสำเร็จของไมโครซอฟท์มาจากที่เขาต้องทำงานอย่างหนัก เขาเขียนโปรแกรม คอมพิวเตอร์ตั้งแต่เรียนอยู่เกรด 8 ทุ่มเทเวลาทั้งหมดให้กับสิ่งที่เขาหลงใหล ทำงานวันละ 8 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 7 วัน นานถึง 8 ปี ต้องตื่นตี 3 เพื่อใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ฟรีที่มหาวิทยาลัย
หากเทียบชั่วโมงในการฝึกฝนของ “บิล เกตส์” ย่อมเกินกว่า 1 หมื่นชั่วโมงอย่างแน่นอน
http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TURObFkyOHlOVEl3TURjMU5nPT0=
ความประสบความสำเร็จได้นั้นล้วนมาจากโชคเข้าข้างพวกเขา คือพวกเขาเป็นตัวแปลกแยกที่ได้รับโอกาสมากกว่าคนอื่นนั่นเอง ผู้เขียนนำเสนอว่า ถ้าเราสามารถที่จะทำให้คนอื่นๆได้รับโอกาสมากขึ้น มากเหมือนที่บิล เกตส์(Microsoft)ได้รับนั้น

Gladwell จึงสรุปความเห็นของเค้าไว้ในตอนท้ายว่า คนที่จะประสบความสำเร็จได้นั้นคือคนที่ได้รับโอกาสและต้องมีความเข้มแข็งและมีสติมากพอที่จะฉวยโอกาสนั้นไว้เอาไว้ในหนังสือสัมฤทธิ์พิศวง – Outliersอันน่าสนใจแต่ผมไม่เคยอ่าน แค่ดูรีวิวเท่านั้น ครับ^^
http://www.rvbookthai.com/outliers/
ภาพประกอบการทำงานของสมองซีกซ้ายและขวา หรือแอนดี้ วอร์ฮอลล์จะใช้สมองซีกขวามากกว่าซ้าย น่ะ ครับ

17
ผมทำต้นฉบับ พร้อมเทศกาลวันลอยกระทง 2556 ถึงวันอาทิตย์ที่ 17 พ.ย. และผมเขียนเรื่องปลาน้ำของ(14)ต่อเนื่องในเนชั่น สุดสัปดาห์ และเล่าเรื่องลอยกระทงด้วย คือ
ผมเก็บข้อมูลมารวบรวมตรวจสอบข้อมูล โดยงานเขียนนี้พัฒนาต่อยอดจากงานวิทยานิพนธ์ของผม… นอกจากนี้ด้านพิธีกรรมยังมีลอยกระทงและทำบุญร่วมกัน ในอดีตเรือ มีสภาพเป็นแพ แล้วมาเป็นเรือที่ใช้ไม้พายเรือ มาปัจจุบันยุคเทคโนโลยีเรือใช้เครื่องยนต์ แต่ก็เผชิญปัญหาเพิ่มขึ้นอีก เครื่องยนต์โดนน้ำฝนและโดนน้ำไม่ได้ ซึ่งเรือส่วนใหญ่ทำจากต้นไม้ ใช้ไม้ทำเรือ และไม้ นั้นต้องเป็นไม้ศักดิ์สิทธิ์ เช่น เรือทำจากไม้ตะเคียน มีความเชื่อว่าสามารถจับปลาได้มาก
ความเชื่อพร้อมกับพิธีกรรม จากวัสดุธรรมชาติ มาสู่การสร้างสรรค์ของการนำไม้มาทำเป็นเรือ เป็นการออกแบบเรือสะท้อนศิลปะของเรือ ในระดับเรือวิถีชาวบ้าน ชาวประมง สู่ระดับเรือแข่งขัน จะมีสีสันการแกะสลักหัวเรือ นี่เป็นภาพรวม ให้เห็นถึงความคิด วิถีชีวิต วัฒนธรรมของผู้คน
http://www.nationweekend.com/home/article/1120/15009/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87-(14).html
ปัญหาขัดแย้งกับรัฐและเอ็นจีโอที่เกิดอคติเฉพาะหน้า ซึ่งผมใช้แนวทางมานุษยวิทยาในการพยายามเป็นคนในชุมชน เพราะผมยึดหลักที่ว่า ปรากฏการณ์ทางสังคมหนึ่งๆเป็นปรากฏการณ์ที่พิจารณาได้ทั้งจากมุมมองของคนนอก อย่างที่เรียกว่าทัศนะคนนอก และมุมมองคนในหรือทัศนะของคนในด้วย
ผมไม่อาจทราบได้ว่าแนวคิดทฤษฎีที่ได้ศึกษามานั้น จะตรงกับทัศนะการมองปรากฏการณ์ของคนในหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยไว้ก่อน ไม่ด่วนสรุปปรากฏการณ์ตามสายตาอย่างคนนอก เพื่อเข้าใจ “ความหมาย”ที่คนในมีให้กับพฤติกรรมต่างๆของเขา
ดังนั้น ผมจำเป็นที่จะต้องทำใจให้ปลอดทฤษฏีก่อน…นี่ผมเล่าตัวอย่าง น่ะ ครับ
18
2106 พระเจ้าบุเรงนอง กษัตริย์แห่งกรุงหงสาวดีของพม่า ได้กรีฑาทัพมาตีกรุงอโยธยาศรีรามเทพนคร จนรุกมาถึงเมืองพระพิษณุโลกสองแคว อันเป็นราชธานีฝ่ายเหนือ ในครั้งนั้น สมเด็จพระมหาธรรมราชา เจ้าผู้ครองเมืองพิษณุโลก ตัดสินพระทัยอ่อนน้อมต่อพระเจ้าบุเรงนอง ด้วยทรงน้อยพระทัยที่อโยธยาไม่ส่งทัพมาสนับสนุนและก็เพื่อยุติการสู้รบและการสูญเสีย จึงทรงยอมร่วมกระบวนทัพพม่าเข้าตีกรุงศรีอยุธยา โดยต้องทรงยอมถวายพระองค์ดำหรือพระนเรศวร พระราชโอรสองค์โตต่อพระเจ้าหงสาวดีเพื่อเป็นองค์ประกัน ในเวลานั้นพระนเรศร มีพระชนมายุเพียง 9 ชันษา
เมื่อทัพพม่ายกมาถึงกรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระมหาจักรพรรดิพระมหากษัตริย์ ผู้ครองกรุงศรีอยุธยาก็ทรงยอมเจรจาหย่าศึกกับพม่า เนื่องด้วยไม่อาจทนเห็นการสูญเสียของสมณชีพราหมณ์อาณาประชาราษฎร์ และยอมถวายช้างเผือก 4 เชือก และยังมอบสมเด็จพระราเมศวร พระราชโอรสองค์ใหญ่ ไปเป็นองค์ประกันตามข้อเรียกร้อง และให้เดินทางไปพม่าพร้อมกับพระเจ้าบุเรงนอง
พระเจ้าบุเรงนองโปรดให้พระมหาเถรคันฉ่อง – พระรามัญผู้มากด้วยวิทยาคุณ และเจนจบ ในตำราพิชัยสงครามเป็นพระอาจารย์ถ่ายทอดศิลปะวิทยาการแก่สมเด็จพระนเรศวร ส่วนฉากที่ผมสนใจตีไก่ชนพระเจ้า 5 พระองค์http://www.youtube.com/watch?v=evj7QTiUK7w
จากหนังเรื่องตำนานฯ สู่เรื่องเล่าประวัติศาสตร์สมัยปัจจุบัน เกาะกระแสข่าวการเมืองไทย ที่มีพาดหัคล้ายภาษาสงคราม “มิตรร่วมรบ”เตือน3ม็อบต้องเอกภาพ …สมศักดิ์ โกศัยสุข อดีตผู้นำแรงงานกับเรื่องมวลชนด้วย ครับ ….
http://www.posttoday.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%B0%E0%B8%AB%E0%B9%8C/%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%A1%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%A9%E0%B8%93%E0%B9%8C%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A9/259441/%E0%B8%A1%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A1%E0%B8%A3%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%993%E0%B8%A1%E0%B9%87%E0%B8%AD%E0%B8%9A%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E

19
รูปผมถ่ายโดยรุ่นพี่
20
ผมคิดเรื่องหนังหาไอเดีย-ไอคิวของAndy Warhol ผู้ผลิตไอเดียโรงงาน(The Factory)เป็นโรงงานผลิตศิลปะดำเนินการค้าขายทางด้านงานศิลปกรรมต่างๆและผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมทั้งงานทางด้านการแสดง คารา-ภาพยนตร์ต่างๆ มีไอคิว86 เป็นพวกปัญญาช้าต่ำกว่าค่าเฉลี่ยแต่ปกติ ไอคิว 70-80 อยู่ในระดับใกล้ปัญญาอ่อน และคนคุยกันว่าไม่จริงบ้าง มาถึงแนวสนับสนุนว่าคนไอคิว60อย่างAndy Warhol เป็นอัจฉริยะเท่านั้นเอง^^คนไอคิวธรรมดาประสบความสำเร็จได้
ผมคิดถึงการเชื่อมโยงคนไอคิวสูง ไอคิวต่ำ จำเป็นต้องมีโอกาสในสังคมไม่ให้เส้นสายขีดกั้น เป็นอุปสรรคจากชนชั้น เป็นพวกอยู่สถานที่ล่าสัตว์ในป่าเหมือนช้างเผือกหายาก โดยบางด้านที่สัมฤทธิ์พิศวง – Outliers ในเรื่องที่สำคัญของหนังสือเล่มนี้ก็คือมรดกจากภูมิหลังของแต่ละบุคคล การเกิดในครอบครัวที่แตกต่างกันมีภูมิหลังต่างกัน ทำให้ชีวิตในอนาคตแตกต่างกัน และยังทำให้ประสบความสำเร็จแตกต่างกันอีกด้วย
คนที่เกิดในครอบครัวชาวจีนที่ขยันทำนาจะซึบซับเอาความอดทนความขยันไป ทำให้คนที่เป็นลูกหลานได้รับการซึบซับมรดกความขยันนี้ไป คนที่เป็นรุ่นลูกรุ่นหลานของคนจีนเหล่านี้เมื่อเติบโตมาจะกลายเป็นที่เด็กเรียนเก่ง มีความอดทนในการเรียน คะแนนสอบค่อนข้างดี
อีกผลกระทบหนึ่งของภูมิหลังก็คือวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ… http://www.rvbookthai.com/outliers/
รูปประกอบที่มีภาพเหมาเจ๋อตุง ทำให้ผมนึกถึงเหมาฯที่กล่าวไว้ว่า “รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง”ตามตำราของซุนวู ครับ

21
เมื่อวันที่19 พ.ย.ผมไปร่วมกิจกรรมกับคนงาน คุยถึงเรื่องจุดเปลี่ยนพลิกวิกฤติเป็นโอกาส ทำสหภาพแรงงานกัน ซึ่งผมคิดถึงหนังสือThe Tipping Point – จุดชนวนคิด พลิกสถานการณ์…เรื่องเราจึงจำเป็นต้องสร้าง จุดพลิกผันขึ้นมา แต่ไม่ใช่ว่าเราจะสร้างมันขึ้นมาได้ง่ายๆ เพราะเรื่องบางเรื่องที่ไม่น่าสนใจอาจจะจุดไม่ติด แล้วเราจะสร้างจุดพลิกผันขึ้นมาได้อย่างไร เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรื่องแบบไหนจะกลายเป็นจุดพลิกผัน เรื่องแบบไหนที่จะจุดติด เรื่องแบบไหนที่จุดไม่ติด เพื่อสร้างจุดพลิกผันแบบที่จุดติดขึ้นมานั้น เราจะต้องอาศัยการแพร่ระบาดเพื่อสร้างกระแสการบอกต่อแบบปากต่อปากเข้ามาช่วย
การที่จะทำให้เรื่องบางเรื่องแพร่ระบาดออกไปได้นั้น ผู้เขียนได้ให้กฎเอาไว้ 3 ข้อ นั่นก็คือ 1.กฎส่วนน้อย 2.ปัจจัยแห่งการติดหนึบ และ3.พลังแห่งบริบท
http://www.rvbookthai.com/the-tipping-point/
ทั้งนี้ ผมเคยถ่ายรูปภาพบรรยากาศ คนงานเต้นเพลงลูกทุ่งสุดฮิต คือ เพลง ขอใจเธอแลกเบอร์โทร.. แม้ชีวิตมีอุปสรรคต้องฝ่าฟันอย่างผมวันก่อน รถเสีย อาการท้องเสีย ขณะใช้รถพร้อมกัน ยังต้องไปต่อ
22.
ผมมาถึงพิจิตร ถ่ายรูปท่าน้ำสมัยก่อนมีเรือข้ามฟากเปลี่ยนเป็นสะพานข้ามไปสถานีรถไฟ ครับ@@:)^^ (รูปภาพ 4 รูป)
23.
ตอนเช้าตลาดพระ แผงนสพ.ภาษาจีน ภาษาไทย ข่าวพิจิตร พ่อยืดเส้น เน็ตอืด ยืดเยื้อต่อเน็ต ไว้มาติดต่อกันใหม่ ครับ@@^^ (รูปภาพ 7 รูป)
24.
แม่บอกให้ผมไปกทม. รถทัวร์สำหรับคนพิจิตรไล่รัฐไม่รอดแน่ แม่รักชาติแต่ไปไม่ไหว ส่วนผมเร่งงานอย่างหนึ่งส่งเนชั่น สุดสัปดาห์ ครับ(รูปแม่อ่านเนชั่นฯ 1รูป)
25
ผมฟังเพลงเพลงไกลกังวล ฉบับหรั่ง ร็อคเคสต้า และคิดถึงเนื้อเพลงไกลกังวล (เพลง)
ไกลกังวล อยู่ไกลกังวลชนม์ชื่นฉ่ำ หาดทรายและน้ำนำไกลเศร้า ไม่มีหาดไหนงามเทียมเท่า
คลื่นครวญคลอเคล้าวอนรักฝั่ง. ค่ำคืนไม่เหงาเราเริงสุข ไม่มีความทุกข์ใดมาบัง ได้ยินแต่เสียงดนตรียัง
สนุกกันทั้งยามค่ำคืน. รุ่งอรุณแล้วฟ้าเรืองเรื่อ แต่ใจยังเหลือความเริงรื่น สนุกจริงหนอคลอเสียงคลื่น
โต้ลมฉ่ำชื้นยามพลิ้วผ่าน. โน่นเดือนยังค้างฟ้าลอยเด่น แต่เราไม่เว้นความสำราญ แข่งกันคอยรับทิวาวาร
สนุกสนานกันเถิดเอย.
When…When twilight falls, stars appear;When winter ends, spring is here;When storm clouds pass, skies are clear,When I’m alone you are near.
http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%84%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%A7%E0%B8%A5_(%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%87)

26

ผมเป็นพวกPositive thinking เล่าเรื่องอารมณ์ดีกับแม่ไปพิษณุโลก ในงานธุรกิจเครือข่ายพีพีไลฟ์เน็ตเวริด์ โดยแม่ซื้อกาแฟสมุนไพร และกาแฟทุเรียนเพื่อสุขภาพไว้ไปขายที่บ้าน ^^
ถ้าหากสนใจดูข้อมูลเพิ่มเติม แผนธุรกิจ-โบนัส…http://www.pplifenetwork.com/pplife_business_plan.html
บริษัทเพิ่งเปิด สมัครสมาชิกฟรี ไม่ได้เลิกกิจการเหมือนWinamp ครับ
เลิกกิจการ! ต่อไปนี้จะไม่มี Winamp ในยุคสมัยที่ MP3 เฟื่องฟู แผ่นซีดีประเทืองจากแวมไพร์เรคคอร์ดเต็มบ้านเต็มเมือง เครื่องพีซีแทบทุกเครื่องต่างมี Winampเป็นโปรแกรมเล่นเพลง MP3 แล้วพอกาลเวลาผ่านไป เราก็ไม่ค่อยได้สนใจมันอีก จนตอนนี้ Winamp กลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง โดยเว็บไซต์ Engadget รายงานว่า ทางนักพัฒนาโปรแกรม Winamp นั้นประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะวางมือและไม่มีการพัฒนา Wimamp อีกต่อไป (เพิ่งรู้ว่าที่ผ่านมามีการพัฒนามาตลอด โดยดีไซน์หน้าตานั้นเปลี่ยนไปแบบจำไม่ได้เลย)
วันที่ 20 ธ.ค. ที่จะถึงนี้จะเป็นวันที่ Wimampนั้นจะปิดเว็บไซต์ลงและไม่สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมมาใช้งานได้ ใครที่อยากสัมผัสบรรยากาศเก่าๆ ลองเข้าไปที่ลิงค์นี้ดู http://www.winamp.com/
http://tech.th.msn.com/feature/%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3-%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B9%84%E0%B8%9B%E0%B8%99%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B8%88%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%B5-winamp
27
การดีไซน์หน้าตาWinamp และกล่องบรรจุสินค้าผลิตภัณฑ์ ทำให้ผมนึกถึงเรื่องออกแบบ “อย่างไทย” ออกแบบ “อย่างไร” (ตอนที่ 1 : ภาคทฤษฎี)….การสัมมนาครั้งนี้ได้ยกตัวอย่าง “อัตลักษณ์ไทย” ที่โดดเด่น 3 ประการ (ทั้งในเชิงรูปธรรมและนามธรรม) ได้แก่
1. น้ำ : บ่อเกิดของวัฒนธรรมไทย วิถีชีวิตของคนไทยผูกพันอยู่กับสายน้ำทั้งในเชิงวิถีชุมชนและสังคม อาทิ การละเล่น (แข่งเรือยาว), การเดินทาง (เรือ), ประเพณี (สงกรานต์, ลอยกระทง), เชิงศิลปวัฒนธรรม อย่างเช่น ภาษา (สุภาษิต คำพังเพย), จิตรกรรม (ภาพน้ำ), สถาปัตยกรรม (บ้านใต้ถุนสูง, เรือนแพ) และเชิงภูมิปัญญาท้องถิ่น เช่นงานหัตถกรรม (การสานปลาตะเพียน) เป็นต้น
http://www.tcdcconnect.com/content/Know-How/179-how-to-thai-designer-sme-seminar
สมัยก่อนตอนเรียนวิชาเฟอร์นิเจอร์ไทย อาจารย์มักบอกว่าคนไทย เพิ่งมีเฟอร์นิเจอร์นั่งโต๊ะกินข้าว และผมมักถ่ายเอกสารหนังสือออกแบบไว้ เป็นวิธีการประหยัดตังค์ของนศ.ยุคนั้นก่อนมีอินเตอร์เน็ตดาวน์โหลดบุ๊คฟรีดีๆ แต่ดันไม่ถ่ายหน้าปก ต่อมาตามหาหนังสือไม่เจอ ถูกจำหน่ายออกจากห้องสมุด ไปแล้ว ผมเคยเรียนวิชาแพ็คเกจ เห็นงานออกแบบผลิตภัณฑ์สินค้าต่างๆนานา และผมสนใจด้านการออกแบบสินค้า ซึ่งหนังสือเล่มหนึ่งที่ผมเคยเห็นกล่าวถึงเรื่องการออกแบบโลโก้สินค้า และเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบญี่ปุ่นจะมีเอกลักษณ์ชาตินิยมของญี่ปุ่น เฟอร์นิเจอร์ต่างๆด้วย ตอนนี้การเมืองจากสถานที่ม็อบสถานีรถไฟสามเสนมายังที่ถนนราชดำเนิน สัญลักษณ์ที่ออกแบบเป็นอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ต่อมาเคลื่อนหลายจุด แต่ผมพลิกกลับรู้สึกหวนความทรงจำเรื่องการออกแบบศิลปะ สินค้า และนิเวศสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติคนไทยกับน้ำใจ น่ะครับ
28
การเมืองหวนคิดถึงน้ำเย็นบางครั้ง โดยผมเห็นเรื่องคนนำน้ำชากาแฟ มาวาดรูปสีออกซีเปีย และภาพแรงบันดาลใจอยากวาดรูปสีน้ำบ้าง แต่งานเขียนต่อเนื่องยังไม่เสร็จ เตรียมส่งเนชั่นสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 1121 วัฒนธรรมเดินได้เรื่องปลาน้ำของ (15)…ความขัดแย้งดังกล่าวเกิดจากผลกระทบของวาทกรรมว่าด้วยการพัฒนาที่รัฐเข้ามาเกี่ยวข้องภายในชุมชนอีกด้วย ในบริบทของสถานการณ์ ที่มีการเล่าว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐมาเก็บข้อมูลและพูดว่า เก็บข้อมูลต่อต้านเอ็นจีโอ ซึ่งขณะผมได้ทำการเก็บข้อมูลได้พบปฏิกิริยาระแวงจาก ชาวประมง ทัศนคติที่ไม่ดีต่อผมว่าเป็นเอ็นจีโอ หรือเปล่า หรือเขากล่าวกับผม ว่า เอ็นจีโอไม่ใช่พ่อกู เป็นตัวอย่างหนึ่ง
พื้นที่นี้มีรัฐ คือ เจ้าหน้าที่กรมประมง มาศึกษาหรือตรวจสอบคุณภาพน้ำ และเอ็นจีโอ เข้ามา ชาวประมงระแวง กับระวังต่อข้อมูลสองด้าน และบางคนเป็นญาติกับฝ่ายเอ็นจีโอ แต่ก็มาพูดกับผมว่าไม่ชอบ ในบริบทและสถานการณ์ที่พลิกผัน ยากที่จะคาดเดากับตีความ ภายในใจของคนจับปลา แต่คนจับปลาก็พูดด้วยเหตุผลว่าไม่อยากตกเป็นเหยื่อถูกหลอกใช้เป็นเครื่องมือเพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองของรัฐ
อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์กับรัฐในสามัญสำนึกชาวบ้าน คือ ระบบวัฒนธรรมเป็นองค์ความรู้และความคิดที่มีระบบจากประสบการณ์ทำให้ชุมชนรู้จักวางตัวต่อท่าทีของรัฐ ไม่ว่าจะเป็นพิธีกรรมเลี้ยงลวงเพื่อการท่องเที่ยว และการรู้ถึงกระแสน้ำผันแปรของเขื่อน ที่มีการเมืองซ่อนเร้นอำนาจแย่งชิงทรัพยากรเพื่อการค้า-การเมืองระหว่างจีน ลาว และไทย ด้วย ครับ
http://www.nationweekend.com/home/article/1121/15080/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87-(15).html

29
บันทึก

30
ผมเล่าเรื่องน้ำๆ ต่อเนื่องเขียนเรื่องปลาน้ำของ ในเนชั่นสุดสัปดาห์(16)ต่อ…
…สังคมเปลี่ยนผ่านจากการทำไร่ทำนา มาทำสวนส่งออกการเกษตรยังประเทศไทยที่ยังฝั่งชายแดนของฝั่งตรงข้ามบ้านป่าอ้อย และบ้านป่าอ้อยยังจับปลาอยู่เล็กน้อย แต่ทำไร่ทำนามากกว่าแลกเปลี่ยนสินค้า คนลาวรุ่นเก่ากับรุ่นใหม่ต่างกัน ตรงที่ประวัติศาสตร์จากเดิมที่ลำบากผ่านการต่อสู้รบฝรั่งเศส สงคราม และคอมมิวนิสต์
กรณีตัวอย่างพ่อเริม ให้สัมภาษณ์ว่าผ่านยุคถูกฝรั่งเศสจับตัว ภายใต้สงคราม และพ่อบัวผัน เคยเข้าป่าตั้งแต่อายุ16 ทำสงครามยุคคอมมิวนิสต์ ที่ตำบลปากแบ่ง ของสปป.ลาว เจอพวกนักศึกษากลุ่ม14 ตุลาฝั่งไทย ต่อมาเริ่มเปลี่ยนไปสร้างตัวตนทางเศรษฐกิจมากขึ้น….
เมื่อก่อนมีการจับปลาแถวบ่อถ่านหินบริเวณโรงงาน และคนงานถ่านหินไม่ถึงร้อยคน เมื่อคนลาวไม่มีที่ดินทำกินก็ต้องไปทำงานตามโรงงาน หรือรับจ้างตามสวน ไร่ นา เพราะการจับจองที่ดินทำกินยังทำได้ แต่ต้องนอกเขตป่าอ้อย
เนื่องจากเขตถูกจับจองหมดแล้ว กรรมกรจะมีส่วนที่รัฐบาลให้เงินเป็นสวัสดิการบางส่วนช่วยดูแลกรรมกร…
http://www.nationweekend.com/home/article/1122/15142/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87-(16).html

Advertisements

About akkaphoncyber

I love human
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s