The young man on the sea- Bangkok tonight,election

19 มีนาคม
เหตุการณ์
พ.ศ. 1821 (ค.ศ. 1279) – ราชวงศ์ซ่งของจีนสิ้นสุดลง หลังจากการรุกรานของจักรวรรดิมองโกล
พ.ศ. 2457 (ค.ศ. 1915) – ดาวพลูโต ดาวเคราะห์แคระที่เคยถูกจัดเป็นดาวเคราะห์ดวงที่ 9 ของระบบสุริยะ ปรากฏในภาพถ่ายเป็นครั้งแรก นับเป็นเวลา 15 ปีก่อนการค้นพบโดย ไคลด์ ทอมบอ
พ.ศ. 2474 (ค.ศ. 1932) – สะพานฮาร์เบอร์ สิ่งก่อสร้างสำคัญแห่งหนึ่งของซิดนีย์ ออสเตรเลีย เปิดใช้อย่างเป็นทางการ
พ.ศ. 2496 (ค.ศ. 1953) – ถ่ายทอดสดการประกาศผลรางวัลออสการ์ทางโทรทัศน์ในสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรก
พ.ศ. 2520 (ค.ศ. 1977) – ก่อตั้งห้องสมุดคอลฟิลด์เพื่อคนตาบอด เป็นห้องสมุดสำหรับคนตาบอดใน
http://th.wikipedia.org/wiki/19_%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B8%A1
ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล ตรวจหวย 1 มีนาคม 2556
รางวัลที่ 1
รางวัลละ 2,000,000 บาท
เลขท้าย 3 ตัว
4 รางวัลๆละ 2,000 บาท
เลขท้าย 2 ตัว
1 รางวัลๆละ 1,000 บาท
976241 972 721 133 775 37
http://news.sanook.com/lotto/

งวดวันที่ 16 มีนาคม 2556
16 มี.ค. 56
สลากกินแบ่งรัฐบาล
รางวัลที่ 1
เลขท้าย 3 ตัว
เลขท้าย 2 ตัว
968433 860 959 175 529 52

ผมโพสต์เฟซฯ
animal farm (5 รูป)
animal farm
ที่บ้านเกษตรกรแห่งหนึ่ง แถวสารภี แหะๆ ^^
23 กุมภาพันธ์ เวลา 10:39 น. • ถูกใจ • 1

รูปกากล้าพาไปเลี้ยงดูหนังจันดารา
อายุต่ำกว่า 18 ปีห้ามดู

รูปทิวทัศน์ใกล้ตามาแม่งัด
ขอบคุณ นักวิจารณ์,เสาวลีย์,Sp’orxii,Sinsawat,Nidคราวหน้าจะชวน,Yuiช่วงนี้เที่ยวบ่อยจริง,Chummyโลกผมเปลี่ยนไปเหรอ555,พี่Arthit ไม่รู้ว่าพี่อยู่เชียงใหม่หรือไปอุบล-ปากเซแล้วหรือเปล่า,Bowจะพาน้องไปคราวหน้า ครับุุ^^
ผลงานของผม และวัดในวันมาฆบูชา เป็นรูปภาพผลงานสมัยเรียน และรูปภาพไปวัดพระพุทธบาทสี่รอบ น่ะครับ

ราตรีสุขสันต์(ราตรีสวัสดิ์ในภาษาลาว) ก่อนนอนฝัน ก็คุณเกิดมาเพื่อเป็นอะไร สำหรับบางคน คือ born to be เป็นผู้กำกับหนัง แต่ถ้าเลือกได้ละคุณ จะเป็นอะไร? เมื่อการพูดคุยของคุณ ในฐานะผู้กำกับ อาจจะคุยแค่คำสองคำ กับนายทุนก็รู้เรื่อง เหมือนบทสนทนาในหนัง แต่ถ้าผู้กำกับไม่มีบทหนังใหม่ ตกอับอกหัก มาเจอคนให้ทุนคนเก่าแนะนำให้ไปถ่ายงานแต่งงาน ที่ลาว ในปากเซ ก็เงินค่าจ้าง ห้าแสน แล้วมารู้ตัวทีหลังว่าห้าแสนกีบ เท่ากับเงินไทยสองพัน ในหนังซ้อนหนัง

ที่มีผู้กำกับหนังเล่นเป็นผู้ช่วยผู้กำกับ และผู้กำกับเล่นเป็นคนกำกับหนังเรื่องสะบายดีหลวงพะบาง1 ซึ่งอนันดาเล่นเป็นบทช่างภาพ มาถ่ายรูปเจอสาวไกด์ โดยหนังสบายดีหลวงพระบาง ประโยคคมๆว่า เธอทักว่า สะบายดี (สวัสดี) ผมตอบว่า สบายดี(สบายดี) แต่เราก็รู้สึกแบบเดียวกัน.. และสะบายดี2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ เป็นหนังดูสนุกตลกกว่าภาคแรกสำหรับผม แม้ว่าแก่นเรื่องงานกับความรัก จะเหมือนกันทั้งสองภาค ครับคับ
เรื่องย่อ สะบายดี2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ
ปอ (เร แม็คโดแนลด์) ผู้กำกับภาพยนตร์หนุ่มที่ล้มเหลวเรื่องความรักและการงาน ซึ่งกำลังจะตกอับ ปอจำใจเดินทางไปรับจ้างถ่ายภาพงานแต่งงาน ที่เมืองปากเซ ในงานนั้น ปอได้รู้จักกับเพื่อนเจ้าสาวชื่อว่า สอนไพรวัลย์ (คำลี่ พิลาวง) ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจทำให้ปอเขียนบทภาพยนตร์เรื่องใหม่ เล่าเรื่องของช่างภาพหนุ่มที่เข้าไปเมืองปากเซ แล้วหลงรักสาวลาว แต่ในความจริงดูเหมือนปอทำอะไรก็ยิ่งล้มเหลว และสอนก็มักจะเข้าใจผิดกับความหวังดีของปออยู่ตลอด เมื่อปอพบความจริงว่า แฟนของสาวเจ้าที่อยู่ฝรั่งเศสกำลังเข้ามาเที่ยวที่เมืองนี้ ก่อนวันจะกลับ ปอจึงหาโอกาส ในการที่จะบอกให้เธอเข้าใจในความรักของเขา….สะบายดี2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ
ตบท้ายตลกกับผม ก็พระเอกขายมิสทีน พวกธุรกิจขายตรงของในชีวิตประจำวันกับเพื่อน ถึงสาวที่ตัวเองจีบอยู่เป็นเจ้าของเกสต์เฮาส์ ซึ่งผมคิด”Man is born free, and everywhere he is in chains” มนุษย์เกิดมาเสรีแต่ทุกหนแห่งพบว่าติดอยู่ในโซ่ตรวน เป็นถ้อยคำนักปรัชญาฝรั่งเศส ในแง่นี้มนุษย์ดำรงอยู่ผูกพันกับเศรษฐกิจด้วย และผู้กำกับหนังเรื่องนี้ดีเจ๋งขำหึๆ คร้าบ

กลับมาอีกครั้ง กับงานภาพยนตร์ที่หลายคนประทับใจจากภาคแรก เมื่อปี 2551 ใน สะบายดีหลวงพระบาง ที่ได้อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม และนางเอกสาวจากประเทศลาว คำลี่ พิลาวง จากผลงานการกำกับของ โป๋ย-ศักดิ์ชาย ดีนานและในปี 2553 นี้ กับ สะบายดี 2 : ไม่มีคำตอบจากปากเซ ผลงานของผู้กำกับคนเดิม แต่มาครั้งนี้ ได้พระเอกคนใหม่ เร แม็คโดแนลด์ ประกบกับ นางเอกสาวสวย คำลี่ พิลาวง ด้วยเหตุผลของ ผกก. ที่ต้องการให้ภาคนี้เหมือนจะเป็นภาคต่อ แต่ แท้จริงแล้ว เป็นภาคเริ่มต้น ก่อนที่จะมี สะบายดีหลวงพระบางภาคแรก
ปล.ผมขอตัวนอน รู้สึกมีอาการไข้หวัดแล้วครับ

เรื่องสั้น-สั้น:โหรการเมืองทำนายเบอร์ 9
“เบอร์ 9 ชนะเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.แน่”คำพูดก้องภายในหัวสมอง ขณะที่อากาศเย็นตอนกลางคืน เริ่มหนาวตอนใกล้เช้า ในเวลาของเชียงใหม่ ที่ไม่เหมือนกรุงเทพฯ ย่างเข้าฤดูร้อน พร้อมปัญหาหมอกควัน และตอนกลางวันก็ร้อนๆ ซึ่งสมนึก เป็นชายวัยกลางคน นั่งดื่มเหล้า ที่ร้านเหล้ามาหลายวันแล้ว
เมื่อเขามาดื่มเหล้าที่นี่ เพื่อนที่ตอนนี้กลายเป็นหมอดูตาทิพย์ มีชื่อเสียงโด่งดังกล่าวไว้ “เบอร์ 9 ชนะเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.แน่” วนเวียนระลึกถึงบทสนทนาหลายวันก่อนเพื่อนเก่า ร่วมดื่มพูดคุยกับเขา
โดยเขาคิดพล็อตเรื่องสั้น สำหรับส่งประกวดไม่ได้ แต่เขาได้เมาอยู่ที่นี่ คนเดียวมาหลายวันติดต่อกัน และจำได้เพียงว่า เขาพูดกับเพื่อนว่า “ถ้าเกิดมรว. หรือเบอร์ 16 ชนะล่ะ” เพื่อนกล่าวทิ้งท้ายว่า โหรการเมือง หรือหมอดูคู่หมอเดา เป็นคำเก่าเขาเล่าไว้ ถ้าทำนายผิดคนก็จำได้ เพราะคนตั้งใจจับผิด แต่ทำนายถูกคนจำได้ เพราะเชื่อถือ แล้วมันสำคัญตรงให้คนจำได้ ก็หมอดูคู่หมอเดาเอาให้จำได้ จากที่นึกถึงอดีตจบ และแล้วสมนึก เริ่มอาการไอ เจ็บคอ..
@ปล.ผมไม่น่าจะผิดกฎหมายเลือกตั้งอะไรๆ พร้อมเพลงประกอบเรื่องสั้น-สั้น เป็นเพลง: วันต่อวัน ศิลปิน: พงษ์สิทธิ์ คำภีร์***(เพลงประกอบหนังสะบายดี2 ไม่มีคำตอบจากปากเซด้วยครับ)
เช้าวันใหม่ ตื่นนอนคล้ายๆ กัน เดินทางดั่งทุกวัน เพื่อออกฝ่าฟันปัญหาความเป็นอยู่หวังแค่เพียง ผ่านวัน ได้พ้นวัน มีชีวิตถึงวัน รุ่งเช้าตื่นนอน
เหมือนกัน อย่างวานซืน ชีวิตหนึ่ง พ้นวันคืนหนึ่ง ก็ดีใจ คิดปีนป่าย ตามฝัน สุดทางได้แค่นี้ ได้แค่นี้ เท่านี้ก็เพียงพอ ได้ฝันไปวันๆ หนึ่งคืนถึงอีกวัน
มีชีวิตได้เจอ คนรักคนเก่าได้เดินบนถนสายเก่า ขึ้นรถเมล์คันเก่า กินเหล้าก็ที่เก่า ได้เจอเพื่อนเก่าๆ นั่งคุยเรื่องเก่าๆมีชีวิตถึงพรุ่งนี้ และพรุ่งนี้
และพรุ่งนี้ มีชีวิตถึงพรุ่งนี้ และพรุ่งนี้ และพรุ่งนี้ สุดทางได้แค่นี้ สุดทางได้แค่นี้ ชีวิตแบบเก่าๆ ใจหนอใจเรา หนอ……

I oadฯ (เด็กชายเจ้าน้ำตา) เป็นเหมือนคู่หูบก.พี่รวี ฝีมืองานเขียนของI oad ใช่โดนจำได้เขียนเรื่องภาพยนตร์ฯ
โดยช่วงนี้ลุงบอย ตื่นมายังไม่หายหวัดไข้ปวดหัวดี และชอบฟังเพลงลูกทุ่งเป็นไปตามวัยเริ่มแก่ แต่ไม่เจ้าชู้..น่ะ555
ผมไม่ใช่คนเจ้าชู้ – ไหมไทย ใจตะวัน แต่ๆ เพิ่งรู้ข่าวว่าแกรมมี่ พาตำรวจ บุกจับ ไหมไทย ใจตะวัน นักร้องลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง กลางคอนเสิร์ตที่พัทยา อ้าง ร้องเพลงละเมิดลิขสิทธิ์…หลังออกจากค่ายเพลงแล้วดันเอาเพลงไปร้อง…

อาการไข้หวัดอากาศร้อนยังไม่หายไปกับเรื่องสั้น-สั้น :โหรกลับมาทำนายอนาคต(ภาค2)
เมื่อรู้ผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ และร้านเหล้า ที่เดิม เวลาเดิม บรรยากาศแสงสีเสียง ในรัตติกาล ซึ่งโหรคนเก่ากลับมาหาสมนึก แต่เขาไม่พูดเรื่องเก่า มาถึงเจอหน้าสมนึก ไม่ทันทักทายพูดเรื่องการเมืองทันที…มันขึ้นอยู่กับทักษิณ ในการบริหารควบคุม ตั้งแต่สัญญาณจากพรรคภูมิใจไทย ว่ารัฐบาลอยู่ยาว เว้นแต่จะเกิดรัฐประหารอีก มองภาพฝ่ายทักษิณครองอำนาจต่อไป6-7ปี เป็นเกมยาว ได้เปรียบวางฐานอำนาจ กลไกราชการ ในกองทัพ รอจนประยุทธ์ เกษียณ แล้วฝ่ายทักษิณมีคนขึ้นคุมกองทัพ และแก้รัฐธรรมนูญ ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ตอนนี้ หรือต้นปี2556ไม่ได้ ก็รอหาเสียงเลือกตั้งครั้งหน้ากลับมาเป็นรัฐบาลอีกสมัยแล้วแก้รัฐธรรมนูญ

ครั้นโหรพูดจบ โดยสมนึก ยกแก้วเหล้าขึ้นดื่มอย่างช้าๆ ไม่ทันได้พูดอะไร เหมือนโหรจะรู้ว่าเขาจะพูด ก็หันหน้าเดินหนีไม่ฟังเขาพูด ราวกับภาพสโลว์โมชั่นในภาพยนตร์ ซึ่งต่อมาเวลาผ่านไป ก็สมนึกพูดคนเดียวว่า ผมรู้ว่าคุณไม่อยากรับฟังที่ผมพูดไม่ว่ามันจะถูกหรือผิด เพราะแท้จริงแล้วตัวตน อัตตาใหญ่กูถูกเสมอของคุณ ทำให้คุณพูดโดยไม่ฟังใคร

แต่ผมค้นข้อมูลเพื่อเตรียมเขียนเรื่องสั้นส่งประกวดเห็นข่าวเก่าๆ ในภาษาอังกฤษเกี่ยวกับFinal election rallies in Bangkok tonightว่าเลือกตั้งปี2554 กรุงเทพฯ เป็นพื้นที่ชนะเลือกตั้งของพรรคประชาธิปัตย์มากกว่าพรรคอื่นๆ ถ้ามองแง่ดีจากการเมืองระดับชาติมาถึงกรุงเทพฯ ก็มีพัฒนาการเพื่อไทยได้คะแนนเสียงเยอะขึ้น สมนึกหยุดพูดคิดในใจแล้วทำไม สหายเก่า..นักปฏิวัติ ยังไม่มาร่วมดื่ม…
…เสียงฝนตกใส่ป้ายหน้าร้าน ที่เขียนว่า ร้านเสื้อแดง..ฝนตกหนักตามข่าวพยากรณ์อากาศว่าพายุฤดูร้อนเข้าไทย

ปิดท้ายไว้อาลัยข่าวHugo Chavez แด่ประธานาธิบดีของสังคมนิยมในเวเนซูเวล่า ใน5 มีนาคม(วันนักข่าวของไทย) พร้อมเพลงประกอบเรื่องสั้น-สั้น:ยาใจคนจน เป็นแฟนคนจนต้องทนหน่อยน้อง…

เรื่องสั้น-สั้นไม่ใช่เรื่องจริง เป็นเรื่องเอาเหตุการณ์ข่าว สถานการณ์การวิเคราะห์การเมืองมาเล่า ผ่านตัวละครแต่งขึ้น ก็เรื่องสมมติไม่มีตัวละคร และฉากร้านจริงๆ แต่นำเสนอบทสนทนาเอาเหตุการณ์เข้ามาใส่ประกอบ เดี๋ยวแต่งให้มีคนชื่อบุญมี เข้ามาในเรื่องชวนเลิกดื่ม แล้วกัน 555
ปล.อยากมีตัวละครหญิง เพิ่มแบบโรแมนติคดูมิวสิคเพลงนี้ก็ตลก สบายๆ ดีครับ
ยอดรัก สลักใจ….หอมหน่อย

เมื่อผมโพสต์ภาพในเฟซฯ จึงนำมาย้อนเวลาเล่าเรื่องเรียงลำดับเหตุการณ์ใหม่ไปเก่า
งานแต่งงานของเดอะแก๊งค์ ยินดีด้วย คร้าบ(แชร์รูปงานแต่งงาน)และอดีตชาวหอพัก…
ห้วงคำนึงผ่านสถานที่หลายแห่งจากนครปฐม สุพรรณฯ อยุธยา และภาพทะเลพร้อมแสงอาทิตย์ ก่อนลับขอบฟ้า…
ราตรีสวัสดิ์ ครับผม
ยังเดินทางทุกวันเหมือน young man ไปจันทบุรี ระยอง กทม ผ่านนครปฐมมาแล้ว มีเวลาใช้เน็ตแป๊บเดียวเองครับ(ภาพตัวผมเอง ใส่หมวกใส่แว่นตาประจำตัวถ่ายรูปริมทะเล)
ระยองมองดูทะเล(ภาพทะเล)
ปราสาทหินพิมาย ถึงปราสาทพนมรุ้งฟังเรื่องเล่าปราสาทพระวิหารด้วย ครับ(รูปภาพ)
ถึงสี่คิ้วแหล่งตัดหิน ทำปราสาท(หินพร้อมรูป)
พระเจ้าทันใจที่ตากภาพในเดือนต.ค.55ไปพร้อมแม่และอากู๋(รูปภาพ)
สืบทอดเจตนรมณ์ 8 มีนา วันสตรีสากล(แชร์รูปและข้อความ)
ต่อต้านเผด็จการระบอบอำมาตย์-สร้างประชาธิปไตยให้สมบูรณ์
“คลาร่า เซทคิ้น” มิได้เป็นเพียงเพียง นักต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีสากลเท่านั้น
เธอยังเป็นนักต่อต้านสงคราม และ ต่อสู้กับ ระบบเผด็จการของฮิตเล่อร์ ยาวนานถึง ๑๒ ปี สุดท้าย ถูกกวาดล้าง จนต้องลี้ภัย และ เสียชีวิตในรัสเซีย แต่ผลงานของเธอ ได้สร้างดอกผลต่อ การต่อสู้เพื่อความเป็นธรรม ของสตรี มาจนทุกวันนี้
พิพิธภัณฑ์สถาน ที่ลพบุรีกับภาพที่ไปรับความรู้ เดือนที่แล้ว ครับ(รูปภาพ)
นิตยสารทำมือ ที่บ้าที่สุดในโลกจิตของพวกผม พร้อมกลับมาแล้ว5555(แชร์รูปภาพนิตยสารแมดเมนMad-menทำมือถึงออนไลน์)
ร้านกาแฟมรรคาแนวธรรมะอยู่ทางไปพระพุทธบาทสี่รอยแม่ริม(รูปภาพ)
วัดบ้านเด่น-วัดร่ำเปิง เชียงใหม่(รูปภาพ)
ปิดท้ายเรื่องนิยาย ที่หวนเปรียบเทียบ The young man and the sea กับเฒ่าผจญทะเล
เฒ่าผจญทะเล (อังกฤษ: The Old Man and the Sea) เป็นผลงานวรรณกรรมที่มีชื่อเสียงของเออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม โดยเขียนที่ประเทศคิวบาในปีค.ศ.1951 และได้รับการจัดพิมพ์ครั้งแรกในปีค.ศ.1952 ซึ่งเป็นหนึ่งในผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุดของเฮมิงเวย์ เนื้อหาว่าด้วยเรื่องของชายชราคนหนึ่งผู้ออกหาปลาในประเทศคิวบา
เนื้อเรื่องย่อ
เป็นเรื่องราวของประมงชราคนหนึ่งซึ่งมีชื่อว่า “ซานติเอโก” ที่ได้ออกไปหาปลาแต่ก็ไม่สามารถจับปลามาได้ในช่วง 84 วันที่ผ่านมา เขามีเพื่อนต่างวัยเป็นเด็กชายคนหนึ่งชื่อ “มาโนลิน” ที่เสนอตัวช่วยหาปลา แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็ยังไม่สามารถจับปลาได้อยู่ดี ภายหลังจากนั้น พ่อแม่ของมาโนลินให้ลูกของตนไปหางานอื่นทำแทน เมื่อมาโนลินกลับมาขอช่วยงานซานติเอโกอีกครั้งก็ถูกปฏิเสธก่อนที่จะได้รับการยินยอมครั้งหนึ่ง แต่ในครั้งสุดท้าย ซานติเอโกขอพิสูจน์ตนเองด้วยการออกหาปลาตามลำพัง ในเบื้องต้นเขาจับได้แต่ปลาตัวเล็ก ทว่าในที่สุดเขาก็ได้พบกับ ปลามาร์ลิน (ปลากระโทงแทง) ขนาดยักษ์และมีความฉลาดเป็นพิเศษ เมื่อปลาติดเบ็ดแล้ว ปลากลับเป็นฝ่ายลากเรือไปเสียเอง ทำให้ซานติเอโกเริ่มนึกถึงมาโนลิน เขาอยากให้เด็กชายคนนี้มาช่วยเขาจับปลา
ซานติเอโกสู้กับปลายักษ์ตัวนี้ข้ามคืนถึงสามวัน และในเช้าวันที่สามนี้เอง ซานติเอโกตัดสินใจออกแรงเฮือกสุดท้ายโดยใช้ฉมวกปักเข้าที่กลางหลังของมัน ก่อนที่ปลายักษ์ตัวนี้จะสิ้นลม ซานติเอโกนำปลายักษ์ตัวนี้มาผูกไว้ที่ข้างเรือ แต่กลิ่นคาวเลือดของปลาทำให้ฝูงปลาฉลามเข้ามารายล้อม ซานติเอโกพยายามสู้กับพวกมัน แต่ก็ไม่สามารถเอาชนะได้ เนื่องจากพวกมันมีมากเกินไป ซานติเอโกกลับมาพร้อมกับซากปลามาร์ลินที่เหลือแต่กระดูก ชาวบ้านที่มาพบเห็นถึงกับตกตะลึง เป็นอันว่าเขากลับมามือเปล่า ก่อนที่ซานติเอโกจะกลับเข้าไปนอนที่บ้านของตน นั่นเป็นเหตุการณ์ทั้งหมดที่เขาได้รับชัยชนะ พร้อมกับความพ่ายแพ้ที่เกิดขึ้นพร้อมกัน

http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%92%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%9C%E0%B8%88%E0%B8%8D%E0%B8%97%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A5

เก็บภาพระหว่างการเดินทางมาเผยแพร่วันละสี่ภาพ ซึ่งเพื่อนของผม เคยเอาข่าวเรื่อง10 ประเทศติวเข้ม “นักโบราณคดี” ใต้น้ำ…มาโพสต์ให้เห็นความสำคัญของพิพิธภัณฑ์นี้ นอกจากนั้น ที่นี่มีเรื่องพระเจ้าตากประวัติทุบหม้อข้าว ให้ทหารสู้ตีเมืองจันทฯ น่ะครับ
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1361949983&grpid=03&catid=03http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1361949983&grpid=03&catid=03
การเดินทางไปที่ต่างๆ กรณีวัดอรุณฯ หรือวัดแจ้ง ก็เป็นการทบทวนความทรงจำ และความหลังของการเคยทัศนศึกษา สมัยเรียนในอดีตสำหรับผม เป็นการเรียนรู้เพิ่มเติมตลอดชีวิต ด้วย น่ะครับ

ความหมายของการเดินทางของผม สมัยเป็นนศ. แต่คุณSawitree ดีแล้ว ที่มีโอกาสไปที่นั่น ในความหมายของการเดินทาง และSawitree ทำให้ผมระลึกถึงนภาพร ด้วยครับ^^

เสียงแคน ในการเมือง สยาม-ลาว
http://pr.trf.or.th/index.php?option=com_content&view=article&id=248:2010-10-28-03-59-30&catid=56:2010-09-07-14-20-48&Itemid=82
วันละภาพ นี่เป็นรูปหนุมาน จิตรกรรมในวัดอะไรเอ่ย ให้ทาย? แต่ผมเห็นแล้วระลึกเห็นสมัยเป็นแบบเรียนประถม หรือมัธยม ในความทรงจำ
ป. เข็กน้อย, Darunee Senee, ตะวันสว่าง สว่างอีก และ คนอื่นอีก 3 คน ถูกใจสิ่งนี้

I-Oad Skol Jeensonmon วัดพระศรีรัตนศาสดาราม
25 มีนาคม เวลา 12:43 น. • ถูกใจ • 1

อรรคพล สาตุ้ม ขอบคุณ นักวิจารณ์,Detnikorn,I-Oad ถูกต้องวัดพระศรีฯ หรือวัดพระแก้ว ครับ^^ เดี๋ยวไปทำธุระแล้ว คร้าบ:)
25 มีนาคม เวลา 12:45 น. • ถูกใจ

I-Oad Skol Jeensonmon อิอิ
25 มีนาคม เวลา 12:46 น. • เลิกชอบ • 1

Kannikar Pech-kaew เราเ้คยเห็นอยู่ในแสตมป์^^
25 มีนาคม เวลา 13:17 น. • เลิกชอบ • 1

Sawitree Kammoon วัดพระแก้ว
25 มีนาคม เวลา 17:29 น. • เลิกชอบ • 1

อรรคพล สาตุ้ม I-Oad อิอิ,ใช่ Sawitree วัดพระแก้ว และพี่Kannikar เหมือนผมเคยเห็นอยู่ในแสตมป์เหมือนเรา น่ะครับ^^
วัน วันอังคาร เวลา 16:20 น. • ถูกใจ • 1

วันละภาพ ที่นี่วัดอะไรเอ่ย ทำไมชาวต่างชาติ ถึงชอบเลียนแบบท่าทางของรูปปั้น ละ คร้าบ^^
ทั้ง Sasira Chotasiri และ หลวย มาคา ถูกใจสิ่งนี้
อรรคพล สาตุ้ม ขอบคุณ พี่หลวยและพี่Sasira ก็ภาพวัดพระแก้ว และคนบรรยายนำทางตอบว่า ชาวต่างชาติชอบทำท่าเลียนแบบไปงั้นเอง ครับ^^
Erastale ShadowServant น้าบอยถ่ายแต่สาวๆ นะงับ
วัน วันพุธ เวลา 21:15 น. • เลิกชอบ • 1

อรรคพล สาตุ้ม Erastale น้าบอยแก่แล้วเล็งถ่ายไปเรื่อยบังเอิญถ่ายติด แต่ไม่ติดวิญญาณ555 ไม่ใช่ชัตเตอร์์กดแบบนั้น ผมคิดถึงท่าน น่ะครับ^^ เราไม่ได้เจอกันเลย ใกล้เหมือนไกล
วันละภาพ กับภาพภูมิปัญญาไทย
ตะวันสว่าง สว่างอีก, นิติพงศ์ สำราญคง และ เด็กชายเจ้าน้ำตา ถลกหนังหัว ถูกใจสิ่งนี้
Kwan Na วัดโพธิ์มั๊ย
วัน วันพุธ เวลา 21:32 น. ผ่าน มือถือ • เลิกชอบ • 1
เด็กชายเจ้าน้ำตา ถลกหนังหัว like
วัน วันพุธ เวลา 21:45 น. • เลิกชอบ • 1
อรรคพล สาตุ้ม ขอบคุณ พี่ตะวันฯ,นิติพงศ์,Kwanวัดโพธ์ ใช่ ครับ มรดกความทรงจำโลกด้านความรู้เลย น่ะ เด็กชายเจ้าน้ำตาฯ like^^

วันละภาพ(วัดโพธิ์)
เสาวลีย์ สาโรจน์, Kwan Na, Mai Maimai และ คนอื่นอีก 3 คน ถูกใจสิ่งนี้
เสาวลีย์ สาโรจน์ ขอสองภาพได่บ่…งามหลาย
เมื่อวานนี้ เวลา 14:42 น. ผ่าน มือถือ • เลิกชอบ • 1

อรรคพล สาตุ้ม ขอบคุณ ทุกคน และเสาวลีย์ ขอสองภาพได้ๆ เย็นๆ จัดให้สองภาพ คร้าบ^^

ข้อเท็จจริงทางประวัติศาตร์ ที่น่าคิดตลอด ก็คือ การจัดการโดยภูมิภาคของคณะราษฎร เป็นประเด็นที่มาจากการสร้างรัฐชาติรวมศูนย์ให้สำเร็จ เพราะหลัง2475 เป็นต้นมา ก็มีกระแสว่าเจ้าหลวงล้านนาจะแบ่งแยกประเทศ เป็นต้น นับเป็นความขัดแย้งซับซ้อนประการหนึ่ง ถ้านึกถึงครูบาศรีฯ กับเจ้าแก้วนวรัฐ หรือหนังสือบันทึกเกี่ยวกับ2475 น่ะครับ
-ย้อนดูภาพยนตร์ “พระเจ้าช้างเผือก” สงคราม สันติภาพ และชาตินิยม (ตอนที่ 1) | ประชาไท
http://prachatai.com/journal/2007/12/15265
ขอบคุณ อ.ธเนศวร์ ที่แลกเปลี่ยนกัน เมื่อปี2550 ก็ผมเคยคิดจะหาข้อมูลเพิ่มเติมค้นคว้าต่อยอด จากบทความที่ผมเคยเขียนเรื่องพระเจ้าช้างเผือก คือ “องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้น ก็ยังมีประโยชน์อยู่มาก เพราะย่อมทรงเป็นเครื่องโยงความสัมพันธไมตรีของคนทุกชั้น ให้แน่นแฟ้นต่อกัน เรายังจะต้องอาศัยบารมีของพระมหากษัตริย์เป็นเครื่องผูกรัดเขตต์แดนสยามเท่าที่ปรากฏในแผนที่เวลานี้ ให้ผูกโยงกันอย่างแน่นหนา เพราะเราต้องไม่ลืมว่าเวลานี้ เรามีเจ้าประเทศราช ถ้าเรายังบูชากษัตริย์ เจ้าประเทศราชก็จะนิยมเรา ถ้าเราลบหลู่กษัตริย์ เจ้าประเทศราชอาจท้อถอยขาดความเลื่อมใสในรัฐบาลใหม่

จากข้อความข้างต้น อาจจะตีความเป็นไปได้สองทาง ซึ่งขอยกตัวอย่างในบริบทกรณี ปี 2477 เมื่อไม่เสด็จกลับมาก็มีข่าวลือ แบ่งแยกดินแดนต่างๆ ดังที่มีการเดินทางไปประเทศสวิตเซอร์แลนด์เป็นการด่วน เพื่อเข้าเฝ้าพระองค์เจ้าอานันทฯ รัชทายาทผู้มีสิทธิธรรมจากสายสกุลมหิดลฯ ซึ่งเจ้าประเทศราช ก็มีบทบาทอย่างชัดเจน มานานมากแล้ว ที่จงรักภักดีกับเจ้ากรุงเทพฯ ช่วง 2475

แต่ว่าในตัวแทนของภาคเหนือบทบาทของเจ้ากาลิละวงศ์ ณ เชียงใหม่ (บุตรเขยของพลตรีเจ้าแก้วนวรัฐ)เฝ้าอยู่เคียงข้าง รัชกาลที่ 7 ณ พระราชวังไกลกังวล หัวหิน ขณะเกิดการปฏิวัติของคณะราษฎร
แต่ไม่มีเวลา แล้วผมก็ยังไม่รู้ว่าข้อมูล จากทัศนะส่วนกลาง นี้จริงหรือเท็จ คือ

1.ตอบแยกหลัง2475 เพื่ออะไร เป็นเรื่องหนึ่งที่ผมสนใจ ค้นคว้าจากเรื่องที่เคยอ้างอิง 2.การแยกหลังปฏิวัติ ก็เป็นเรื่องหนึ่งที่ผมสนใจหาเวลา ค้นคว้าจากที่เคยอ้างอิง เช่น อานันท์ กาญจนพันธุ์ “ความขัดแย้ง และการเปลี่ยนแปลงในสังคมลานนาไทย (ระหว่างปี พ.ศ.2398-2520)” สังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปีที่ 3 ฉบับที่ 1 ตุลาคม 2522- มีนาคม 2523 หน้า17-18
หรือ ม.จ.พูนพิศมัย ดิศกุล “เบื้องหลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง ๒๔๗๕” ศิลปวัฒนธรรม ปี่ที่ 20 ฉ.8 มิ.ย. 2542 : 92
ข้อมูลจากแหล่งอ้างอิง ม.จ.พูนพิศมัย ดิศกุล “เรื่องแยกประเทศอะไรสักอย่าง”

เมื่อผมขอเอาข้อมูลแปะซ้ำเผื่อ มีคนมา “งง” ไม่ได้ตามลิ๊งค์เข้าใจเราผิด เอาสั้นๆ คือ กรณีครูบาศรีวิชัย ในเรื่องทำถนนพระธาตุดอยสุเทพ ก็เป็นเรื่องหนึ่งที่ผมสนใจ อยากพัฒนาต่อยอดจากวิทยานิพนธ์ของโสภา ชานะมูล แต่ผมก็ไม่มีเวลาค้นคว้า และผมคิดPlot ไว้กว้างๆ ยังไม่ได้โฟกัสสำเร็จ คือ ชาวจีน ความหลากหลายทางชาติพันธุ์ ต่อประเด็นพระธาตุดอยสุเทพ ความสัมพันธ์หลวงศรีประกาศ,พระยาพหล,ปรีดี คณะราษฎรท้องถิ่นภาคเหนือ ในแง่หนึ่งผมเคยร่วมเป็นผู้ช่วยวิจัยในการศึกษาครูบาขาวปี๋ ที่เป็นลูกศิษย์ครูบาศรีวิชัย ที่ทำให้เกิดประเด็นอธิกรณ์ด้วยซ้ำ โดยงานวิจัยนั้น เน้นประเด็นศึกษาทางภูมิศาสตร์การสร้างความศักดิ์สิทธิ์ของครูบาขาวปี๋ เป็นประวัติศาสตร์ ความทรงจำ ใช้ทฤษฎีเลอแฟร์,เดวิด ฮาวีย์ ฯลฯ
แต่ถ้าไม่ทฤษฎีมากก็เอาข้อมูล ข้อเท็จจริง เฉพาะน่าสนใจมาเขียนก็น่าจะยาก ต้องค้นคว้า และค้นหา กันยาว น่ะครับ ขออภัย ที่ผมเคาะสแปซ บ่อยๆ เนื่องจากเขียน รวมทั้งแปะข้อมูลยาว นึกถึงความหลังจากปี47-50 เล่าเรื่องนี้ ดีที่ไม่ใส่ข้อมูลวิกิพีเดียครูบา อภิชัยขาวปี และครูบาศรีวิชัย น่ะครับ ^^

เอ่อ ขออภัยอีกครั้งไม่ได้คุยกับอ.ธเนศวร์ ตั้งนาน มีหลายข้อ ให้คิดถึงส่วนข้อสังเกตสุดท้าย รัฐรวมศูนย์มาถึงรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ตอนนี้ภาคปชช.ก็เรียกร้องจัดการตนเองสายหมอประเวศ ที่มีในผังสร้าง…แบบที่นิตยสารฟ้าเดียวกัน สร้างออกมานั่นแล แล้วครับ^^

ดูจำลองช้างเผือก ในศึกชนช้าง แล้วนึกถึงเพลงประกอบละคร:สายโลหิต…ออกศึกข้านึกแต่รบ และรบ จบศึกข้านึกถึงแต่รักเจ้าเท่านั้น…

เมื่อผมคุยกับรุ่นพี่เรื่องหนัง….
ตอนเป็นหนุ่มอายุประมาณ 20 จะตอบว่า shawshank redemption หรือไม่ก็ dead poets society แต่ในวัย 40 ถึงรู้ว่า เถียนมีมี่ Comrades, almost a love story ต่างหาก….
อรรคพล สาตุ้ม จริง อ่ะ เพ่ลี้ คือ ผมชอบเถียนมีมี่ มากเหมือนกัน ตั้งแต่วันยี่สิบกว่าๆ สงสัยสี่สิบ ก็คงยังชอบเหมือนเดิม หละครับ^^
พี่ลือ คือ ผมเข้าใจที่พี่เพิ่งดูยูทูบ แล้วอารมณ์ถึงร้องไห้ ก็หนังเรื่องนี้ผมดูหลายรอบไม่เบื่อชอบเขียนบันทึกหนังไว้ และผมเคยอ่านที่เขาเขียนถึงหนังหลายคน แต่ตอนนี้ผมผ่่านช่วงเวลาแห่งความเหงา เข้าใจว่ามีคนที่เข้ามาอาจจะไม่แน่ใจ ในตัวของพระเอก นางเอก แต่ที่แน่ๆ พระรอง นางรอง ก็เด่นด้านสะท้อนรักแท้ๆ มากๆ ถ้าพระรองไม่ตาย อะไรจะเกิดขึ้น? น่ะครับ
วันละสองภาพ :พระปฐมเจดีย์
ขอบคุณ เด็กชายฯ,ป.เข็กน้อย,พี่Pimphattra,เสาวลีย์,พี่ตะวัน เดี๋ยวเย็นๆ จัดมีภาพนครปฐมอีกครับ^^
ตะวันสว่าง สว่างอีก ขอของฝากที่ตลาดน้ำด้วยน่ะค่ะ
อรรคพล สาตุ้ม ง่า เสียดายผมไม่ได้ไปที่ตลาดน้ำ แวะแค่พระปฐมเจดีย์กับพิพิธภัณฑ์ฯ พระปฐมเจดีย์ ดังนั้น ผมจัดรูปให้ตอนนี้เลย หละกัน คร้าบ
พิพิธภัณฑ์ฯ พระปฐมเจดีย์ (รูปภาพ 6 รูป)
ขอบคุณ เสาวลีย์,สก๊อซฯ,Sawitree อย่าอิจฉาเลย นี่ผมกำลังเอาเรื่องที่เดินทางเขียน ให้เป็นความรู้ และส่งงานเผยแพร่ด้วย บางทีอารมณ์ก็เหมือนเพลงสายลมเปลี่ยนทิศ
ลมเปลี่ยนทิศ – BIG ASS「Official MV」
ใบไม้หล่น เมื่อลมพัดผ่าน
เป็นสัญญานแห่งความผันเปลี่ยน
ทุกๆ สิ่งคือความหมุนเวียนไม่เที่ยงแท้
ทำทุกอย่างให้ดีที่สุด
เพียงเพื่อฉุดให้เธอไม่ไป
ในที่สุดก็คงต้องหยุดและยอมแพ้

ใจของคนหนอคน
ก็ไม่รู้จะห้ามยังไงให้ลมไม่เปลี่ยนทิศ
และชีวิตจะห้ามยังไงให้เธอไม่ไป ไม่มีทาง

เรามาไกลเท่านี้ก็ดีเหลือเกิน
ขอบใจนะที่เคยมีกัน
มันถึงเวลายอมรับความจริง
เรามาไกลเท่านี้ก็เกินที่ฝัน ตั้งเท่าไร
เมื่อชีวิตคือความเป็นไป
สุดท้ายก็ต้องจากกัน เท่านั้นเอง

ชีวิตหนึ่งกำลังเริ่มใหม่
ชีวิตหนึ่งกำลังว่างเปล่า
ความรู้สึกช่างทรมาณและโหดร้าย
ทำได้เพียงแต่ยอมรับมัน
แม้ต้องเจ็บจะยอมเข้าใจ
คงไม่มีอะไรเหมือนเดิม อีกต่อไป

ใจของคนหนอคน
เมื่อสุดท้ายจะห้ามยังไง
สายลมย่อมเปลี่ยนทิศ
และชีวิตจะห้ามยังไง
ก็ต้องเปลี่ยนไป ไม่ต่างกัน

เรามาไกลเท่านี้ก็ดีเหลือเกิน
ขอบใจนะที่เคยมีกัน
มันถึงเวลายอมรับความจริง
เรามาไกลเท่านี้ ก็เกินที่ฝัน ตั้งเท่าไร
เมื่อชีวิตคือความเป็นไป
สุดท้ายก็ต้องจากกัน เท่านั้นเอง

ผ่านพบมาเพื่อจากกัน เท่านั้นเอง

Advertisements

About akkaphoncyber

I love human
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s